Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

07 rủi ro thường gặp khi đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản bên cạnh lợi nhuận hấp dẫn thì còn tồn tại vô số các rủi ro mà nhà đầu tư nếu vấp phải sẽ phải ôm cái kết đắng. Việc biết được các rủi ro và có cách phòng tránh nó chính là cách đầu tư bất động sản an toàn nhất.

Dưới đây là những rủi ro mà nhà đầu tư bất động sản nào cũng nên biết:

1. Bất động sản nằm trong quy hoạch

Nếu mua phải bất động sản đang nằm trong quy hoạch thì khả năng mất trắng của nhà đầu tư là rất cao. Ngoài nguyên nhân chủ bán cố tình giấu nhẹm thông tin thì lỗi còn nằm ở nhà đầu tư, khi chưa kiểm tra kỹ càng đã vội xuống tiền.

2. Bất động sản đang thế chấp

Nếu bất động sản đang bị thế chấp, bảo lãnh tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, tại thời điểm bán chưa giải chấp thì rủi ro người mua sẽ phải ôm đủ. Không còn cách nào khác là người mua phải kiểm tra giấy tờ kỹ càng trước khi đồng ý mua bất động sản.

3. Bất động sản chưa đủ điều kiện bán

Nhà đầu tư có thể kỹ càng kiểm tra giấy tờ, cảm thấy hợp lệ nhưng lại bất cẩn trong việc tìm hiểu xem bất động sản đó có đủ điều kiện bán chưa. Không phải bất động sản nào cũng đủ điều kiện để bán, nhà đầu tư nên biết điều này để tránh rủi ro.

4. Rủi ro về hợp đồng

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng mua bán đất phải được thành lập bằng văn bản và được công chứng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vì tin tưởng hoặc cảm thấy rườm rà, rắc rối mà đôi bên đã ký kết hợp đồng với nhau không công chứng, thậm chí viết bằng tay hoặc bằng lời nói. Nếu sau này xảy ra vấn đề gì thì pháp luật cũng không thể đứng ra bảo vệ cho lợi ích chính đáng của nhà đầu tư.

5. Mua bán không chính chủ

Rủi ro khi mua bán nhà đất không chính chủ không chỉ khiến nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền nhiều hơn mà nhiều khi còn bị lừa. Tiền đã trao trong khi đất không được nhận. Đến tìm chủ bất động sản để hỏi thì họ nói rằng chưa từng bán đất. Trường hợp này thường là do người thân quen rao bán thay chính chủ là bố mẹ, ông bà hoặc người thân khác.

6. Rủi ro về giá bán

Nếu không tìm hiểu kỹ càng và biết cách thẩm định giá thì nhà đầu tư rất dễ mua phải đất với giá cao hơn so với mặt bằng chung. Trong khi nguyên tắc của đầu tư bất động sản là mua đất với giá rẻ và bán với giá cao. Nếu nhà đầu tư đã mua phải đất với giá cao thì làm sao để có lời?

7. Bị lừa đảo dẫn đến mất trắng

Đó là trường hợp chỉ có một mảnh đất nhưng chủ bán đem rao bán và nhận đặt cọc khắp nơi. Giấy nhận đặt cọc thường chỉ viết bằng tay nên không có giá trị pháp lý. Nhiều nhà đầu tư cùng bỏ tiền ra mua một mảnh đất, 99% trong số họ sẽ phải mất trắng số tiền trên.

Ngoài lừa đảo bán bất động sản cho nhiều người, thực tế còn cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức lừa bán nhà đầu tư bằng bất động sản “ma”. “Ma” nghĩa là bất động sản không tồn tại trên thực tế. Nếu mua phải bất động sản “ma” thì nguy cơ mất trắng là 100%.

>>> Xem thêm: