Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Nhìn lại toàn cảnh bất động sản Tp. HCM quý I/2020

Quý I/2020 đã kết thúc, chúng ta chứng kiến sự tác động mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19 đến toàn bộ lĩnh vực bất động sản Tp. HCM.

Nguồn cung đất nền khan hiếm

Theo thống kê, tại Tp. HCM trong quý I/2020 ghi nhận chỉ có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 175 nền. So với quý IV/2019 thì nguồn cung mới đã giảm đến 74%, và giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, đây cũng là quý có nguồn cung thấp nhất kể từ 2015 cho đến nay.

Tại các tỉnh vùng ven Tp. HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, BRVT cũng ghi nhận nguồn cung và sức cầu giảm đáng kể so với quý trước. Ngoại trừ Bình Dương được hưởng lợi từ việc Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên thành phố. Thì các khu vực còn lại ghi nhận mức thanh khoản thấp, giá bán tăng nhẹ từ 3- 5%.

Nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục

Trong quý I/2020, toàn thị trường có 7 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 1,547 căn hộ. So với quý trước, quý này đã giảm 70% nguồn cung. So với quý I/2019 thì quý I của năm nay đã giảm 47%. Tương tự như đất nền, quý I/2020 ghi nhận mức nguồn cung thấp nhất từ năm 2015 đến nay.

Nguồn cung nhà phố và biệt thự giảm nhẹ

Toàn Tp. HCM có 8 dự án đáng chú ý được mở bán, cung ứng khoảng 718 căn. So với quý trước, quý I/2020 ghi nhận mức giảm nhẹ chỉ khoảng 9%. Nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, quý I/2020 tăng hơn 132% về nguồn cung.

Khu Nam dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới lẫn mức tiêu thụ. Các dự án tập trung chủ yếu tại Nhà Bè và Bình Chánh.

Nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng rất thấp

Trong quý I, nguồn cung thị trường biệt thự biển chỉ có 16 căn, bằng 3% so với quý trước và bằng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung và lượng tiêu thụ chỉ đến từ 1 dự án ở Phú Quốc.

Còn đối với loại hình condotel, ghi nhận chỉ có 1 dự án mới được mở bán vào thời điểm trước tết Nguyên đán, cung ứng khoảng 82 căn, bằng 3,95 so với quý trước và bằng 4,75 so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung ở các thị trường quen thuộc như Khánh Hòa, Bình Thuận…

Không những nguồn cung sụt giảm mà sức cầu cũng ghi nhận ở mức rất thấp. Đó cũng là điều dễ hiểu khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì hầu hết mọi người đều lựa chọn ở nhà tránh dịch. Chỉ một số ít nhà đầu tư với nguồn vốn ổn định thì mới có thể bám trụ với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn khó khăn này.

Tuy nhiên đây chỉ là khó khăn tạm thời, khi dịch bệnh qua đi chắc chắn bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Nhìn vào quý I/2020, các chuyên gia bất động sản đã sớm đưa ra những dự đoán về thị trường bất động sản quý II/2020 như sau: Đất nền tiếp tục khan hiếm, nguồn cung có thể tăng nhẹ hơn so với quý I, nguồn cung nhà phố/ biệt thự sẽ giảm trong quý II, bất động sản nghỉ dưỡng phân khúc biệt thự biển có thể sẽ tăng thêm 200 - 300 căn, condotel tăng lên 600 - 800 căn… Nhìn chung, quý II và có thể cả quý III bất động sản Tp. HCM sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn cung lẫn sức cầu.

>>> Xem thêm: