Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Xem bảng giá đất 2020 do Nhà nước quy định

Nghị định số 96/2019/NĐ-CP đã ban hành Bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024, có hiệu lực từ ngày 19/12/2019. Việc cập nhật và xem bảng giá đất mới nhất sẽ giúp các nhà đầu tư biết được nên đầu tư bất động sản khu vực nào thì phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Sự khác nhau giữa các loại bảng giá đất

Bảng giá đất do Nhà nước quy định được gọi với tên chính xác là khung giá đất. Còn tên gọi bảng giá đất thực chất là bảng giá do UBND tỉnh sau khi trình HĐND cùng cấp thông qua.

Khung giá đất chính là căn cứ, cơ sở để bảng giá đất đưa ra con số phù hợp nhất. Điều 5 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP quy định: UBND tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, được quy định mức giá đất tối đa trong bảng giá đất. Bảng giá đất điều chỉnh cao hơn không quá 20% so với mức giá tối đa của cùng loại đất được quy định trong khung giá.

Nhưng trên thực tế, chúng ta đang mua bán đất bằng giá đất thực tế, nghĩa là giá đất do người bán/ người mua quyết định chứ không theo giá đất của Nhà nước hay UBND tỉnh quy định. Bảng giá đất do Nhà nước hay UBND tỉnh chỉ là bảng giá để tham khảo, chứ trên thực tế giá đất luôn cao hơn so với giá của bảng giá đưa ra.

Bảng giá đất 2020 do Nhà nước quy định

Mặc dù bảng giá đất trên thực tế luôn khác (cao hơn) so với bảng giá đất do Nhà nước quy định, song chúng ta vẫn nên xem để có được cái nhìn chung nhất về giá đất năm 2020. Đồng thời, đó cũng là căn cứ để chúng ta khi muốn định giá bất động sản nào đó thì sẽ dễ dàng đưa ra con số chính xác hơn.

Ở trên báo Tập đoàn Trần Anh, mình có một bài viết chi tiết và đầy đủ về Bảng giá đất 2020 mới nhất do Chính phủ ban hành, bạn đọc quan tâm có thể click vào bài để xem. Trong bài viết đó nói rõ bảng giá từng loại đất ở từng khu vực cụ thể, sau khi xem xong bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về giá đất cụ thể trên cả nước đang như thế nào.

Nhìn chung, bảng giá đất do Nhà nước đưa ra và cả bảng giá đất của UBND tỉnh đều điều chỉnh con số tăng hơn so với bảng giá đất năm 2015 - 2019. Và trên thực tế cũng ghi nhận, giá đất thực tế đang tăng đều, ổn định trên mọi mặt trận. Bất chấp dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành thì bất động sản vẫn phát ra những tín hiệu lạc quan (trừ bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê).

Đây là tín hiệu đáng mừng cho nhà đầu tư bất động sản, cho thấy sự lựa chọn của họ khi đầu tư vào đây là đúng đắn. Chỉ cần kiên trì, không bỏ cuộc thì bất động sản đã, đang và sẽ là kênh “hái” ra tiền cho nhà đầu tư ở bất cứ thời điểm nào.

>>> Xem thêm: