Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

4 điều phải biết trước khi mua nhà trả góp

Ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà riêng thay vì lăn lộn kiếm tìm và thuê nhà ở. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để “mua đứt” một căn nhà, mà thay vào đó là dự tính mua nhà trả góp. Nhưng mua nhà trả góp không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Trong bài viết này chúng ta sẽ bàn đến những việc quan trọng cần lưu ý khi mua nhà trả góp.

1. Chọn ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính

4 điều phải biết trước khi mua nhà trả góp 1

Những người mua nhà lần đầu có thể mắc sai lầm đơn giản đó là mua một ngôi nhà vượt xa khả năng tài chính của mình. Một chuyên gia về lĩnh vực bất động sản đã chỉ ra rằng bạn chỉ nên mua một ngôi nhà trả góp mà kinh phí của nó không vượt quá 30% thu nhập hàng tháng của bạn. Điều này đặc biệt quan trong khi mua nhà trả góp. Bởi vì bạn không chỉ phải trả ngân hàng mỗi tháng mà còn các khoản chi phí bảo trì, bảo hiểm, cải tạo…

Đặc biệt, chi phí nhà ở không nên chiếm quá 28% tổng thu nhập và không chi quá 36% cho tổng nợ và các khoản vay (theo quy tắc 28/36)

Đây cũng là một trong những yếu tố để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả và quyết định cho vay hay không và mức lãi suất tương ứng,

2. Hoạch tính mức chi phí sống rõ ràng

Điều này rất quan trọng, nắm rõ mức chi tiêu hàng tháng và những khoản chi phí phải chi trả để hoạch định khả năng tài chính của bản thân.

Tùy vào loại hình nhà và vị trí mà các mức chi phí cũng khác nhau. Nếu trường hợp bạn mua nhà chung cư thì các khoản phí bạn cần thanh toán là: phí quản lý, phí điện nước, phí giữ xe,..

3. Quyết định tỷ lệ vay hợp lý

4 điều phải biết trước khi mua nhà trả góp 2

Để không xảy ra trường hợp vỡ nợ khi mua nhà trả góp, việc quyết định tỷ lệ vay hợp lý là điều tiên quyết, cần cân nhắc kỹ càng.

Nếu khoản vay lớn mà tỷ lệ thanh toán nhỏ thì có thể sẽ không được ngân hàng duyệt cho vay hoặc sẽ bị đánh lãi cao. Theo các chuyên gia đầu ngành, mức lý tưởng để vay là 20%.

Ngược lại, ngoại trừ vay ngắn hạn, vay tỷ lệ thấp cũng không phải là điều tốt. Nếu vay mà trả trước thời hạn bạn cũng có thể bị phạt lãi trả trước.

4. Khảo sát môi trường xung quanh

Không chỉ đơn giản bạn mua một căn nhà là xong, vì đây là nơi lưu trú lâu dài của bạn và gia đình. Vì vậy, phải đảm bảo rằng môi trường xung quanh thân thiện và phù hợp trước khi đưa ra quyết định mua.

Khi mua nhà, bạn nên chú ý đến các yếu tố: cơ sở hạ tầng, trường học, bệnh viện, siêu thị, tình trạng giao thông, an ninh… Đây là những yếu tố cơ bản quyết định chất lượng sống cũng như độ thuận tiện thoải mái cho gia đình bạn.

Trên đây là một vài việc quan trọng cần lưu ý khi mua nhà trả góp mà ai cũng cần nắm rõ. Những việc này tuy đơn giản nhưng cũng góp phần quan trọng vào quyết định mua cũng chất lượng nơi ở của bạn. Tùy vào trường hợp và tình trạng tài chính mà hãy đưa ra quyết định có nên vay mua nhà trả góp hay không.

Xem thêm: