Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

5 điều cần biết để tránh mua phải đất nền dự án "ma"

Khi đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền, nếu không cẩn thận bạn có thể chọn mua phải những dự án “ma”. Lúc này, nguy cơ gặp những thiệt hại, rủi ro về tiền bạc là vô cùng lớn. Vậy nên, trước khi quyết định đầu tư hãy nắm những lưu ý quan trọng dưới đây.

Dự án “ma” là gì?

Chắc hẳn với những người quan tâm đến bất động sản, không ai là không nghe đến cụm từ “dự án ma”. Vậy, dự án ma có nghĩa là gì, tại sao lại đáng sợ và cần phải đề phòng đến như thế?

5 điều cần biết để tránh mua phải đất nền dự án "ma" 1
Dự án ma được cảnh báo khắp nơi

Dự án ma hay còn gọi là đất nền ảo. Đây được xem là một thuật ngữ trong ngành bất động sản để ám chỉ những dự án không có thật, không hề tồn tại về mặt pháp lý. Những dự án này chính là chiêu trò lừa đảo của chủ đầu tư hoặc bên môi giới nhà đất nhằm dụ dỗ khách hàng “sập bẫy”.

Đất dự án là những sản phẩm hình thành trong tương lai. Lợi dụng điều này, nhiều nhà đầu tư lừa đảo đã “vẽ” lên giấy các dự án siêu “hot” với giá bán hấp dẫn để thu hút người mua. Trong khi đó trên thực tế thì dự án chưa có giấy phép, chưa được phê duyệt và chỉ là một bãi đất trống để làm “công cụ” lừa gạt.

Và, chỉ nghĩ đến việc mua phải dự án không có thật, bạn cũng có thể tưởng tượng ra được những điều kinh khủng và tồi tệ như thế nào rồi đấy! Bất động sản là những sản phẩm có giá trị vô cùng lớn, đôi khi đó còn là cả gia tài của bạn và gia đình, vì vậy bạn nhất định phải tỉnh táo khi đầu tư.

Cần lưu ý gì để tránh mua phải “dự án ma”?

Những dự án thông thường (nghĩa là đã xác định không phải dự án ma) còn khiến nhà đầu tư lao đao khi không biết nên đầu tư vào dự án nào tốt, có khả năng sinh lời. Huống gì là dự án ma khiến nhà đầu tư “mất cả chì lẫn chài”.

Để không mua phải những dự án ma, bạn cần phải lưu ý cũng như bỏ túi những kinh nghiệm sau đây.

1. Kiểm tra thông tin, tính xác thực của chủ đầu tư

Với một dự án, chủ đầu tư chính là người chịu trách nhiệm toàn bộ cho dự án.Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm tra và đánh giá năng lực của chủ đầu tư. Hãy ưu tiên chọn những chủ đầu tư uy tín, đáng tin cậy.

Đồng thời, phải biết cách nhận diện một chủ đầu tư uy tín thông qua các đặc điểm:

  • Tiểu sử
  • Đơn vị phân phối và hợp tác
  • Thông tin dự án đã và đang làm
  • Khảo sát thực tế

2. Yêu cầu xem chi tiết tính pháp lý của dự án

Một đặc điểm mà hầu như dự án ma nào cũng thường có đó là không có đầy đủ giấy tờ, các hồ sơ mang tính pháp lý. Đừng ngần ngại yêu cầu xem chi tiết từng loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công… liên quan đến dự án mình đang quan tâm. Và quan trọng nhất là các giấy tờ trên đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bạn có thể tham khảo: 5 cách kiểm tra sổ đỏ khi mua bán nhà đất.

3. Khảo sát dự án thực tế

Lưu ý tiếp theo bạn cần nắm đó là hãy dành chút thời gian để khảo sát thực tế dự án. Việc thăm dò môi trường sống xung quanh nhằm tránh được việc phát sinh các vấn đề bất hợp lý sau này.

Khảo sát thực địa được xem là công việc khá dễ dàng để chắc chắn về tính hiện hữu của dự án bạn định mua. Đừng ngần ngại hỏi người dân sống xung quanh đó về dự án này, họ sẽ cho bạn biết chính xác đến 80% dự án đó có thật hay không.

4. Tìm hiểu kỹ loại hợp đồng sẽ ký kết

5 điều cần biết để tránh mua phải đất nền dự án "ma" 2
Hãy tìm hiểu kỹ về loại hợp đồng sẽ ký kết

Đa số các khách hàng bị lừa đều bởi sự cả tin, bất cẩn khi ký kết hợp đồng với chủ đầu tư. Bạn nên tìm hiểu rõ đâu là loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư đế có thể phát hiện ra được đâu là hợp động không có giá trị pháp lý. Điển hình là các hợp đồng như hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng ủy quyền…

5. Xác minh dự án có đang bị thế chấp ngân hàng không?

Lưu ý cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là bạn hãy xác minh xem chủ đầu tư có đem dự án đi thế chấp ngân hàng hay không. Bởi lẽ điều này sẽ đem đến nhiều bất lợi cho bạn.

Sau khi đã kiểm tra hết các yếu tố nói trên và xác định dự án mình đang tìm hiểu không phải là dự án ma thì bạn cũng không nên vội vàng xuống tiền. Hãy nán lại đôi chút để tìm hiểu các tiêu chí đánh giá một dự án bất động sản đáng đầu tư để xem dự án mình đang quan tâm có đáp ứng được các yếu tố về: vị trí, thanh khoản, tiện ích, cơ sở hạ tầng, pháp lý, giá tiền...

Bằng việc bỏ túi những lưu ý quan trọng trên cùng một cái đầu thật tỉnh táo, chắc chắn bạn sẽ tránh được những “dự án ma” đang chầu chực để chờ bạn mắc bẫy. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích được cho bạn khi có ý định đầu tư vào bất động sản, cụ thể là phân khúc đất nền đang rất hot nhé!

Xem thêm: