Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

5 lưu ý cần nắm khi đầu tư bất động sản để hạn chế rủi ro

Đầu tư bất động sản đòi hỏi phải có tầm nhìn và chiến lược khôn ngoan để hạn chế những rủi ro không đáng có. Khi bỏ một số vốn lớn với mục đích kiếm lời, thu lợi nhuận từ bất động sản thì bạn cần phải nắm 6 lưu ý tối quan trọng dưới đây.

1. Vấn đề về pháp lý

5 lưu ý cần nắm khi đầu tư bất động sản để hạn chế rủi ro 1

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi quyết định có nên đầu tư vào dự án đó hay không đó là đặt ra câu hỏi: “tình trạng pháp lý của bất động sản này thế nào?

Để tránh những tranh chấp, thiệt hại không đáng có, bạn nên kiểm tra pháp lý trước khi “xuống tiền” giao dịch.

Nếu đầu tư vào đất nền, bạn cần biết cách kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn được gọi là sổ đỏ), giấy phép đủ điều kiện ký hợp đồng chuyển nhượng.

2. Vấn đề thời gian

Lưu ý thứ hai cũng quan trọng không kém đó là tiến độ xây dựng, thời hạn giao tiền, vay tiền… Bạn cần thường xuyên kiểm tra tiến độ xây dựng có đúng như trong thỏa thuận mua bán ban đầu hay không, tránh việc dự án bị trì trệ hay đóng băng.

Nếu là nhà đầu tư đi vay vốn, bạn cần chú ý đến lãi suất, thời hạn vay để cân đối tài chính, ngân sách. Việc này nhằm mục đích tránh chịu áp lực chi trả nặng nề.

3. Vấn đề tài chính

5 lưu ý cần nắm khi đầu tư bất động sản để hạn chế rủi ro 2

Ngân sách, khả năng chi trả, lãi suất vay vốn… là điều bạn cần quan tâm tiếp theo. Bạn nên nhớ, đầu tư bất động sản cần nguồn vốn lớn, vì vậy không nên liều lĩnh đầu tư vào các dự án quá sức, dẫn đến tình trạng nợ nần, không có khả năng chi trả. Tốt nhất, bạn nên có ít nhất 50-80% giá trị bất động sản định đầu tư, phần còn lại có thể vay lãi suất ngân hàng. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc và so sánh các gói vay để có sự lựa chọn phù hợp.

4. Cơ sở hạ tầng

Lưu ý thứ 4 bạn cần nắm đó là xem xét vị trí, cơ sở hạ tầng để xác định độ thuận tiện và cơ hội sinh lời từ dự án đó so với những dự án khác lân cận. Thông thường, các khu vực trung tâm thường có giá cao hơn so với ngoại thành, các sản phẩm BĐS nằm trên tuyến đường quan trọng cũng có giá trị hơn các vị trí khác.

5. Tính thanh khoản

Một thắc mắc nhiều người thường đặt ra khi đầu tư bất động sản đó chính là “nếu cần tiền và bán luôn liệu có ai mua hay không?”. Nếu cũng có chung thắc mắc, vậy thì bạn cần quan tâm đến tính thanh khoản. Nếu BĐS không có tính thanh khoản tốt thì rất lâu mới phát sinh doanh thu (tiền lời). Như vậy, nhà đầu tư sẽ vô cùng sốt ruột vì tài sản không tăng giá mà dậm chân tại chỗ.

>>> Xem thêm: Thanh khoản là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản BĐS

Nhà đầu tư cần phải có cái nhìn sâu rộng về thị trường, từ đó sẽ có sự quyết định đúng đắn theo phân khúc có nhu cầu cao.

Chỉ cần nắm được 5 lưu ý tối quan trọng trên đây, việc đầu tư BĐS không còn là việc khó nhằn, ẩn chứa nhiều rủi ro như bạn hằng nghĩ nữa.

Xem thêm: