Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

#5 cách kiểm tra sổ đỏ khi mua bán nhà đất bạn phải biết

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được biết đến là một trong những loại giấy tờ quan trọng khi mua bán nhà đất. Kiểm tra sổ đỏ là điều cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật. Đặc biệt là trong thời buổi hiện nay, tình trạng làm giả sổ đỏ, dự án chui, không minh bạch về pháp lý luôn tiềm ẩn xung quanh chúng ta. Đọc ngay bài viết sau để có được thông tin hữu ích nhé. 

Kiểm tra thông tin chủ sở hữu 

Thông tin về chủ sở hữu và sử dụng đất được ghi trên sổ đỏ phải khớp với người trực tiếp đứng ra thực hiện các thủ tục mua bán, giao dịch với người mua. Hoặc người được ủy quyền phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh hợp pháp. Trường hợp nhà đất thuộc sở hữu của nhiều người thì thông tin cũng được liệt kê trong sổ đỏ và thủ tục mua bán căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành. 

Cách kiểm tra sổ đỏ khi mua bán nhà đất 1

Kiểm tra thông tin nhà đất

Thông tin về vị trí, số thửa, diện tích thửa đất phải khớp với thực tế. Bạn có thể liên hệ với địa chính ở khu vực hoặc đơn vị đo đạc nhà đất uy tín để xác minh lại diện tích. Dù là dự án lớn hay nhỏ thì việc kiểm tra sổ đỏ kỹ lưỡng cũng hạn chế được rủi ro đáng kể. Trường hợp diện tích thực tế lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thường diễn ra vì tình trạng lấn, chiếm sang khu vực lân cận vẫn còn nhiều. Đặc biệt là lấn, chiếm vỉa hè, vượt mức lộ giới quy định. Khi cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt và có thể buộc tháo dỡ công trình lấn, chiếm. Người mua sẽ chịu những thiệt thòi không đáng có. 

Mục đích sử dụng đất 

Cần phải kiểm tra mục đích sử dụng đất ghi trên sổ đỏ và thực tế có phù hợp quy định của Luật Đất đai hiện hành hay chưa. Vì nếu sử dụng sai mục đích chắc chắn sẽ bị xử phạt tùy theo nhiều mức độ khác nhau. Ngoài ra, có nhiều nơi quy định khu vực sử dụng chung của nhiều hộ gia đình. Nếu có lấn, chiếm thì người mua có thể gặp phải rủi ro về mặt pháp lý. 

Cách kiểm tra sổ đỏ khi mua bán nhà đất 2

Thời hạn sử dụng đất

Khi kiểm tra sổ đỏ thì thời hạn sử dụng cũng là yếu tố không kém phần quan trọng. Thông qua đó, người sử dụng đất sẽ tránh được rủi ro đất bị thu hồi khi hết hạn. Và tiến hành làm thủ tục xin gia hạn thời hạn sử dụng đất kịp thời. 

Nguồn gốc thửa đất

Trường hợp đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê thì người sử dụng đất sẽ phải trả tiền theo quy định. Thông qua đó cũng biết được khi Nhà nước thu hồi đất thì có được bồi thường hay không. Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo một cách đầy đủ.

Vai trò của sổ đỏ đối với người mua bán đất thì quá rõ ràng, vì vậy kiểm tra sổ đỏ luôn là bước mà người mua phải làm trước khi quyết định mua bất cứ mảnh đất nào. Pháp lý đảm bảo, minh bạch, rõ ràng là tiêu chí hàng đầu khi mua bán bất động sản từ trước đến nay. 

Xem thêm: