Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Có nên mua nhà vườn ven đô để đầu tư? (Lời khuyên)

Thời gian gần đây xu hướng mua nhà vườn ven đô trở nên thịnh hành. Nguyên nhân của sự tăng nhiệt này một phần do đại dịch, một phần do quỹ đất khu nội thành trở nên khan hiếm. Tuy nhiên đây có phải là lúc đầu tư hay chỉ là hiện tượng “cả thèm chóng chán”?

Đầu tư nhà vườn ven đô thời đại dịch

Có nên mua nhà vườn ven đô để đầu tư 1
Có nên đầu tư vào nhà vườn ven đô?

Nửa đầu năm 2020 do đại dịch Covid - 19, kinh tế bị đình trệ, thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Nhiều người siết chặt chi tiêu và thận trọng hơn trong đầu tư, trong đó đầu tư nhà đất là thấy rõ nhất. Tuy nhiên giữa đại dịch lại thấy được tác động tích cực của Covid-19 đối với bất động sản. Cụ thể là hiện tượng mua nhà, mua nhà vườn vùng ven đô trở nên hot hơn cả. Khu vực giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh như Long An, Đồng Nai chứng kiến sự nở rộ của các khu biệt thự, khu chung cư, những lô đất nền. Sự tăng nhiệt trong thời điểm này khiến ngày càng nhiều người khó chọn được cho mình địa điểm ưng ý.

Nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai ở vùng ven thành phố không phải mới xuất hiện nhưng do dịch bệnh, nhu cầu này trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Người dân ý thức được rằng môi trường sống quá chật chội và hối hả trong nội thành khiến sức khỏe con người suy yếu, dịch bệnh dễ tấn công. Vì vậy mua nhà ven đô có thể cho gia đình một nơi nghỉ ngơi tốt khi cuối tuần hoặc các dịp lễ. Thậm chí nhiều người còn xây dựng homestay để kinh doanh.

Ngoài ra những thông tin bên lề cho rằng có nhiều tập đoàn bất động sản lớn sẽ phát triển mảng nhà vườn ven đô nên chủ đầu tư muốn mua đất ở khu vực này với kỳ vọng tăng giá khi có dự án lớn được triển khai.

Liệu có nên đầu tư hay chỉ là hiện tượng “sớm nở tối tàn”?

Có nên mua nhà vườn ven đô để đầu tư 2
Cần xác định rõ nhu cầu để có hướng đầu tư đúng đắn

Trên thực tế không phải do dịch bệnh mới có nhu cầu mua nhà ven đô mà nhu cầu này đã có từ hơn 10 năm trước. Những chủ đầu tư một phần là kinh doanh một phần là muốn vui thú điền viên nên mới lựa chọn mua nhà vườn ven đô. Tuy nhiên trong khoảng thời gian này đã chứng kiến nhiều trường hợp “vui thích nhất thời”, nhiều người không trụ được lâu vì có nhiều điều bất tiện.

Ban đầu người đầu tư rất hăng hái cho việc sửa sang, trồng cây trồng hoa. Tuy nhiên với đa số dân thành thị, việc nhà nông rất mất thời gian và tốn sức. Vì vậy chỉ một thời gian ngắn nhiều người đã từ bỏ “ thú điền viên” này. Phần lớn thời gian chủ đầu tư cũng không ở đây nên cần tốn thêm chi phí thuê người trông coi, về lâu dài rất bất tiện và không có hiệu quả kinh tế.

Việc mua đất lẻ có nhiều bất lợi, để giải quyết các tập đoàn bất động sản đã cải tiến quy mô, tập trung phát triển hệ sinh thái nhà vườn rồi mới trao tay cho các chủ đầu tư. Như vậy chủ đầu tư không cần mất thời gian chăm sóc nông nghiệp mà có thể sử dụng ngay sau khi mua.

Xét về lợi ích kinh tế thì đầu tư nhà vườn ven đô không sinh lời nhiều bằng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên chủ đầu tư có quyền quyết định tuyệt đối với khu đất của mình mà không phụ thuộc vào dự án của các tập đoàn. Vì vậy hãy xem “khẩu vị” của mình thế nào để chọn hướng đầu tư đúng đắn nhất.

Xem thêm: