Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Có nên vay mua nhà trả góp hay không? (Lời khuyên chân tình)

Vay mua nhà trả góp là hình thức đang được nhiều người lựa chọn hiện nay, nhất là các bạn trẻ. Thế nhưng không phải ai cũng biết được mặt tốt và xấu của hình thức này để đưa ra quyết định có nên vay mua nhà trả góp hay không. Và bài viết này sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên chân tình nhất.

Vay mua nhà trả góp là gì?

Để tìm hiểu về hình thức này, bạn có thể gõ từ khóa “vay mua nhà trả góp” lên công cụ tìm kiếm là Google. Ngay lập tức, hàng ngàn kết quả sẽ hiện về trước mắt bạn. Giữa một “rừng” thông tin như vậy, việc chọn lọc thông tin không phải là điều dễ dàng. Nhất là khi ⅔ số thông tin ấy là của nhà cung cấp dịch vụ vay mua nhà trả góp. Thường thì họ sẽ “trưng bày” những mặt tốt của hình thức này và che giấu đi nhưng tiềm ẩn, rủi ro khiến nhiều người không thực sự hiểu về nó.

Có nên vay mua nhà trả góp hay không 1

Trước tiên, bạn cần hiểu vay mua nhà trả góp là gì. Hiểu một cách đơn giản nhất, vay mua nhà trả góp chính là vay tiền của bên thứ 3 (thường là ngân hàng) để có được một số tiền lớn để mua nhà ngay tức thì. Số tiền vay sẽ được trả dần theo tháng, mỗi tháng là một con số nhất định bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lời. Thường thì thời gian vay ngân hàng sẽ kéo dài trong khoảng 20 năm (tùy người vay lựa chọn).

Có nên vay mua nhà trả góp hay không?

Được nhiều người lựa chọn, chứng tỏ đây là hình thức mang đến nhiều lợi ích cho người vay. Thế nhưng song song với đó là những rủi ro nhiều người vay đã gặp phải. Điều này cho thấy vay mua nhà trả góp không hề tốt hoàn toàn. Vậy có nên vay mua nhà trả góp hay không? Ai nên vay và ai không nên vay?

Nên:

Khi chúng ta muốn mua nhà nhưng số tiền chúng ta có không đủ để mua thì vay mua nhà trả góp chính là cách tốt nhất. Hình thức này chia nhỏ số tiền phải trả hàng tháng ra giúp người vay không phải chịu áp lực quá lớn về tài chính.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng: Người vay chỉ nên vay 50% số tiền trong tổng số tiền cần phải vay mua nhà. Và số tiền phải trả hàng tháng cũng chỉ nên bằng 50% trong tổng số tiền lương của người vay.

Có nên vay mua nhà trả góp hay không 2

Không nên:

Nếu như người vay không có sẵn 50% số tiền mua nhà thì không nên vay. Bởi vì vay số tiền càng lớn thì áp lực trả hàng tháng càng cao. Nhất là khi người vay chỉ có lương 10, 15 đến 20 triệu. Thì việc vừa vay trả góp vừa phải lo lắng, chi tiêu cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ trở nên áp lực.

Đặc biệt, các ngân hàng cho vay thường chỉ có lãi suất ưu đãi trong những năm đầu tiên, còn sau đó lãi suất sẽ được thả nổi. Đa số người vay lại không biết điều này mà chỉ thấy được mức lãi suất hấp dẫn ở phía trước. Chính vì vậy mà sau này khi đối mặt với mức lãi suất thả nổi, người vay đã bất ngờ đến không kịp trở tay. Nhiều người lao đao khi số tiền phải trả hàng tháng cứ thế lớn dần trong khi lương lại “dậm chân tại chỗ”.

Có nhà để ở là mong muốn thường tình của mọi người, nhưng mua nhà trả góp liệu có “an cư lạc nghiệp” được hay không thì không phải ai cũng có thể biết được. Tùy vào trường hợp của mỗi người để quyết định có nên theo đuổi hình thức này hay không. Dù thế nào cũng phải lường trước rủi ro để khi “sa” vào thì không bị chới với.

Xem thêm: