Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Đất nông nghiệp là gì? Có được xây nhà trên đất nông nghiệp không?

Đất nông nghiệp là nhóm đất chiếm diện tích nhiều nhất ở nước ta. Theo kết quả thống kế diện tích đất đai của cả nước năm 2018 (tính đến 31/12/2018) của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì diện tích nhóm đất nông nghiệp là 27.289.454 ha trên tổng diện tích 33.123.597 ha, xấp xỉ 82.4%. Vì thế, những vấn đề xoay quanh đất nông nghiệp luôn được nhiều người quan tâm đến. Vậy đất nông nghiệp là gì? Có được phép xây nhà trên đó hay không? Bài viết sau sẽ nói rõ hơn về vấn đề, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Khái niệm đất nông nghiệp

Có nên mua nhà đất thuộc dự án không? 1

Căn cứ theo Phụ lục số 01 Thông tư 27/2018/TT-BTNMT thì nhóm đất nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm về nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối và mục đích bảo vệ, phát triển rừng.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013 thì nhóm đất nông nghiệp bao gồm:

  • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác
  • Đất trồng cây lâu năm (Mình có viết một bài về đất trồng cây lâu năm chi tiết tại website Tập đoàn Trần Anh, bạn đọc nếu quan tâm mời xem thêm tại đây).
  • Đất rừng sản xuất
  • Đất rừng phòng hộ
  • Đất rừng đặc dụng
  • Đất nuôi trồng thủy sản
  • Đất làm muối
  • Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?

Có nên mua nhà đất thuộc dự án không? 2

Theo quy định của Luật đất đai, người sử dụng đất chỉ được phép xây dựng nhà ở trên đất ở (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp). Và đất ở không nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Do đó, người sử dụng đất không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Trong trường hợp này nếu muốn xây dựng nhà ở thì phải thực hiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Các hành vi sử dụng sai mục đích đều sẽ bị xử lý theo quy định.

Người sử dụng đất phải đảm bảo sử dụng đất “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”, theo Khoản 1 Điều 6 Luật đất đai 2013. Mục đích sử dụng đất đã được ghi chú rõ ràng trong sổ đỏ hay các loại giấy chứng nhận sở hữu đất đai khác. Cho nên mọi người cần phải lưu ý kiểm tra sổ đỏ để thực hiện cho đúng, cho phù hợp. Đặc biệt là phải biết cách kiểm tra sổ đỏ khi mua bán nhà đất.

Tổng kết

Pháp luật về đất đai đã quy định rõ ràng, chi tiết các vấn đề liên quan đến đất đai. Người sử dụng đất nói chung phải đảm bảo thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Nếu không hiểu biết nhiều về các vấn đề này thì hãy nhờ đến người thân, bạn bè, cơ quan chức năng ở địa phương để được tư vấn, giải đáp. Và nếu có thể thì hãy tự mình tìm hiểu các văn bản pháp lý về đất đai để có cái nhìn đúng đắn hơn về những việc mà mình dự định sẽ làm.

Bài viết trên về khái niệm đất nông nghiệp và vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc cho quý bạn đọc.

Xem thêm: