Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Mua nhà đất không có sổ đỏ sẽ gặp rủi ro gì?

Mua nhà đất không có sổ đỏ dù trong hoàn cảnh nào chắc chắn luôn đi cùng nhiều rủi ro sau đó. Sổ đỏ được xem là cách kiểm tra 1 dự án có đủ điều kiện pháp lý hay không trước khi tiến hành hoạt động mua bán, giao dịch. Người mua nên cân nhắc thật kỹ khi gặp phải những dự án không an toàn như thế này. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu thêm những rủi ro khi mua bán bất động sản không có sổ đỏ nhé.

Những rủi ro khi mua nhà đất không có sổ đỏ

Hầu hết các giao dịch nhà đất không có sổ đỏ hay giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất hợp pháp nói chung đều là bước đi khá mạo hiểm của người mua. Chỉ số ít một vài trường hợp có thể xin cấp sổ đỏ sau đó. Một số rủi ro người mua có thể gánh chịu như sau:

  • Người mua không xin cấp lại sổ đỏ được do đất không đủ điều kiện được cấp theo quy định.
  • Không đảm bảo các giá trị về mặt pháp lý. Người mua có thể bị mất trắng nếu không cảnh giác với trường hợp này. Nếu có kiện tụng xảy ra thì không điều gì đảm bảo được quyền lợi của bạn trước pháp luật.
  • Không xác minh được nguồn gốc đất rõ ràng. Nếu đó là đất lấn chiếm, đang có tranh chấp hoặc nằm trong quy hoạch, thu hồi thì người mua dễ bị vướng vào rắc rối pháp lý.
  • Chịu trách nhiệm pháp lý về việc tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện chuyển đổi theo Luật Đất đai hiện hành.

Mua đất không có sổ đỏ 1

Làm gì khi mua nhà đất không có sổ đỏ hiện nay?

Khi mua bán, giao dịch nhà đất trong trường hợp chưa có sổ đỏ thì có thể xử lý như sau để đảm bảo an toàn cho quyền lợi cả đôi bên, đặc biệt là chính người mua.

  • Ký kết hợp đồng minh bạch, rõ ràng, hợp pháp giữa đôi bên. Trong đó, lưu ý các điều khoản và cam kết của người bán nếu không thực hiện theo đúng hợp đồng.
  • Tìm hiểu thông tin nhà đất trước khi đặt bút ký hợp đồng giao dịch. Điều quan trọng ở đây chính là bạn nên tìm hiểu xem mục đích sử dụng mảnh đất đó có đúng như trong Luật Đất đai quy định hay không. Đất có phải do lấn chiếm có được hay không? Đất có nằm trong diện quy hoạch, thu hồi hay không? Nhà đất có vướng vào tranh chấp, kiện tụng gì không? Bạn có thể tìm đến địa chính khu vực, người dân xung quanh để xác minh làm rõ.
  • Hợp đồng chuyển nhượng phải có bên thứ ba đủ uy tín để làm chứng. Đồng thời, phải đọc kỹ từng điều khoản trong đó xem có điểm nào gây bất lợi cho bạn hay không.

Mua nhà đất không có sổ đỏ 2

Nhìn chung, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản hay chuyên môn liên quan thì nên tránh xa trường hợp này. Dù đó là thương vụ béo bở đi chăng nữa cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vấn đề mua nhà đất không có sổ đỏ được chia sẻ qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp được nhiều người có cái nhìn cẩn trọng hơn trong thời buổi hiện nay.

Xem thêm: