Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Nghề cò đất: Dễ làm nhưng khó "ăn"

Một ngôi nhà được rao bán, hàng trăm người dù đang làm trong lĩnh vực nào cũng bỗng dưng trở thành cò đất. Điều này khiến mình nghĩ: Lẽ nào nghề cò đất đơn giản như thế? Và ai cũng có thể làm hay sao?

Đây là một câu chuyện có thật, mình chia sẻ với hy vọng những ai đang có ý định mua đất sẽ thật tỉnh táo và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua một mảnh đất hay căn nhà nào đó.

Người người làm cò đất

Nghề cò đất 1

Hôm trước cô chủ trọ mình đang ở rao bán căn nhà mà cô đang xây phòng trọ cho thuê. Vì cô ở xa nên vợ chồng mình (cũng là người thuê trọ) đứng ra quản lý, trông coi giúp cô. Nhờ vậy mình mới biết được diễn biến sự việc cô chủ rao bán nhà và cách “thổi” giá của cò đất.

Cô chủ nhà đưa ra giá 8 tỷ có thương lượng cho giá của một căn nhà diện tích 83,2 m2 tại một con hẻm đường Bùi Thị Xuân, phường 3, quận Tân Bình.

Ngay khi vừa đăng tin, khoảng 2 tiếng sau một người phụ nữ (theo như mình biết làm nghề bán đồ điện) đã dắt theo một người đàn ông đến xem nhà. Trở về không lâu, người phụ nữ ấy tiếp tục đưa đến một người phụ nữ khác đến xem. Những ngày sau đó bà liên tục đưa hết người này đến người khác đến để xem nhà.

Điều đáng nói ở đây là bà nói với những vị khách bà đem đến xem nhà rằng căn nhà này đang rao bán với giá 12 tỷ. Nghĩa là bà đã “thổi” lên 4 tỷ so với giá gốc mà cô chủ nhà trọ đưa ra.

Đây không phải là cò duy nhất nhưng là cò đưa ra mức giá cao nhất. Ngoài người phụ nữ bán đồ điện này, cô chủ bán tạp hóa ngay trước nhà, ông chú hàng xóm bên cạnh nhà và hàng chục những người khác đều dẫn khách đến để xem. Nhưng mức giá họ nói với khách thấp hơn, chỉ chênh khoảng vài trăm cho đến 1 tỷ đồng.

Thấy cò đem khách về rần rần, chồng mình cũng “bắt chước” làm cò. Anh đăng một tin lên Chợ Tốt, ngay lập tức hàng chục cuộc điện thoại gọi đến để hỏi thăm. Nhưng thật đáng buồn, không hề có một vị khách nào ngỏ ý muốn mua cả, mà chỉ là cò đòi “ăn” 1-2% nếu bán được nhà.

Nhưng liệu có dễ “ăn”?

Nghề cò đất 2

Làm cò thì dễ nhưng có kiếm được khách thật hay không mới là khó. Người coi nhà, coi đất thì rất nhiều nhưng trong số họ, ai mới là người mua?

Kể từ khi cô chủ trọ đăng tin bán nhà đến nay cũng đã 2 tháng, người xem nhiều, người thích mua cũng có nhưng cho đến tận bây giờ vẫn chưa ai trả được mức giá cô chủ nhà mong muốn.

Những “vị” cò đất mình kể trên vẫn rất kiên trì mỗi ngày đem một vài khách tới coi nhà, nhưng hầu hết mọi người đều không “thuận mua” vì giá cả và vì vị trí không được đẹp cho lắm.

Chồng mình, sau khi bị làm phiền quá nhiều đã vội vàng xóa tin trên Chợ Tốt. Và anh cũng nhận ra rằng thì ra kiếm được một đồng tiền cò không hề dễ như anh đã nghĩ.

Câu chuyện này cho thấy điều gì? 1/ Cò đất rất dễ làm, ai cũng có thể làm nhưng có làm được hay không mới là chuyện quan trọng. 2/ Người mua nhà đất phải thực sự tỉnh táo khi tìm mua bất động sản. Tốt nhất là nên mua chính chủ để tránh tình trạng bị cò “thổi” giá. Hoặc nếu không gặp được chính chủ thì cũng nên biết định giá nhà đất là gì để không rơi vào tình trạng bị cò “dắt mũi” như nói trên.

Xem thêm: