Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Vai trò của sổ đỏ đối với người mua bán nhà đất là gì?

Với bất cứ ai trong chúng ta, chắc hẳn đều đã một lần nghe thấy cụm từ quen thuộc là sổ đỏ. Đặc biệt là đối với những người đang có ý định mua bán nhà. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được vai trò của sổ đỏ.

Vai trò của sổ đỏ đối với người mua bán nhà đất là gì? 1

Sổ đỏ là gì?

Là mẫu “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Sổ đỏ và những thông tin được ghi trên sổ đỏ dùng để ghi nhận quyền sử dụng đất gồm: Đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất giao thông, đất rừng… Nếu được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền với đất.

Vai trò của sổ đỏ đối với người mua bán nhà đất

Sổ đỏ được coi là chứng thư pháp lý mà cơ quan Nhà nước dùng để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp.

Là căn cứ xác nhận chủ đất và chủ nhà ở

Như đã nêu ở trên, sổ đỏ là để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Điều này đã được quy định trong khoản 16 tại Điều 3 của Luật Đất đai 2013. Theo đó, sổ đỏ là căn cứ để xác định ai là người có quyền sử dụng đất và ai là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Vai trò của sổ đỏ đối với người mua bán nhà đất là gì? 2

Là điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng

Sổ đỏ có thể coi là một trong những điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho, thừa kế, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Điều này đã được quy định rõ tại khoản 1 điều 188 thuộc Luật Đất đai 2013:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Là căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai

Căn cứ vào việc có hay không có sổ đỏ để tiến hành lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp đất đai. Khi giải quyết tranh cấp, cơ quan chức năng có thẩm quyền sử dụng sổ đỏ để làm một trong những căn cứ để giải quyết.

Điều này đã được quy định theo khoản 2 và 3 tại Điều 203 của Luật Đất đai 2013 về việc tranh chấp đất đai. Khi việc tranh chấp không thể hòa giải tại UBND cấp xã thì sẽ được giải quyết như sau:

- Nếu tranh chấp đất đai mà đương sự có sổ đỏ hoặc một trong số các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và tranh chấp tài sản gắn liền với đất sẽ do Tòa án nhân dân xử lý.

- Nếu đương sự không có sổ đỏ hoặc một trong số các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì chỉ có thể lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp:

  • Nộp đơn tại UBND cấp tỉnh, huyện có thẩm quyền.
  • Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Vai trò của sổ đỏ đối với người mua bán nhà đất là gì? 3

Là căn cứ để bồi thường khi thu hồi

Theo Điều 75 của Luật Đất đai 2013 thì khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì sổ đỏ là căn cứ để người sử dụng đất được bồi thường.

Qua bài viết trên đây, có thể thấy, vai trò của sổ đỏ rất quan trọng đối với người mua bán nhà và người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất. Nếu bạn còn muốn tham khảo thêm những thông tin về bất động sản khác, hãy theo dõi trang web của mình để cập nhật nhé.

Xem thêm: