Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

05 kinh nghiệm VÀNG khi mua nhà đất dự án

Nhà đất dự án ngoài những ưu điểm về vị trí, tiện ích và pháp lý thì tồn tại không ít các nhược điểm để người mua suy nghĩ kỹ có nên mua nhà đất thuộc dự án hay không. Nếu vẫn quyết định mua thì 05 kinh nghiệm sau đây sẽ giúp người mua mua nhà đất dự án thành công tốt đẹp.

Biết chủ đầu tư dự án là ai

Biết chủ đầu tư dự án không có nghĩa là biết tên chủ đầu tư là đủ. Mà còn phải biết chủ đầu tư là ai, có năng lực tài chính như thế nào, đã từng thực hiện dự án nào chưa, có uy tín truyền thông không… Những thông tin này có thể tìm hiểu thông qua báo chí nên chưa thể chắc chắn 100% được. Hãy trực tiếp đến nơi dự án đang thực hiện để hỏi về người dân sống xung quanh đó về cảm nhận của họ đối với chủ đầu tư dự án mình đang quan tâm như thế nào.

Pháp lý dự án là điều phải đảm bảo

Sau khi đã nắm chắc thông tin về chủ đầu tư và cho rằng họ uy tín thì vẫn phải đảm bảo quyền lợi của mình bằng cách kiểm tra pháp lý đầy đủ, rõ ràng. Hãy yêu cầu chủ đầu tư hoặc các sàn phân phối sản phẩm đưa ra các loại giấy tờ cần thiết để chứng minh pháp lý dự án minh bạch, đầy đủ. Bao gồm:

  • Đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền chưa?
  • Đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 chưa?
  • Có xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt không?
  • Thiết kế xây dựng dự án chi tiết, cụ thể?

Nói KHÔNG với nhà đất chung sổ

Mua nhà đất dự án thường sẽ gặp phải vấn đề chung sổ. Điều này nếu người mua không tìm hiểu kỹ thì sau này sẽ gặp nhiều rắc rối nếu tranh chấp đất xảy ra. Ví dụ như: không thể tách sổ vì diện tích chia nhỏ không đủ, người cùng chung sổ không đồng ý… Đặc biệt, mua nhà đất chung sổ thì người mua khó có thể xác định được vị trí của mảnh đất, căn nhà mình mua.

Nắm rõ tiến độ thanh toán tiền

Các chủ đầu tư hiện nay đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho người mua có thể sở hữu nhà đất dự án bằng cách mua trả góp. Tiền mua nhà đất sẽ được chia nhỏ thành nhiều đợt thanh toán trong năm. Gọi là hỗ trợ nhưng nếu người mua không thật sự hiểu và nắm rõ vấn đề thì dễ gặp phải những rắc rối sau này.

Vậy để tránh rắc rối về sau, người mua cần nắm rõ những vấn đề về tiến độ thanh toán như sau:

  • Lãi suất mua trả góp là bao nhiêu?
  • Số tiền phải trả từng đợt là bao nhiêu? Trả vào ngày nào, tháng nào?
  • Nếu quá hạn đóng tiền so với hợp đồng thì bị phạt như thế nào?
  • Nếu đóng sớm hơn hạn trong hợp đồng thì có được ưu đãi gì không?

Biết rõ khả năng tài chính của bản thân

Biết rõ tài chính của bản thân sẽ giúp người mua tìm được nhà đất dự án có giá bán phù hợp. Tránh trường hợp người mua trở thành “con nợ” trong tương lai và phải gồng gánh mỗi ngày để trả nợ. Vay để mua nhà đất là điều cần thiết, nhưng lời khuyên trong trường hợp này đó là người mua không nên vay số tiền quá lớn, vượt quá 50% giá trị lô đất. Nếu không rất có thể sau này người mua sẽ phải bán nhà đất với giá rẻ chỉ vì để trả nợ.

>>> Xem thêm: