Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

5 điều nhà đầu tư bất động sản nên làm trong mùa dịch Covid-19

Để có thể “sống khỏe” trong mùa dịch Covid-19 thì nhà đầu tư bất động sản nhất định phải “bỏ túi” cho mình 5 lưu ý sau đây.

1. Đợi thời cơ

Mọi quyết định mang tính nóng vội ngay lúc này đều không phù hợp. Mỗi “đường đi nước bước” nhà đầu tư cần tính toán sao cho kỹ càng, hợp lý.

Không giống như những thời điểm bình thường, chúng ta sẽ không biết được lúc nào là thời điểm thích hợp để đầu tư bất động sản khi mà dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Việc nhà đầu tư có thể làm hiện giờ là tỉnh táo, cập nhật thông tin thường xuyên và đợi thời cơ đến.

Thời cơ có thể xuất hiện trong mùa dịch, nhưng cũng có thể là lúc dịch được “dập tắt”. Có không ít các nhà đầu tư tìm được thời cơ trong mùa dịch khi mua được nhà đất với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Nhưng có không ít nhà đầu tư dự đoán rằng, thời cơ sẽ đến ngay khi dịch qua đi, khi đó mua bất động sản là hợp lý nhất.

2. Biết giữ và buông đúng lúc

Ngay lúc này, không có một lời khuyên nhất định nào dành cho tất cả các nhà đầu tư. Mà sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp, hoàn cảnh của nhà đầu tư mà quyết định: Nên giữ sản phẩm nào? Nên buông sản phẩm nào?

Đối với những người có nguồn vốn ổn định, không bị dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng thì dĩ nhiên có thể giữ hay buông bất động sản tùy ý. Nếu có thể giữ thì tốt hơn vì đây không phải là thời điểm “được giá” để bán.

Còn đối với những người đang phải “oằn mình” với các khoản vay trả lãi để mua nhà đất thì đôi khi “buông” lúc này lại là một giải pháp khôn ngoan. Dù không thể bán được với giá cao, thậm chí là chịu lỗ nhưng thay vì phải lo lắng đến khoản nợ mỗi ngày không có cách chi trả thì việc chấp nhận bán lỗ lúc này cũng được gọi là cách.

3. Đầu tư theo quy tắc 70 - 30

Nếu vẫn muốn tham gia vào thị trường bất động sản thời điểm này thì nhà đầu tư phải nhớ đến quy tắc 70 - 30. Nghĩa là chỉ đầu 70% số tiền mình có, giữ lại 30% để phòng rủi ro và sử dụng khi cần thiết.

Dịch bệnh hiện tại đang được kiểm soát rất tốt, nhưng không ai có thể đoán được nó sẽ chấm dứt lúc nào hay kéo dài trong bao lâu. Vì vậy, đầu tư vẫn phải đầu tư, nhưng không thể không đề phòng rủi ro nếu dịch bệnh kéo dài thì vẫn có tiền để xoay xở.

4. Đầu tư dài hạn

Nếu đã quyết định đầu tư bất động sản thời điểm này thì đầu tư lướt sóng không phải là sự lựa chọn phù hợp. Mặc dù bất động sản luôn tăng giá theo thời gian nhưng ở thời điểm “nhạy cảm” này, nhà đầu tư sẽ khó mà kiếm lời được bằng hình thức đầu tư trong 3-6 tháng hay thậm chí là 6-12 tháng.

Nếu có mua bất động sản thời điểm này thì phải xác định đây là “vốn để dành” và phải ít nhất 2 - 3 năm nữa mới có thể sử dụng tới. Vì vậy, nếu là nhà đầu tư vốn mỏng muốn đầu tư bất động sản thì thật sự phải cân nhắc.

5. Lựa chọn phân khúc đầu tư phù hợp

Bất động sản cho thuê là phân khúc không nên đầu tư nhất trong thời điểm này. Bất động sản nghỉ dưỡng thì cần đến những người có nguồn vốn ổn định, có kế hoạch đầu tư dài lâu; và dĩ nhiên không phù hợp với những người có vốn mỏng hay muốn đầu tư lướt sóng.

Đất nền, bất động sản công nghiệp, căn hộ dự án… được xem là “gương mặt” sáng giá của bất động sản mùa dịch Covid-19. Nếu muốn an toàn và “khỏe mạnh” khi đầu tư vào thời điểm này thì lựa chọn các loại hình bất động sản kể trên là sự lựa chọn đúng đắn.

>>> Xem thêm: