Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Blog cá nhân là gì? Hướng dẫn cách làm blog cá nhân

Blog cá nhân mở ra cơ hội cho các blogger vừa thỏa mãn đam mê, vừa là công cụ giúp họ kiếm tiền hiệu quả. Vậy cụ thể Blog cá nhân là gì? Cách làm blog cá nhân như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí qua bài viết dưới đây.

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là một dạng nhật ký trực tuyến viết trên nền tảng website mà trong đó người dùng được bày tỏ quan điểm, ý kiến, suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó trong cuộc sống hàng ngày. Tùy vào sử dụng mà blog có những chủ đề khác nhau.

Trước sự bùng nổ của mạng Internet, blog ngày càng thịnh hành và được nhiều người sử dụng, nhiều người chia sẻ với nhiều mục đích khác nhau. Những người viết blog xem đây như một kênh để chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về một vấn đề nào đó mà họ am hiểu. Đối với các doanh nghiệp, họ thường sử dụng blog để quảng bá sản phẩm và tiếp cận khách hàng.

Blog cá nhân là gì?
Blog cá nhân là gì?

Hướng dẫn cách làm blog cá nhân

Cách làm blog cá nhân rất đơn giản và dễ dàng, các bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Xác định mục đích sử dụng blog

Yếu tố đầu tiên khi lập blog cá nhân đó là xác định chủ đề. Bạn hãy trả lời câu hỏi blog này được lập ra để làm gì? Viết blog là để chia sẻ kiến thức hay bán hàng? Xác định được mục đích sử dụng sẽ giúp bạn có định hướng phát triển rõ ràng hơn.

Hướng dẫn cách làm blog cá nhân
Hướng dẫn cách làm blog cá nhân

Bước 2: Chọn nền tảng để viết blog

Nhờ vào các nền tảng viết blog mà việc lập blog cá nhân trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Hiện nay có nhiều nền tảng cho phép lập blog để bạn lựa chọn như wordpress, blogger, wix hay weebly,… Mỗi nền tảng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Các bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nền tảng phù hợp để tạo blog cá nhân của mình.

Bước 3: Chọn tên miền cho blog

Tên miền chính là địa chỉ Blog trên nền tảng Internet. Mỗi tài khoản sẽ có một tên miền riêng biệt và không có sự trùng lặp. Khi chọn tên miền, bạn nên chọn những cái tên dễ đọc, dễ nhớ, ngắn gọn và có liên quan đến thương hiệu của bạn.

Chọn tên miền cho blog
Chọn tên miền cho blog

Bước 4: Đăng ký hosting

Nếu như tên miền là địa chỉ Blog của bạn thì hosting chính là nơi lưu trữ tất cả thông tin, bài viết bạn đăng tải trên đó. Khi mới bắt đầu bắt tay vào công việc viết lách, bạn không cần phải bỏ ra một chi phí quá cao để mua một hosting cao cấp. Thay vào đó hãy chọn một gói với chi phí phù hợp và nâng cấp khi cần thiết.

Bước 5: Thiết lập và cài đặt blog

Trên thị trường hiện nay có nhiều nền tảng tạo blog. Song WordPress vẫn là nền tảng được nhiều người lựa chọn và sử dụng vì tính dễ sử dụng, trình quản trị và tính linh hoạt. WordPress cho phép bạn lựa chọn một trong hai phiên bản là WordPress.com và WordPress.org.

Để cài đặt wordpress cho blog cá nhân của mình bằng trình cài đặt tự động. Các bạn hãy truy cập vào Hostinger. Tiếp tục chọn vào Control Panel rồi chọn Auto Installer. Khi giao diện xuất hiện, bạn hãy tìm wordpress trong ô tìm kiếm và chọn phiên bản mới nhất để cài đặt. Sau đó điền tất cả thông tin cần thiết theo yêu cầu là hoàn tất rồi.

Bước 6: Làm quen với cấu hình và viết blog cá nhân

Để làm quen về cấu hình của wordpress và viết blog cá nhân bạn hãy chọn vào Post rồi chọn vào Add new. Sau đó bạn thêm nội dung gồm: Chữ, hình ảnh, tiêu đề,... và xuất bản bài viết.

Hướng dẫn cách viết blog cá nhân

Cách viết blog cá nhân không quá khó khăn, nhất là đối với những người có niềm đam mê với viết lách. Để đảm bảo được nội dung và cung cấp cho độc giả những giá trị thiết thực bạn phải viết và thực hiện như một Copywriter thực thụ . Dưới đây là trình tự có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định chủ đề

Trước khi bạn bắt tay viết một bài blog, bạn cần phải xác định xem mình viết về vấn đề gì? Viết cho ai đọc? Độc giả sẽ nhận được những giá trị gì khi xem bài viết của bạn? Chỉ khi trả lời được các câu hỏi này thì bạn mới biết được mình viết về điều gì, cách thức triển khai như thế nào cho rõ ràng và mạch lạc nhất.

Bước 2: Lên dàn bài

Lên dàn bài sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về bài viết của mình. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những thông tin cần thiết, cắt bỏ đi những phần thừa. Đảm bảo mang đến cho độc giả những giá trị thiết thực.

Bước 3: Viết bài

Khi đã có được dàn bài, bạn hãy sử dụng vốn hiểu biết của mình, tham khảo thêm một vài tài liệu để hoàn thiện bài viết một cách chỉnh chủ nhất.

Hướng dẫn cách viết blog cá nhân
Hướng dẫn cách viết blog cá nhân

Bước 4: Đăng bài

Sau khi đã hoàn thành xong phần nội dung và hình ảnh. Các bạn hãy rà soát lại các lỗi chính tả, lỗi câu từ. Sau đó chọn vào mục thích hợp và đăng bài.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn cũng biết được Blog cá nhân là gì cũng như cách tạo blog cá nhân rồi phải không? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: