Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Cách làm blog cá nhân đẹp thu hút người đọc cần lưu ý điều gì?

Blog không chỉ là nơi để bạn chia sẻ những ý kiến, quan điểm đến với mọi người mà còn là công cụ để bạn kiếm tiền vô cùng hiệu quả. Để làm được điểm này thì bạn cần biết cách làm blog cá nhân gây ấn tượng.

Tìm hiểu blog là gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm blog đẹp, ấn tượng, thu hút người đọc thì trước tiên bạn cần hiểu được blog là gì?

Blog là một website thông tin cá nhân, nó được triển khai theo dạng nhật ký trực tuyến. Người viết blog được gọi là blogger, người này được quyền đưa ra ý kiến, kinh nghiệm, cảm xúc, quan điểm của mình vào trong mỗi bài viết đăng lên blog.

Người viết blog có thể là một cá nhân, một tổ chức, một doanh nghiệp, một chuyên gia viết về một vấn đề cụ thể. Bài viết thể hiện cái nhìn chủ quan blogger về chủ đề nhất định hoặc những điều mà người viết thích.

Sở hữu cho mình một trang blog giúp bạn có cơ hội chia sẻ về suy nghĩ, sở thích về một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống với những người sử dụng mạng trực tuyến, mở ra cơ hội kết nối và chia sẻ mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm blog sao cho thu hút các độc giả.

Tìm hiểu blog là gì?
Tìm hiểu blog là gì?

Các tiêu chí để tạo một blog thu hút độc giả bạn cần biết

Dù cho bạn sử dụng blog với mục đích gì đi chăng nữa thì ta cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của cách làm blog cá nhân thu hút. Một chiếc blog cá nhân đẹp được đầu tư chỉnh chu sẽ thu hút được sự chú ý của nhiều độc giả hơn. Để tạo một blog cá nhân thu hút cần đảm bảo các tiêu chí như:

Giao diện đẹp mắt

Giao diện là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc bạn có giữ cần được người đọc ở trang blog lâu hơn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể thiết kế giao diện theo nhiều phong cách khác nhau. Nếu thích sự đơn giản bạn có thể chọn giao diện có 1-2 tông màu chủ đạo. Còn nếu bạn thích blog của mình cầu kỳ hơn một chút thì có thể đan xen nhiều tông màu khác nhau. Dù cho bạn lựa chọn theo phong cách nào thì cũng cần chú ý đến các điểm sau:

Các tiêu chí để tạo một blog thu hút độc giả
Các tiêu chí để tạo một blog thu hút độc giả

Bố cục rõ ràng

Đầu tiên, phần bố cục phải được sắp xếp rõ ràng, mạch lạc, không gây rối mắt. Các bài viết có cùng chủ đề nên nhóm nó lại để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Blog có bố cục rõ ràng sẽ giúp ghi điểm với độc giả mỗi khi ghé thăm. Giúp họ tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc tìm ra nội dung muốn đọc trên blog của bạn. Sự mạch lạc, khoa học và hợp lý trong cách phân chia bố cục sẽ gây được rất nhiều thiện cảm. Do đó, các bạn hãy đặc biệt quan tâm đến vấn đề này khi tạo blog.

Chú ý đến giao diện khi làm blog
Chú ý đến giao diện khi làm blog

Chú ý đến đối tượng độc giả

Điều tiếp theo bạn cần lưu ý trong mục giao diện đó là chú trọng vào đối tượng blog hướng đến. Bạn sẽ cần phải chú trọng điểm này hơn nếu bạn sử dụng blog phục vụ mục đích kiếm tiền hoặc tiếp thị. Nếu blog hướng đến đối tượng là doanh nghiệp, doanh nhân thì giao diện cần đảm bảo tính sang trọng, hiện đại. Nếu blog sử dụng với mục đích PR thương hiệu thì bạn nên sử dụng màu chủ đạo của thương hiệu đó và đi kèm theo logo, tên thương hiệu.

Nội dung bài viết

Nội dung chính là chiếc chìa khóa vàng để blog thu hút độc giả. Dù blog của bạn sử dụng với mục đích gì đi chăng nữa thì nội dung bài viết cần đảm bảo tính hấp dẫn và đúng trọng tâm. Chỉ có như vậy thì các bài viết của bạn mới thu hút được độc giả ghé thăm.

Đối với các blog sử dụng như một công cụ kiếm tiên hay tiếp thị kinh doanh, nội dung bài viết cần đảm bảo có tính thu hút, đánh mạnh vào nhu cầu mua hàng của khách hàng bạn muốn hướng tới.

Nội dung blog không giới hạn ở dạng văn bản mà nó cần đan xen thêm hình ảnh và âm thanh. Các yếu tố này giúp việc truyền tải thông tin, thông điệp trở nên dễ dàng hơn. Nếu muốn blog gây ấn tượng hơn, bạn có thể xây dựng các video hoặc sử dụng công nghệ đồ họa,...

Nội dung là chiếc chìa khóa để đưa blog đến gần hơn với độc giả
Nội dung là chiếc chìa khóa để đưa blog đến gần hơn với độc giả

Tối đa hóa tương tác với người đọc

Một blog thu hút nhiều người đọc hơn khi được cập nhật và đăng tải thường xuyên. Đây cũng là điều dễ hiểu tại sao các blog của những người nổi tiếng luôn được cập nhật và làm mới nội dung thường xuyên.

Để tăng sự tương tác, các bạn nên cho người khác truy cập và để lại bình luận, chia sẻ. Người viết blog có thể trả lời lại các bình luận, câu hỏi liên quan để tạo thiện cảm.

Trên đây là một số tiêu chí trong cách làm blog cá nhân giúp bạn thu hút được nhiều độc giả. Hy vọng những thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình tạo dựng blog. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: