Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Hướng dẫn cách viết content hay cho người mới bắt đầu

Học cách viết content không khó, nhưng để viết được content hay không hề dễ. Nó đòi hỏi các người viết phải có khả năng tư duy nhạy bén cùng nghệ thuật sử dụng ngôn từ điêu luyện. Hãy cùng chúng tôi học cách viết content hay cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây

Thế nào là một bài content hay?

Một bài content được đánh gái là “hay” khi đảm bảo chất lượng viết lách, sức mạnh ý tưởng và cách ý tưởng được giới thiệu. Một nội dung hay cần được triển khai rõ ràng, mạch lạc, ý tưởng độc đáo, mang đến giá trị hữu ích cho người đọc.

Chỉ có sự độc đáo, mạch lạc, rõ ràng và hữu ích mới là thứ giữ chân được người đọc ở bài viết lâu hơn. Một bài content bán hàng làm tốt được điều này mới có thể giữ chân được khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu.

Content hay cần có ý tưởng độc đáo
Content hay cần có ý tưởng độc đáo

Hướng dẫn cách viết content hay

Như đã nói, để viết một bài content hay không hề đơn giản. Nhưng nếu các bạn biết cách nghĩ nó đơn giản thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Để làm được điều này, các bạn cần làm tốt 4 bước sau: Nghiên cứu – Viết bài – Kiểm tra – Chỉnh sửa.

Bước 1: Nghiên cứu

Để viết content hay, đầu tiên bạn cần nghiên cứu chủ đề. Câu việc này có thể khó khăn cho những người mới bắt đầu làm content. Tuy nhiên, các bạn không nên nóng vội ở bước này.

Việc sắp xếp lại các ý tưởng có thể mất nhiều thời gian. Bạn có thể liệt kê lại những gì mình nghĩ và chia chúng thành các mục như: Ý tưởng tốt, ý tưởng ổn và ý tưởng cần phát triển thêm. Với ý tưởng tốt, bạn có thể nghiên cứu và viết bài luôn. Với ý tưởng ổn bao gồm ý tưởng tiềm năng nhưng chưa thu hút, bạn có thể kết hợp chúng với những thứ xung quanh để tạo thành một bài viết hay. Còn những ý tưởng ở ngưỡng giữa “hay” và “dở” thì hãy lưu chúng lại và phát triển thêm.

Sau khi bạn đã có ý tưởng tốt rồi, hãy dành thời gian nghiên cứu các tài liệu liên quan đến chủ đề để gây dựng kiến thức cho bản thân. Những nguồn tư liệu như các trang học thuật, bài viết của đối thủ, sách vở… đều là nguồn thông tin đáng tin cậy để bạn tham khảo.

Nghiên cứu kỹ chủ đề trước khi viết content
Nghiên cứu kỹ chủ đề trước khi viết content

Bước 2: Viết bài

Ở bước này, bạn hãy vận dụng vốn từ điển bản thân và nghệ thuật sử dụng ngôn từ. Chú ý xây dựng outline trước khi bắt tay vào viết để tránh trường hợp lan man, lạc đề.

Khi viết, bạn cần chú ý một số điều như sau:

  • Từ khóa: Bạn cần xác định từ khóa, cụm từ khóa người dùng có thể tìm kiếm đến chủ đề bạn đang viết. Chọn một vài từ khóa và lồng ghép chúng vào bài một cách khôn khéo.
  • Trước khi viết, bạn cần hiểu mục đích và đối tượng hướng tới của bài viết. Cân chỉnh độ dài bài viết sao cho phù hợp với từng đối tượng người đọc. Bạn hoàn toàn có thể chèn thêm hình ảnh, video để bài viết sinh động hơn.
  • Chạm đến cảm xúc của độc giả chính là nghệ thuật sử dụng ngôn từ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Những bài viết hướng tới cảm nhận người dùng luôn thu hút được người đọc. Việc đan xen cảm xúc vào bài viets sẽ giúp bài viết hay hơn, hấp dẫn hơn.
Vận dụng khả năng viết lách để viết bài
Vận dụng khả năng viết lách để viết bài

Bước 3: Kiểm tra lại bài

Sau khi hoàn thành xong bài viết, bạn hãy đọc lại bài viết một vài lần. Bước này sẽ giúp bạn phát hiện và chỉnh sửa các lỗi trong bài như câu tối nghĩa, sử dụng từ chưa phù hợp, chính tả,...

Trong quá trình kiểm tra lại bài, bạn cần tưởng tượng mình là độc giả để có thể sửa bài viết hay hơn và phù hợp hơn với đối tượng độc giả bạn đang muốn hướng tới.

Bước 4: Chỉnh sửa bài viết

Đây là bước cuối cùng bạn cần hoàn thiện trước khi đăng tải bài viết. Ở bước này, bạn cần đảm bảo các lỗi sai được phát hiện ở bước 3 được sửa và hoàn thiện. Bạn cũng đừng quên tối ưu bài viết của mình tùy vào mục đích. Nếu là bài đăng Facebook thì cần xem title đã đủ thu hút chưa? Còn nếu là bài SEO thì hãy tối ưu keyword.

Chỉnh sửa bài viết cẩn thận trước khi đăng bài
Chỉnh sửa bài viết cẩn thận trước khi đăng bài

Một số lưu ý quan trọng để có một bài content hay

Để có một bài content hay, bên cạnh nắm được cách viết content cơ bản, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

  • Tạo một tiêu đề hấp dẫn, mới mẻ và độc lạ để thu hút khách hàng.
  • Nội dung bài viết cần hướng tới một đối tượng người đọc cụ thể.
  • Bài viết cần đảm bảo rõ ràng, mạch lạc, nội dung hấp dẫn và mang lại giá trị cho người đọc.
  • Nội dung bài viết cần đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy cho người đọc.
  • Điều tối kỵ nhất của một bài content hay đó là sai lỗi chính tả. Các bạn hãy đặc biệt lưu ý đến điều này nhé!

Trên đây là chi tiết cách viết content hay dành cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy tham khảo, trau dồi để nâng cao trình độ viết lách của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

>>>> Xem thêm: