Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Chia sẻ cách viết review sách đúng theo yêu cầu của người đọc

Nếu bạn đang học cách viết review sách, chắc chắn bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng hay ho. Hãy dành thời gian theo dõi hết bài viết dưới đây để hoàn thiện kỹ năng review sách của mình.

Review sách là gì?

Theo từ điển Cambridge, từ review có nghĩa là suy nghĩ, nói về những điều đó một lần nữa để thay đổi nó hoặc đưa ra các quyết định. Ví dụ, các nhà phê bình review về 1 cuốn sách, bộ phim hay vở kịch nào đó, họ sẽ viết ra ý kiến của họ về nó. Nói thay cách dễ hiểu, viết review sách là nói lên ý kiến đánh giá của người viết về một cuốn sách nào đó.

Trên thực tế, review sách được nhiều người hiểu giống như quán ăn, review sản phẩm nào đó…Có nghĩa là người viết sẽ cung cấp thông tin về đối tượng cần review, hướng đến đánh giá nên hay không nên mua sản phẩm, dịch vụ đó.

Tuy nhiên, review sách có phần khác với các loại review khác ở chỗ, cách người review tiết lộ nội dung nhiều hay ít sẽ ảnh hướng đến người đọc sách. Người viết review sách cần ý thức rõ ranh giới giữa việc review và spoil.

Review sách là gì?
Review sách là gì?

Cách viết review sách hay

Để hoàn thiện một bài review sách hay, bạn hãy “bỏ túi” ngay những kinh nghiệm bổ ích dưới đây:

Không để người đọc lạc vào mê cung chữ

Chẳng ai muốn đọc một bài viết mà cứ phải vừa đọc, vừa căng não để sắp xếp nội dung lại với nhau. Chính vì vậy, khi viết bạn không nên để người đọc lạc vào mê cung với một rừng chữ sáo rỗng. Để tránh tình trạng trên, bạn có thể chia bố cục, các luận điểm trong bài viết một cách rõ ràng. Về hình thức, bạn không nên sử dụng quá nhiều câu dài mà phải ngắt câu hợp lý.

Không để người đọc lạc vào mê cung chữ
Không để người đọc lạc vào mê cung chữ

Trải nghiệm đọc sách khi viết review sách

Trên thực tế, có không ít người viết content nhưng không có cơ hội sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà mình viết. Tuy nhiên, trong thể loại viết bài review, đặc biệt là review sách thì việc trực tiếp trải nghiệm sản phẩm là điều cần thiết nếu bạn muốn bài review của mình thực sự hay.

Viết review với phong cách riêng

Nếu bạn thường xuyên theo dõi tin tức, sách báo, bạn sẽ thấy cũng 1 câu chuyện nhưng rất nhiều người cùng viết. Có bài viết bạn thấy độc rất hài hước, cuốn hút nhưng cũng có những bài không.Viết bài review sách hiệu quả, để lại ấn tượng cho độc giả phải là những bài viết có phong cách riêng. Phong cách này sẽ phụ thuộc vào sự sáng tạo, cá tính và định hướng cá nhân của của bạn.

Viết review với phong cách riêng
Viết review với phong cách riêng

Đan xen một số trích dẫn hay trong sách

Với những người thích đọc sách, trích dẫn câu chữ hay là một phần thú vị và hấp dẫn. Nếu bài viết review sách của bạn có những nội dung này sẽ tiếp cận được với nhiều tác giả, giúp họ hiểu hơn về tinh thần của cuốn sách.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý việc trích dẫn, chọn lọc phải có giới hạn nhất định. Cái gì lạm dụng nhiều quá cũng không tốt, đôi khi còn phản tác dụng nữa đấy nhé!

Hình thức trình bày

Cho dù bạn viết review sách hay bất cứ bài văn, bài content, bài PR thì cũng cần quan tâm đến hình thức. Điều này là yêu cầu căn bản mà ai cũng biết nhưng chúng tôi vẫn muốn đề cập tới cho đầy đủ. Những yêu cầu về hình thức bạn cần quan tâm như: Trình bày bố cục rõ ràng, logic, lỗi chính tả, câu đoạn ngắn, ngắt câu hợp lý.

Hình thức trình bày rõ ràng, mạch lạc
Hình thức trình bày rõ ràng, mạch lạc

Độ dài review sách

Theo quan điểm của thế hệ đi trước, một bài viết cần phải dài mới đầy đủ nội dung và hình thức “hoành tráng”. Quan điểm này hiện nay không còn là xu hướng. Bài viết ngắn dài không quan trọng, quan trọng là độ dài phải tương ứng với khối lượng và giá trị của thông tin. Có một sự thật là viết ngắn mà đủ còn hơn là viết dài.

Các bước viết bài review sách hoàn chỉnh

Cách viết review sách không khó, nhưng để viết hoàn chỉnh lại không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều ở kỹ năng viết lách, lối tư duy, sự sáng tạo, am hiểu,...Nếu là người mới, bạn có thể tập tành viết bài review sách theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn sách để review

Các bạn nên chọn những đầu sách được nhiều người tìm, ít nhiều review, khả năng lọt top của bài review sẽ cao hơn. Ngoài ra, cuốn sách đó cũng phải là sách bạn yêu thích, đọc thấy hay và thú vị.

Bước 2: Đọc sách và ghi chú lại những nội dung ấn tượng

Khác với viết bài content về sản phẩm, dịch vụ đôi khi bạn chưa được trải nghiệm. Viết review sách bạn cần đọc sách, cảm nhận mới có thể nêu ra quan điểm, suy nghĩ của mình về cuốn sách đó.

Trong quá trình độc, bạn hãy ghi chú lại những nội dung ấn tượng, hấp dẫn để sử dụng viết bài về sau.

Bước 3: Lên dàn ý

Bạn hãy gạch đầu dòng những ý lớn, sau đó tiếp tục phát triển các ý lớn thành các ý nhỏ hơn.

Bước 4: Viết bài

Vận dụng kỹ năng viết lách và những cảm nhận bạn có được sau khi đọc sách để viết bài.

Bước 5: Thêm hình ảnh vào bài viết

Viết xong nội dung, bạn hãy chuẩn bị thêm một số hình ảnh liên quan để chèn vào bài viết.

Bước 8: Đọc lại để chỉnh sửa

Đọc lại để hoàn thiện bài viết cả về nội dung lẫn hình thức.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn biết cách viết bài review sách hay, thu hút bạn đọc. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

>>>> Xem thêm: