Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

07 cách viết tiêu đề cho blog cá nhân gây ấn tượng nhất

Tiêu đề là một trong những yếu tố quyết định đến việc độc giả có click vào xem bài viết của bạn hay không? Tiêu đề càng hay, càng hấp dẫn thì càng có sức hút lớn với khách hàng. Vậy cách viết tiêu đề như thế nào gây được nhiều ấn tượng nhất?

Bắt đầu tiêu đề bằng một chữ số để giúp nâng cao thứ hạng Google

Một chiếc tiêu đề có đánh số sẽ cho phép đọc giả hình dung được định dạng bài đăng trên blog của bạn, cụ thể ở đây chính là định dạng danh sách. Kiểu định dạng này sẽ có khả năng tăng thứ hàng nhanh hơn bất cứ định dạng nội dung nào.

Lý do tại sao ư? Đọc giả thường có sở thích xem qua những điểm chính của bài viết. Nếu họ nhìn thấy ở tiêu đề có số 10, chắc chắn họ sẽ lướt nhanh qua 10 điểm chính được liệt kê trong bài. Chính sở thích này sẽ thúc đẩy hành vi nhấp chuột và giữ chân độc giả đọc nội dung được đánh số hơn so với các kết quả tìm kiếm khác của Google. Thuật toán của Google sẽ nhận ra và nâng cao thứ hạng cho bài viết của bạn.

Bắt đầu tiêu đề bằng một chữ số để giúp nâng cao thứ hạng Google
Bắt đầu tiêu đề bằng một chữ số để giúp nâng cao thứ hạng Google

Sử dụng số lẻ để đánh dấu cho tiêu đề bài viết sẽ hiệu quả hơn số chẵn

Mặc dù chưa có một luận điểm nào chứng minh cho việc đặt tiêu đề bằng số lẽ sẽ thu hút nhiều người đọc hơn số chẵn. Tuy nhiên trên thực tế, những tiêu đề số lẻ luôn nhận được nhiều nhấp chuột hơn so với dòng tiêu đề số chẵn.

Trong một nghiên cứu phân tích thị trường hơn 150.000 tiêu đề thành công nhất cho thấy những tiêu đề được đánh số lẻ được nhấp chuột nhiều hơn 20% so với các tiêu đề được đánh số chẵn.

Sử dụng số lẻ để đánh dấu cho tiêu đề bài viết 
Sử dụng số lẻ để đánh dấu cho tiêu đề bài viết

Đặt tiêu đề làm rõ nội dung bài viết

Một trong những lý do khiến các bài viết được đánh giá hoạt động rất tốt đó là nó có khả năng làm rõ được phần nội dung của bài viết. Tất cả các bài viết đưa đến độc giả, dù là ở định dạng nào thì bạn cũng cần đảm bảo sự rõ ràng và mạch lạc. Điều này có nghĩa là khi viết tiêu đề, người viết cần cho đọc giả biết là họ sẽ nhận được giá trị gì từ bài viết của bạn.

Sử dụng 57 ký tự trở xuống trong tiêu đề blog

Khi viết tiêu đề cho blog bạn phải nhớ rằng, Google có thể cắt bỏ phần đuôi của tiêu đề nếu như thấy nó quá dài. Có hai kỹ thuật được sử dụng để tối ưu hóa độ dài tiêu đề cho Google đó là:

Ký tự tối thiểu

Kỹ thuật này tập trung vào việc giữ tất cả các tiêu đề dưới 45 ký tự để đảm bảo tiêu đề hoàn chỉnh. Bạn phải biết rằng, những ký tự khác nhau sẽ chiếm nhiều hơn và ít không gian hơn.

Bắt đầu với cụm từ khóa mục tiêu

Nếu áp dụng kỹ thuật này, bạn sẽ không cần phải nghĩ đến việc phải giới hạn ký tự. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng cụm từ khóa mục tiêu được tìm thấy nằm ở đầu của tiêu đề blog.

Một nghiên cứu về hơn 28.000 tiêu đề trên trang đầu tiên của kết quả Google cho các cụm từ khóa phổ biến. Nghiên cứu cho thấy phạm vi tiêu đề bài đăng bị cắt bỏ là từ 42 đến 68 ký tự. Do đó, khi đặt tiêu đề bạn chỉ nên sử dụng ở mức trung bình 57,7 ký tự cho tiêu đề bài viết.

Sử dụng 57 ký tự trở xuống trong tiêu đề blog
Sử dụng 57 ký tự trở xuống trong tiêu đề blog

Đặt tiêu đề bài viết lý tưởng dưới 10 từ

Nếu bạn không muốn phải đối mặt với việc phải đếm và bị giới hạn các ký tự thì hãy chọn viết các tiêu đề ngắn gọn dưới 10 chữ. Do người người sẽ quét tiêu đề nên bạn hãy sử dụng 10 từ trong tiêu đề đó để nêu rõ nội dung bài viết của bạn.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể viết các tiêu đề dài hơn nhưng nhớ là phải làm rõ nội dung của mình trong các chữ ở nửa phần đầu tiên của tiêu đề.

Sử dụng so sánh nhất trong khi viết tiêu đề

Một tựa đề bài viết hấp dẫn rất cần có từ so sánh nhất. Việc sử dụng tính từ mạnh này ở đầu bài viết càng làm nổi bật hơn so với các kết quả khác được tìm thấy của Google. Chúng có thể giúp bạn tăng số nhấp chuột tự nhiên và nguồn lưu lượng truy cập khổng lồ đó nhé!

Dựa trên một nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 100 người đọc thì có khoảng 51 người thích so sánh nhất trong dòng tiêu đề. Do đó, các bạn hãy áp dụng cách này để đặt cho bài viết của mình một cái tiêu đề ấn tượng nhé!

Sử dụng so sánh nhất trong khi viết tiêu đề
Sử dụng so sánh nhất trong khi viết tiêu đề

Sử dụng các ngôn từ tích cực khi đặt tiêu đề

Khi viết tiêu đề bài viết hấp dẫn luôn có một ranh giới nhỏ giữa việc thuyết phục và tự đề cao. Một số những tiêu đề mang tính thúc đẩy bạn cần tránh như: “21 Tiêu đề Blog Bạn phải Bắt đầu Sử dụng Ngay hôm nay”; “7 Tiêu đề Phải có Bạn Cần Sử dụng trên Blog của mình”.

Nghiên cứu về kết quả của dạng tiêu đề này cho thấy rằng mức độ tương tác giảm xuống khoảng 20% so với các bài viết bình thường.

Trên đây là 7 cách viết tiêu đề thu hút độc giả mà các blogger cần biết. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích, giúp bạn hiểu và biết cách đặt tiêu đề bài viết của mình sao cho ấn tượng và độc đáo nhất.