Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Bật mí cách viết truyện ngắn lôi cuốn, hấp dẫn người đọc

Viết truyện ngắn là một công việc tưởng chừng dễ nhưng không phải vậy. Nó luôn đòi hỏi người biết ở sự rèn luyện, tính kiên trì và trí tưởng tượng phong phú. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để học được cách viết truyện ngắn lôi cuốn, trở thành một trong những tác giả của cuốn sách bán chạy nhất trong tương lai.

Lên kịch bản, tìm cốt truyện

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý nếu muốn sáng tạo một câu chuyện có tính logic cao đó là lên kịch bản rõ ràng. Bạn hãy xác định xem truyện của bạn viết về điều gì, các tình tiết xảy ra trong câu chuyện bạn muốn kể. Hãy cần nhắc những điều bạn muốn làm rõ, cách tiếp cận và góc nhìn của bạn trong truyện.

Nếu mới bắt đầu, bạn hãy thử bằng một cốt truyện đơn giản. Điêu luyện hơn thì hãy bắt đầu bằng những cốt truyện phức tạp để khai thác tầm nhìn được sâu sắc hơn. Như vậy thì câu chuyện của bạn sẽ rất dễ gây được sự chú ý, thu hút được nhiều độc giả.

Lên kịch bản, tìm cốt truyện

Lên kịch bản, tìm cốt truyện

Tập trung vào câu chuyện của nhân vật chính

Đa phần, các mẩu truyện ngắn thành công đều chỉ tập trung vào một hoặc 2 nhân vật chính. Các bạn hãy liên tưởng đến một nhân vật chính có những mong ước rõ ràng nhưng cũng đầy mâu thuẫn thay vì chỉ chăm chăm vào một nhân vật xấu hoặc tốt hẳn. Hãy tưởng tượng ra nhiều đặc tính và cảm xúc khác nhau để phác họa nên nhân vật đa diện và phức tạp hơn.

Tạo xung đột trung tâm cho câu chuyện

Một truyện ngắn được đánh giá cao khi chỉ viết xoay quanh một xung đột gay gắt nhất. Theo đó, nhân vật chính phải là người đối phó với những vấn đề, những khó khăn tột cùng nào đó. Hãy tạo ra những xung đột cho nhân vật chính ngay từ đầu câu chuyện.

Chẳng hạn như bạn xây dựng một nhân vật có một khao khát mãnh liệt mà phải vượt qua nhiều gian truân mới có thể đạt được. Hoặc có thể xây dựng nhân vật rơi vào tình thế hiểm nghèo, vật lộn để sinh tồn.

Tạo xung đột trung tâm cho câu chuyện
Tạo xung đột trung tâm cho câu chuyện

Chọn bối cảnh câu chuyện thật ấn tượng

Bối cảnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tính hấp dẫn của truyện. Bối cảnh chính là nơi mà các sự kiện trong truyện diễn biến. Tốt nhất, bạn chỉ nên bám vào một bối cảnh trung tâm cho câu chuyện và có thể thêm một vài chi tiết vào những cảnh có nhân vật xuất hiện. Lựa chọn cho truyện một bối cảnh phù hợp mà bạn thấy cuốn hút. Điều này sẽ khiến người đọc cảm thấy thích thú hơn.

Chọn một chủ đề phù hợp

Hiện nay có rất nhiều truyện ngắn chỉ khai thác xoay quanh một chủ đề từ góc nhìn của người dẫn chuyện hoặc nhân vật chính. Có rất nhiều chủ đề hấp dẫn và gần gũi để các bạn khai thác như: “tình yêu”, “mong ước” hoặc “mất mát”. Hãy dựa vào quan điểm cá nhân của mình để suy nghĩ và đánh giá về câu chuyện đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập trung vào một chủ đề cụ thể hơn như “mong ước một tình bạn” hoặc “mất cha/mẹ”, “tình cảm giữa anh chị em ruột thịt”,... Đây đều là những câu chuyện dễ lấy đi nước mắt của độc giá lắm đó nhé!

Chọn một chủ đề phù hợp
Chọn một chủ đề phù hợp

Tạo cao trào cảm xúc cho câu chuyện

Một truyện ngắn gây được ấn tượng cho độc giá khi có một khoảnh khắc bùng nổ, cảm xúc của nhân vật dâng lên đến đỉnh điểm. Khoảnh khắc đặc biệt này thường sẽ xuất hiện ở nửa sau của truyện hoặc gần cuối truyện. Đến thời điểm này, nhận vật có thể cảm thấy quá sức chịu đựng, tuyệt vọng, thậm chí là đi tìm đến cái chết.

Chẳng hạn như trong lúc cao trào của truyện có cảnh nhân vật chính là một người cha có đứa con bất hiếu, rượu chè, cơ bản, nợ nần chống chất. Ông phải bán tất cả nhà cửa để trả nợ cho con nhưng vẫn không nhận được lòng thương từ con trai mình.

Chọn một cốt truyện độc đáo

Bạn hãy cố gắng tạo ra một cái kết truyện mà người đọc không hề ngờ tới, phải ngạc nhiên, sửng sốt hoặc tò mò. Không nên chọn những cái kết mang tính hiển nhiên mà ai cũng có thể đoán ra. Hãy cho người đọc có cơ hội được cảm thấy an toàn giả mạo khi tưởng rằng câu chuyện sẽ kết thúc như vậy. Nhưng đến cuối cùng cho một cú đúp đảo ngược tình thế, chuyển hướng sang một nhân vật khác, một tình huống khác tạo bất ngờ cho người đọc.

Chọn một cốt truyện độc đáo
Chọn một cốt truyện độc đáo

Đọc các truyện ngắn tiêu biểu

Đọc những mẩu truyện ngắn thành công và thu hút độc giả sẽ giúp bạn học hỏi được những tinh hoa của các nhà văn bậc thầy. Từ đó, bạn có thể xây dựng được một cốt truyện hoàn thiện, nhân vật xây dựng chỉnh chu hơn.

Trên đây là một số gợi ý về cách viết truyện ngắn hay, lôi cuốn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết truyện ngắn của mình để sản xuất ra những cuốn sách thành công nhất.

Xem thêm: