Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Có nên mua nhà đất thuộc dự án không?

Nếu không mua nhà đất thuộc dự án, người mua có thể lựa chọn nhà đất tự do trên thị trường. Đặt lên bàn cân so sánh, nhà đất loại nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy tìm hiểu ưu và nhược điểm của nhà đất thuộc dự án để quyết định có nên mua nhà đất thuộc dự án không.

Ưu điểm của nhà đất dự án

Nhà đất dự án là những mảnh đất, căn nhà được thực hiện bởi các chủ đầu tư, được Nhà nước chấp thuận. So với nhà đất tự do, nhà đất thuộc dự án được đánh giá cao về pháp lý cũng như các tiện ích. Cụ thể, dưới đây là những ưu điểm của nhà đất thuộc dự án:

  • Vị trí tọa lạc đắc địa: Các dự án thường được chủ đầu tư tỉ mỉ trong việc lựa chọn vị trí tọa lạc, thường sẽ chọn những vị trí có tiềm năng phát triển lớn.
  • Pháp lý đảm bảo: Dự án muốn được triển khai thì phải đáp ứng được các yêu cầu do Nhà nước quy định, do vậy pháp lý luôn là yếu tố đầu tiên phải đảm bảo.
  • Tiện ích đầy đủ: Cả tiện ích nội khu và ngoại khu của dự án đều được tích hợp đầy đủ. Tiện ích ngoại khu là việc dự án gần chợ, gần đường, gần trường, gần trạm… Tiện ích nội khu là bên trong được xây dựng công viên, hồ bơi, siêu thị, khu vui chơi, khu ăn uống…

Nhược điểm của nhà đất dự án

Ngoại trừ những dự án “ma” vẫn đang tồn tại thì nhược điểm duy nhất của nhà đất dự án đó chính là giá cả. Giá nhà đất của các dự án luôn cao hơn so với giá đất tự do trên thị trường khoảng 20 - 30%.

Vậy có nên mua nhà đất dự án không?

Nhìn vào ưu và nhược điểm nói trên, việc quyết định có nên mua nhà đất thuộc dự án hay không sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng người.

  • Nếu tìm thấy một mảnh đất, ngôi nhà tự do có giá rẻ, lại có thể đáp ứng được các yêu cầu của mình thì dĩ nhiên nên chọn mua nhà đất tự do.
  • Nhưng nếu không có kinh nghiệm mua bất động sản, lại muốn được đảm bảo an toàn về mặt pháp lý, thì tốt hơn hết nên mua nhà đất thuộc dự án.

Nhà đất dự án mặc dù có giá cao hơn so với nhà đất tự do, song đó là mức giá để mua sự an toàn và những tiện ích cao cấp. Lựa chọn sống hay đầu tư tại các dự án sẽ không khiến người mua phải thất vọng. Trong khi đó, nhà đất tự do tuy giá rẻ nhưng các rủi ro luôn vây quanh.

Hiện nay, các dự án bất động sản ngày một nhiều và ngày càng hướng đến con người với hy vọng mang đến cuộc sống đầy đủ, bình an, hiện đại. Điều này đã giúp người mua có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn, không bị gò bó trong một vài dự án nhất định. Tuy nhiên, để chọn được dự án phù hợp với mình nhất thì người mua nên “bỏ túi” cho mình những kinh nghiệm quý giá khi mua nhà đất dự án.

>>> Xem thêm: