Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Hướng dẫn cách tạo blog kiếm tiền từ a đến z

Nếu bạn đang có ý định tạo blog kiếm tiền. Bạn đang tìm tòi và chưa biết cách tạo blog kiếm tiền như thế nào cho nhanh chóng và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn cách tạo blog kiếm tiền từ a đến z.

Hướng dẫn cách tạo blog kiếm tiền

Để tạo blog kiếm tiền, các bạn cần thực hiện đầy đủ và chính xác 06 bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Xác định chủ đề cho blog kiếm tiền

Nếu bạn tạo blog cho công việc kinh doanh thì phải xác định chủ đề liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn phải nhớ rằng, cái cốt lõi để bạn tạo blog chính là quảng bá, marketing cho các sản phẩm dịch vụ đó.

Nếu chỉ tạo blog để kiếm tiền thôi thì chọn chủ đề cần phải kỹ lưỡng hơn. Để chọn được một chủ đề chuẩn nhất, bạn cần trả lời được hai câu hỏi là: Bạn thích nhất điều gì và có ai quan tâm đến chủ đề blog của bạn không? Trả lời chính xác được hai câu hỏi này, bạn sẽ đưa ra được một chủ đề phù hợp và gây được ấn tượng với người đọc.

Xác định chủ đề cho blog kiếm tiền

Xác định chủ đề cho blog kiếm tiền

Bước 2: Chọn nền tảng viết blog

Để tạo blog kiếm tiền, bạn sẽ cần đến một nền tảng (công cụ) để làm việc này. Hiện nay có rất nhiều nền tảng để viết blog và xuất bản nội dung lên internet. Mỗi công cụ đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Trong đó, WordPress được xem là công cụ tốt nhất, linh hoạt nhất và dễ dàng tùy biến nhất. Hiện nay có tới 30% các website/blog trên thế giới sử dụng WordPress.

Công cụ này có hai phiên bản để cách bạn lựa chọn. Cụ thể:

+ WordPress.com: Phiên bản này cho phép bạn tạo và lưu trữ blog miễn phí. Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn một tên miền như www.XXX.wordpress.com với các tính năng hạn chế để viết blog. Tất nhiên, điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến việc kiếm tiền từ blog. Nếu bạn muốn nâng cấp, mở rộng và sử dụng một tên miền riêng thì phải trả phí cho nhà cung cấp.

+ WordPress.org: Phiên bản này cho phép bạn kiểm soát, sử dụng tên miền riêng và lưu trữ blog trên máy chủ (host) riêng của mình. Tất nhiên là bạn có thể kiếm được tiền từ việc viết blog.

Bước 3: Chọn tên miền cho blog

Sau khi đã chọn được chủ đề, công cụ hỗ trợ rồi thì bạn cần chọn một tên miền cho blog. Tên miền chính là thương hiệu, là địa chỉ để người đọc tìm đến blog của bạn. Mỗi một tên miền sẽ ứng với 1 blog duy nhất. Do đó, bạn cần chọn cho mình bạn cần có một tên miền và tên miền đó chưa được ai đăng ký, sử dụng. Một số tiêu chí để bạn chọn tên miền như:

  • Tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ phát âm, dễ đọc, dễ gây ấn tượng.
  • Chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho blog.
  • Ưu tiên chọn đuôi tên miền .COM.
  • Có thể đưa từ khóa liên quan đến chủ đề blog của bạn vào tên miền.
Chọn tên miền cho blog
Chọn tên miền cho blog

Bước 4: Đăng ký hosting

Sau khi chọn được tên miền thì bạn cần đăng ký một hosting. Hosting chính là nơi để bạn lưu trữ blog của bạn trên internet. Bạn có thể hiểu đơn giản, blog như một ngôi nhà của bạn trên thế giới internet, tên miền là địa chỉ nhà, còn hosting chính là “miếng đất”, WordPress sẽ là “gạch, cát, đá, sắt thép” để bạn xây nhà.

Tất cả việc cần làm của bạn ở bước đăng ký hosting chính là chọn một đơn vị cung cấp hosting uy tín và làm theo những chỉ dẫn của họ để đăng ký hosting.

Bước 5: Hướng dẫn cài đặt blog WordPress

Để cài đặt được blog wordpress cho tên miền, bạn cần thực hiện đầy đủ các thao tác sau đây.

  • Cho tên miền đã chọn chạy trên hosting đã đăng ký trước đó. Thao tác này mục đích để thay đổi địa chỉ DNS của tên miền thành DNS của hosting.
  • Tiếp đến bạn cần kích hoạt giao thức bảo mật SSL cho tên miền.
  • Cuối cùng là cài đặt blog WordPress trên cPanel.

Bước 6. Cấu hình blog và xuất bản bài viết đầu tiên

Sau khi đã tạo blog kiếm tiền, sẽ có một số cài đặt và cấu hình mà bạn cần phải làm trước khi xuất bản bài viết đầu tiên. Thực hiện cài đặt xong, bạn tiếp tục chọn vào “Posts” -> “Add New”. Đến đây thì bạn có thể bắt đầu xây dựng nội dung cho blog rồi.

Cài đặt cấu hình blog và xuất bản bài viết đầu tiên
Cài đặt cấu hình blog và xuất bản bài viết đầu tiên

Cách kiếm tiền từ blog như thế nào?

Có nhiều cách để cách bạn kiếm tiền từ blog. Một số cách phổ biến được nhiều blogger áp dụng như:

  • Làm tiếp thị liên kết: Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của người khác trên blog của mình và nhận một khoản hoa hồng từ việc bán sản phẩm.
  • Bán sản phẩm, dịch vụ của chính họ: Bạn có một cửa hàng thời trang, bạn có thể tạo blog để bản các món hàng thời trang của bạn.
  • Đặt quảng cáo: Khi có lượng người đọc lớn theo dõi, uy tín, bạn có thể đặt một quảng cáo như của Google Adsense để kiếm thêm thu nhập.
Cách kiếm tiền từ blog như thế nào?
Cách kiếm tiền từ blog như thế nào?

Trên đây là các bước hướng dẫn cách tạo blog kiếm tiền từ a đến z để các bạn tham khảo. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tạo blog kiếm tiền. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: