Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

8+ kỹ năng viết content đỉnh cao dành cho dân sáng tạo nội dung

Kỹ năng viết content chính là điều kiện tiên quyết nếu muốn trở thành người làm sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Người viết tốt ngoài có kiến thức chuyên môn, vẫn cần có kỹ năng và một tinh thần học hỏi. Nắm được những kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn bước vào nghề dễ dàng và nhiều cơ hội phát triển hơn.

Kỹ năng sáng tạo nội dung

Bài viết có nội dung sáng tạo sẽ trở nên nổi bật và khác biệt hơn so với các đối tượng. Dù bạn viết content trong lĩnh vực nào, việc sở hữu tư duy và kỹ năng sáng tạo sẽ giúp bạn viết nhanh hơn mà không bị bí từ.

Nếu không có kỹ năng sáng tạo, bạn vẫn có thể viết content nhưng nội dung bài viết kém thu hút, kém tương tác, thậm chí không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng sáng tạo nội dung

Kỹ năng sáng tạo nội dung

Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một bước vô cùng quan trọng khi viết bài content chuẩn SEO. Bạn có thể ứng dụng kỹ năng này với bất cứ hình thức content nào để nâng cao giá trị nội dung bài viết.

Đôi khi, giá trị của bài viết sẽ đến từ việc bạn thấu hiểu khách hàng và cung cấp những thông tin họ đang muốn tìm hiểu. Để làm tốt kỹ năng này, bạn cần nghiên cứu tốt xu hướng tìm kiếm thông tin của người dùng trên internet.

Nghệ thuật sử dụng ngôn từ

Bài content có ngôn từ trau chuốt chưa chắc đã là bài content thu hút, nhưng một bài content thu hút chắc chắn phải có ngôn ngữ trau chuốt, linh hoạt và chính xác. Có kỹ năng sử dụng ngôn từ, bạn sẽ biết cách sử dụng ngôn từ đúng với từng trường hợp, thay đổi ngôn ngữ linh hoạt để tránh bị lặp từ, gây khó chịu cho người đọc.

Để cải thiện kỹ năng này, bạn hãy tham khảo cách sử dụng ngôn ngữ của người khác. Và biến nó trở thành ngôn ngữ của riêng mình.

Kỹ năng sáng tạo nội dung khi viết content
Kỹ năng sáng tạo nội dung khi viết content

Kỹ năng tìm kiếm và phân tích nội dung

Một bài viết hay không phải là cung cấp đến người đọc nhiều thông tin mà là bài viết cung cấp thông tin cặn kẽ, có giá trị. Thông tin cần được khai thác có chiều sâu để người đọc hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Để làm được điều này, bạn cần vận dụng kỹ năng tìm kiếm thông tin và phân tích thông tin nào phù hợp, thông tin nào không. Một cách cơ bản để bạn có được kỹ năng này đó là tìm kiếm những từ khoá có liên quan đến nội dung bài viết. Tham khảo ít nhất 20 bài on top google có nội dung liên quan đến chủ đề bạn khai thác để nắm bắt và lọc các thông tin có giá trị để sử dụng cho bài viết của mình.

Kỹ năng tái chế thông tin

Không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ khả năng để sáng tạo bài viết mới 100%. Vậy nên, kỹ năng tái chế thông tin của người khác thành của mình để không trùng lặp sẽ giúp bạn viết content dễ dàng hơn.

Bạn cần hiểu rõ bản chất, tái chế thông tin không phải là sao chép mà là sự tham khảo. Kỹ năng này được thể hiện ở khả năng diễn đạt theo giọng văn, logics, suy nghĩ của người viết.

Kỹ năng tái chế thông tin 
Kỹ năng tái chế thông tin

Kỹ năng đọc thông tin nhanh

Đọc là cách tốt nhất để bạn có thêm vốn từ, ý tưởng để hoàn thiện bài viết của mình. Nếu đã quyết định theo nghề viết lách, chắc chắn việc đọc thông tin với tốc độ nhanh là chuyện quá đỗi bình thường.

Nếu bạn cứ đọc thông tin một cách chậm rãi, việc tìm tư liệu và phát triển nội dung sẽ rất hạn chế. Mẹo để cải thiện kỹ năng đọc nhanh nhất là chỉ đọc các thông tin cần thiết, đọc bằng mắt và đánh dấu các thông tin quan trọng.

Kỹ năng tập trung

Nghề viết content luôn đòi hỏi người viết phải có được sự tập trung cao để tránh bị đánh mất ý tưởng khi bị xao nhãng. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn hãy loại bỏ những tác nhân khiến bạn mất tập trung. Hãy chọn một không gian yên tĩnh để thỏa sức sáng tạo, hạn chế việc chỉnh sửa trong khi viết,...

Kỹ năng tập trung rất quan trọng với nghề viết
Kỹ năng tập trung rất quan trọng với nghề viết

Rèn luyện sự chỉn chu

Sự ẩu đoảng và không chỉn chu sẽ không dành cho những người làm content chuyên nghiệp. Một bài viết hoàn thiện cần đảm bảo chỉnh chu về cả nội dung lẫn hình thức. Chỉ một lỗi sai nhỏ cũng khiến bài viết của bạn kém chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Chính vì vậy, sau khi viết bài xong bạn hãy kiểm tra một số yếu tố cụ thể như:

  • Lỗi chính tả, hình ảnh, ngữ pháp.
  • Đặc điểm nhận diện thương hiệu thông qua logo, font chữ, màu sắc, style,...
  • Độ trùng lặp của bài viết của bạn với các bài viết trên khác trên google, facebook,...

Hiện nay có rất nhiều phần mềm check trùng lặp miễn phí trên google. Các bạn có thể tham khảo để phục vụ cho việc check trùng lặp bài viết nhé!

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng viết content đỉnh cao, chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn trở thành một người viết tốt, viết hay và viết chuyên nghiệp thì đừng “làm lơ” với những kỹ năng quan trọng này nhé. Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trên con đường mình chọn.

>>>> Xem thêm: