Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Một vấn đề tưởng dễ nhưng lại gây đau đầu với biết bao nhiêu người. Mua đất xây nhà thì lợi hơn hay mua nhà xây sẵn sẽ có lợi?

Bài viết này không hứa sẽ giải quyết tốt vấn đề này giúp bạn nhưng hứa sẽ đưa ra những gợi ý hay ho để bạn dễ dàng quyết định hơn.

Nếu mua đất xây nhà

Lợi ích đầu tiên của lựa chọn này chính là giá rẻ. Mua đất rồi xây nhà luôn có giá rẻ hơn so với việc mua nhà trọn gói nếu xét cùng diện tích, vị trí và thiết kế nhà.

Lợi ích thứ hai là bạn thỏa sức lựa chọn được vị trí đất ưng ý, xây nhà như thế nào thì hợp với ý mình, thỏa sức sáng tạo trên mảnh đất của mình.

Lợi ích thứ ba là lợi ích mà nhà xây sẵn sẽ không bao giờ có được, đó là bạn có thể mua đất khi có tiền rồi để đó, bao giờ cần ở thì mới xây nhà. Trong khi mua nhà xây sẵn nếu chưa ở thì sẽ rất phí, nhà sẽ bị xuống cấp theo thời gian.

Khi tự xây nhà, bạn sẽ toàn quyền quyết định về chất liệu sử dụng cho công trình. Từ đó có thể yên tâm nhà được xây hoàn toàn bằng những vật liệu kiên cố, có tuổi thọ sử dụng dài lâu.

Bạn có thể xây nhà trệt, 1 lầu, 2 lầu, 3 lầu tùy thích và tùy nhu cầu sử dụng. Bạn được quyền lựa chọn bố trí các phòng như thế nào. Bạn có thể sắm sửa và sắp xếp nội thất bên trong nhà theo sở thích và mục đích sử dụng.

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức này đó là:

  • Nếu bạn không có kinh nghiệm trong xây dựng thì bạn cần phải được tư vấn toàn bộ từ việc chọn nguyên vật liệu cho đến xây dựng. Và vì không có kiến thức, kinh nghiệm nên bạn sẽ không biết được những lời tư vấn đó là đúng hay sai, tốt hay xấu.
  • Vì bạn không có kinh nghiệm nên rất dễ xảy ra trường hợp sau khi thi công xong, các vấn đề thi nhau “tố cáo” bạn như là hệ thống tiêu thoát nước bị hỏng, vòi nước bị tắc, nhà bị thấm dột…
  • Muốn công trình được đảm bảo thì bạn sẽ phải có mặt thường xuyên, giám sát 24/7. Thật là bất tiện nếu như bạn là người bận rộn, không có thời gian rảnh để giám sát.

Nếu mua nhà xây sẵn

Nếu mua nhà xây sẵn, chủ nhà sẽ thật nhàn nhã, thảnh thơi, chỉ việc dọn đồ đến và ở. Đối với những người không có nhiều thời gian thì đây quả là một lựa chọn sáng suốt.

Với nhà xây sẵn, chủ sở hữu không cần phải là người có kiến thức hay am hiểu pháp luật, bởi mọi công việc liên quan đến chuyên môn hay đảm bảo pháp lý đều đã có bên xây nhà trọn gói lo.

Tuy nhiên nhược điểm của nhà xây sẵn chính là không có những ưu điểm của nhà tự xây:

  • Tổng chi phí sẽ nhiều hơn so với việc tự mua đất rồi xây;
  • Không biết rõ lịch sử, chất lượng của ngôi nhà;
  • Nhà được xây bằng những chất liệu không đảm bảo nên thường xuống cấp nhanh chóng;
  • Không được tùy ý quyết định thiết kế theo sở thích và mục đích sử dụng.

Vậy nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn? Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn hãy đưa ra quyết định riêng cho mình.

>>> Xem thêm: