Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

So sánh Blogspot và Wordpress - Nên chọn nền tảng nào cho tốt?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết Blogspot và Wordpress có những ưu và nhược điểm gì? Không biết nên chọn sử dụng cái nào thì tốt hơn? Bạn hãy cùng đến với những thông tin so sánh Blogspot và Wordpress mà chúng tôi cập nhật trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về Blogspot và Wordpress

Trước khi so sánh Blogspot và Wordpress thì chúng ta cần hiểu được bản chất của nó là gì. Cụ thể:

Blogspot là gì?

Thuật ngữ Blogspot chỉ một dịch vụ giúp người dùng tạo blog website hoàn toàn miễn phí của Google. Dịch vụ này ra mắt vào năm 1993 và thu hút được hàng triệu người sử dụng. Với hình thức này, người dùng có thể tạo một trang blog cơ bản mà không cần mất bất cứ một khoản chi phí nào. Hơn thế, người dùng còn được sử dụng subdomain miễn phí.

Blogspot là một sản phẩm giúp tạo blog website miễn phí của Google
Blogspot là một sản phẩm giúp tạo blog website miễn phí của Google

Wordpress là gì?

WordPress là hệ quản trị nội dung mã nguồn mở miễn phí để người dùng tại blog, website, thương mại điện tử,... Nền tảng này được phát hành vào năm 2003 và đã xây dựng hơn 38% tổng số website trên internet tính đến thời điểm hiện tại.

Wordpress là gì?
Wordpress là gì?

So sánh Blogspot và Wordpress

Khi so sánh Blogspot và Wordpress, ta sẽ xét đến các phương diện sau đây:

Tính dễ sử dụng

+ Blogspot: Nền tảng này cho phép người dùng tạo một trang chủ trong vài phút thông qua tài khoản Google. Đầu tiên, bạn sẽ vào mục website Blogspot, chọn vào Create New Blog. Tiếp tục chọn tên hiển thị, tiêu đề, địa chỉ và theme của blog. Cuối cùng bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác tùy chỉnh, cài đặt nữa là đã hoàn tất rồi.

+ WordPress: Xây dựng blog trên WordPress cũng rất đơn giản với một vài thao tác kéo thả. Khi đã tạo blog Wordpress xong, bạn chỉ cần chọn theme miễn phí và kích hoạt sử dụng. Cuối cùng chỉ cần cài đặt thêm những plugin để bổ sung cho blog một vài tính năng hữu ích khác.

+ So sánh Blogger và WordPress về tính dễ sử dụng thì Blogspot cho phép người dùng xây dựng tài khoản nhanh hơn. Thế nhưng khả năng tùy chỉnh thì WordPress lại có phần nhỉnh hơn. Do đó mà WordPress được đánh giá cao hơn ở khả năng dễ sử dụng.

So sánh Blogspot và Wordpress về tính dễ sử dụng
So sánh Blogspot và Wordpress về tính dễ sử dụng

So sánh Blogger và WordPress về trình quản trị

Blogspot là nền tảng tạo blog miễn phí được Google hỗ trợ. Nó có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, kho giao diện độc đáo, update liên tục. Ngoài ra còn có nhiều tính năng hữu ích giúp người dùng đăng tải các bài blog trên nền tảng một cách dễ dàng. Thế nhưng blog đó lại không phải thuộc quyền sở hữu của người dùng và hoàn toàn có thể “đánh sập” bởi Google bất cứ lúc nào.

WordPress là một nền tảng tạo blog mà người dùng phải trả một khoản phí để sử dụng dịch vụ này. Người dùng sẽ được quyền quản lý toàn bộ dữ liệu, thông tin trên web. Bên cạnh đó, WordPress còn không bị ràng buộc bởi bất cứ một web host cụ thể nào. Người dùng được quyền chuyển trang web của mình sang những nhà cung cấp khác nếu có nhu cầu.

So sánh Blogspot và WordPress về trình quản trị thì WordPress có phần ưu ái hơn nhé!

So sánh Blogspot và WordPress về tính linh hoạt

Blogspot là một công cụ blog đơn giản nên khả năng tạo dựng blog cũng có phần bị hạn chế. Nền tảng này cũng tích hợp thêm các gadget để người dùng thêm các tính năng. Tuy nhiên, các tính năng này vẫn còn hạn chế khiến việc thiết kế web gặp nhiều khó khăn hơn.

Bản chất WordPress là một phần mềm mã nguồn mở. Nhờ đó mà người dùng có toàn quyền kiểm soát đối với trang web của mình. Từ thư viện plugin trên trang quản trị WordPress, người dùng có thể thêm bất kỳ tính năng nào. Hiện nay, WordPress đang hỗ trợ người dùng với 56,000 plugin miễn phí. Đó là chưa kể đến những công cụ được cung cấp bởi các bên thứ ba. Đây cũng là một lợi thế rất lớn của WordPress khi được đưa ra bàn cân với nền tảng Blogger. Xét về tính linh hoạt thì WordPress vượt trội hơn hẳn so với đối thủ của mình.

So sánh Blogspot và WordPress về tính linh hoạt
So sánh Blogspot và WordPress về tính linh hoạt

Lời khuyên nên sử dụng Blogspot hay Wordpress?

Với những thông tin so sánh Blogspot hay Wordpress trên đây thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được nền tảng phù hợp rồi phải không? Nhìn chung, mỗi nền tảng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc và mục đích sử dụng mà các bạn có thể chọn Blogspot hay WordPress.

Blogspot là một sản phẩm do Google cung cấp nên khi tạo thì nó sẽ có tên miền là blogspot.com. Bạn hoàn toàn có thể mua tên miền cao cấp hơn nếu có điều kiện.

WordPress là một sản phẩm được cung cấp bởi Blogosphere. Nó là một CMS mã nguồn mở miễn phí dùng để tạo Blog, website,… Phần mềm này có ưu điểm ở sự tiện dụng và các định dạng chuẩn của website.

Hy vọng qua những thông tin so sánh Blogspot và WordPress trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Giúp bạn lựa chọn được nền tảng phù hợp để phục vụ tốt cho công việc của mình.

Xem thêm: