Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Tại sao bất động sản luôn tăng giá theo thời gian?

Dường như bất động sản luôn có một chiều hướng duy nhất đó là tăng giá. Ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 đang tràn lan như hiện nay nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến giá đất. Dù cho lượng người quan tâm đến nó ít hay nhiều thì giá đất một là tăng, hai là đứng im chứ ít khi giảm. Lý do là gì?

Đất càng ngày càng khan hiếm

Con người thì ngày càng tăng lên trong khi đó đất không thể tự sinh sôi nảy nở được. Phàm thì trên đời cái gì càng ít thì càng hiếm. Đất ngày càng được sử dụng cho nhiều mục đích, vì vậy quỹ đất càng ngày càng ít đi. Đất ít trong khi nhu cầu sử dụng tăng thì việc tăng giá đất chính là quy luật.

Con người luôn cần đến bất động sản

Muốn xây nhà thì phải có đất. Muốn có nhà ở thì phải tìm đến chung cư, căn hộ. Đi du lịch muốn nghỉ ngơi thì phải chọn khách sạn, resort. Muốn làm ăn thì phải có mặt bằng. Muốn mở công ty thì phải thuê văn phòng. Muốn mở xưởng, xí nghiệp thì phải thuê hoặc mua đất để xây dựng nhà máy, xí nghiệp… Tóm lại bất cứ nhu cầu nào của con người cũng đều gắn với bất động sản.

Tâm lý “an cư lạc nghiệp”

Người Việt có một quan niệm từ xưa đến giờ khó mà thay đổi đó là “an cư lạc nghiệp”. Làm gì thì làm, cũng phải có căn nhà để “an cư” đã rồi sau đó mới tính đến các chuyện khác như phát triển sự nghiệp. Chỉ khi nào có nhà đất trong tay thì họ mới có cảm giác an tâm để làm bất cứ điều gì. Chưa có nhà đất thì sẽ gọi là chưa có gì trong tay. Chính vì suy nghĩ đó mà bất động sản tại Việt Nam luôn có giá trị trong bất cứ thời điểm nào.

Mọi thứ khác đều tăng

Khi mọi thứ khác đều tăng giá như vàng, xăng dầu, chứng khoán, tiêu dùng hàng ngày… thì bất động sản sao có thể “giẫm chân tại chỗ” được? Huống gì so với các thứ nói trên thì bất động sản luôn được đánh giá là tài sản có giá trị nhất. Mọi thứ đều tăng giá theo thời gian thì việc bất động sản cũng tăng chính là quy luật.

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn

Ngoài nhu cầu mua thực thì bất động sản từ lâu được biết đến là kênh đầu tư mang đến cho nhà đầu tư nhiều khoản lời hấp dẫn. Đã là kênh đầu tư thì việc mua đi bán lại phải có lời. Sẽ chẳng ai dễ dàng bán đi đất mình đang có chỉ với một mức giá bèo bọt. Chỉ khi nào đất đạt giá cao nhất thì khi đó họ mới “buông” ra để kiếm lời.

Trong số các lĩnh vực đầu tư thì bất động sản thu hút lực lượng hùng hậu nhất. Việc người này mua rồi bán lại cho người khác theo một chuỗi liên tục cũng là một trong những lý do để bất động sản tăng giá theo thời gian. 

Tuy nhiên muốn đầu tư bất động sản an toàn và có lời thì buộc nhà đầu tư phải tìm được bất động sản đẹp, có tiềm năng, tính thanh khoản tốt. Nếu không thì việc tăng giá sẽ diễn ra chậm hơn, nhà đầu tư sẽ phải chôn vốn ở bất động sản đó trong một khoảng thời gian khá dài.

>>> Xem thêm: