Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Hướng dẫn cách tạo blog miễn phí, nhanh chóng và hiệu quả nhất

Bạn đang tìm cách để tạo cho mình một blog cá nhân nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Chúc mừng bạn đã đến đây, ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách tạo blog cá nhân cho chính mình nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Blog là gì?

Về cơ bản blog là một trang web nhưng nó lại mang tính cá nhân hơn bởi phía sau blog là một blogger. Chung quy lại, bạn hoàn toàn có thể tạo blog cá nhân để ghi lại nhật ký cuộc đời. Trên đó bạn có thể chia sẻ cảm xúc vui buồn, nêu quan điểm, cảm nhận của bản thân về cuộc sống hay bất cứ vấn đề nào trong xác hội.

Hiện nay, hầu hết các chuyên gia về một lĩnh vực nào đó đều sở hữu cho mình một blog để phục vụ phát triển sự nghiệp, công việc, kiếm tiền hay tạo dựng thương hiệu cá nhân.

Blog là một trang web mang tính cá nhân
Blog là một trang web mang tính cá nhân

Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân miễn phí

Cách tạo blog cá nhân không mấy phức tạp. Thông thường, một quy trình hoàn thiện một blog cá nhân sẽ phải trải qua 5 bước cơ bản là: Lựa chọn tên miền; Cài đặt CMS; Xây dựng cấu trúc và kế hoạch cho blog; Bắt đầu blog. Sau đây là hướng dẫn tạo blog chi tiết nhất:

Bước 1: Chọn tên miền cho blog

Mỗi blog cần có một tên miền riêng, tên miền này bạn phải mua và gia hạn theo từng năm. Các nhà cung cấp hosting sẽ cho bạn lựa chọn và sử dụng tên miền miễn phí tùy theo gói dịch vụ của họ. Nếu blog của bạn sử dụng để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, thương hiệu cá nhân. Tốt nhất bạn nên chọn tên miền tiếng việt có dấu để khẳng định mình.

Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân miễn phí
Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân miễn phí

Bước 2: Chọn hosting cho blog

Khi lựa chọn hosting cho blog, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Lượng truy cập bao nhiêu?
  • Thời gian thiết lập có nhanh hay chậm?
  • Có nhận được hỗ trợ hay không?
  • Những tính năng nào sẽ giúp blog của bạn trở nên nổi trội?
  • Chi phí phải trả là bao nhiêu?

Căn cứ vào những thông tin này để chọn share hosting, cloud hosting, VPS hosting, Managed WordPress Hosting… phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Bước 3: Cài đặt CMS

Để cài đặt CMS cho blog của mình, bạn hoàn toàn có thể dùng WordPress. Cách thực hiện như sau: Đầu tiên bạn hãy cài đặt blog WordPress lên hosting. Tiếp đến, điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress. Lựa chọn một loại WordPress theme phù hợp và cài đặt một số plugin quan trọng. Đến đây thì bạn đã có thể quản trị nội dung cơ bản trên blog của mình.

Bước 4: Lên ý tưởng cho cấu trúc, kế hoạch cho blog

Bạn có thể chia cấu trúc blog thành các chuyên mục dưới dạng menu ở phần giao diện chính. Bạn có thể phân chia các chuyên mục để phân loại bài viết, các tag và categories ở phần giao diện viết bài.

Lên ý tưởng cho cấu trúc, kế hoạch cho blog
Lên ý tưởng cho cấu trúc, kế hoạch cho blog

Bước 5: Bắt đầu blog

Bạn sẽ bắt đầu bằng việc viết blog. Để thực hiện viết bài trên blog, bạn chỉ cần vào menu để chọn mục “Tin tức”. Tiếp tục chọn vào “Viết bài mới” để tạo bài viết đầu tiên. Tại đây sẽ có một giao diện như một bản word để bạn có thể viết và chỉnh sửa trên đó.

Để bài viết tiếp cận được với nhiều bạn đọc nhất, bạn nên cung cấp cho họ những thông tin hấp dẫn, ngôn từ sử dụng chau chuốt, cấu trúc chặt chẽ, nội dung thiết thực,...

Bạn nên tìm hiểu thêm một vài chia sẻ về cách làm blog cá nhân của những người dày dặn kinh nghiệm. Để blog đạt được hiệu quả, mục đích mà bạn hướng đến nó sẽ là cả quá trình. Bạn không chỉ là 1 copywriter mà còn là một người làm SEO hay nói rộng hơn là phải am hiểu marketing online.

Chi phí để tạo blog cá nhân

Sẽ tùy thuộc vào g gói lựa chọn mà mức chi phí phải chi trả để tạo blog cá nhân khác nhau. Về cơ bản, một blog cá nhân sẽ yêu cầu bạn các khoản chi phí như:

Hosting

Hosting chính là nơi lưu trữ dữ liệu blog của bạn. Khi bạn sử dụng hosting free sẽ bị giới hạn rất nhiều và các hosting free chỉ thích hợp với các trang khảo sát, giới thiệu,... Mức giá Cloud Hosting sẽ phụ thuộc vào các tính năng của hosting mà sẽ có sự biến đổi khác nhau. Trước khi quyết định mau hosting, bạn nên ước lượng nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn hosting có thông số phù hợp nhất.

Tên miền

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tên miền khác nhau. Mỗi loại tên miền lại có một mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo ở các đơn vị cung cấp tên miền uy tín để đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp.

Chi phí để tạo blog cá nhân
Chi phí để tạo blog cá nhân

Hệ quản trị nội dung

Sẽ không có một mức giá cụ thể nếu bạn chọn sử dụng các phần mềm CMS có nhiều tính năng hỗ trợ. Sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng blog mà bạn chọn đăng ký dịch vụ sao cho phù hợp nhất. Mức giá này có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu hàng tháng để duy trì blog.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách tạo blog miễn phí bạn cần biết. Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về blog. Chúc các bạn thành công trong quá trình xây dựng blog cá nhân cho riêng mình.

Xem thêm: