Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Viết blog là gì? Hướng dẫn cách viết blog có nội dung chất lượng

Viết Blog kiếm tiền là một công việc khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được viết blog là gì cũng như cách viết nội dung blog chất lượng. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về cách viết blog như sau.

Viết blog là gì?

Viết blog là một công việc xây dựng và duy trì nội dung cho một blog. Nội dung blog thường ở dạng văn bản. Đi kèm với đó có thể là hình ảnh, video hoặc âm thanh. Những bài viết được đăng tải trên blog thường mang tính cá nhân hơn so với các bài viết được đăng trên các trang báo. Hiện nay có rất nhiều cá nhân tổ chức thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội vẫn hay chia sẻ các phân tích, chỉ dẫn, phê bình,...trên blog cá nhân của mình.

Viết blog là gì?
Viết blog là gì?

Ngoài ra, việc tạo ra các bài blog chất lượng, thu hút lượt người xem cao. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi thành tiền từ các quảng cáo trong blog, giúp người viết blog kiếm tiền hiệu quả. Blog được xem như một hình thức Marketing Online quan trọng. Giúp các công ty, doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu cá nhân của mình một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để có được điều này thì đòi hỏi blog phải cung cấp được những nội dung chất lượng, cách viết blog phải thực sự thu hút. Vậy phải làm sao để có được một bài viết blog chứa nội dung chất lượng.

Cách viết một bài blog có nội dung chất lượng

Tạo một blog cá nhân không hề khó khăn, nhưng cách làm blog cá nhân để tạo dựng được thương hiệu bằng thì không hề dễ. Nó đòi hỏi ở người viết blog một hiểu biết rộng, sâu vấn đề, ngôn từ phong phú,...Khi đăng tải một bài viết blog bạn cần đảm bảo chất lượng bài đăng ở hai khía cạnh là tính nguyên bản và tính dễ đọc. Dưới đây là một số mẹo viết bài blog có nội dung chất lượng bạn cần biết:

Nội dung gốc

Một bài viết chất lượng bên cạnh yếu tố mới, độc đáo thì nó cần đảm bảo tính duy nhất. Hãy đảm bảo những bài viết được tạo ra khác với những bài viết đã đăng tại trên website. Bạn hãy cố gắng tạo ra những bài Content unique trong những môi trường cạnh tranh.

Cách viết một bài blog có nội dung chất lượng
Cách viết một bài blog có nội dung chất lượng

Đảm bảo tính dễ đọc của bài viết

Sau khi đã có một nội dung bài viết hoàn chỉnh, bạn cần đảm bảo đến tính dễ đọc của nó. Điều này sẽ giúp độc giả dễ dàng tiếp nhận bài viết, có thể đọc bài viết của bạn trên nhiều thiết bị khác nhau.

Khi bạn viết bài, hãy sử dụng cấu trúc kim tự tháp ngược để khán giả có thể đọc lướt qua mà vẫn hiểu được nội dung. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng heading trong bài để tăng tính dễ đọc của bài viết. Qua đó giúp tăng thứ tự xếp hạng trên google.

Bật mí một vài kinh nghiệm thực tế về cách viết blog

Để có được một bài blog chất lượng, bạn không nên bỏ qua một số kinh nghiệm thực tế sau đây:

Hãy xây dựng một kế hoạch cụ thể trước khi viết

Trước khi bắt đầu đặt bút, bạn hãy dành ra một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn viết. Hãy xác định xem khán giả của bạn là ai? Bạn muốn nói gì với họ? Bạn muốn họ biết điều gì sau khi đọc xong bài viết của bạn? Rồi những chủ đề nào bạn muốn đề cập trong bài đắng và theo thứ tự như thế nào? Có được câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn viết bài được hiệu quả hơn.

Hãy xây dựng một kế hoạch cụ thể trước khi viết
Hãy xây dựng một kế hoạch cụ thể trước khi viết

Viết đoạn văn rõ ràng, mạch lạc

Khi viết bài blog, bạn hãy bắt đầu những đoạn văn bằng một câu tổng quát ý chính. Sau đó hãy sử dụng những luận cứ để giải thích câu nói đó, đưa ra giải đáp có câu nói đó. Như vậy thì bạn có thể nắm bắt nội dung của đoạn văn dễ dàng. Đồng thời bạn cũng nên rút ngắn câu không quá 20 từ để đảm bảo tính dễ đọc cho bài viết.

Nhận trợ giúp và yêu cầu phản hồi

Plugin Yoast SEO sẽ giúp người viết bài blog đảm bảo tính dễ đọc. Chẳng hạn như tính năng phân tích khả năng đọc của Yoast có thể kiểm tra xem bạn có đang sử dụng quá nhiều câu dài hay không? Tài liệu bạn đang sử dụng có đảm bảo sử dụng đủ các từ chuyển tiếp hay không? Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bài viết có tính chỉ đọc cao.

Tương tự như sử dụng một công cụ viết, bạn phải luôn đảm bảo rằng ai đó có thể đọc lại bài đăng của bạn. Một đôi mắt tinh tường giúp quá trình sửa lỗi chính tả hiệu quả. Và bạn cũng biết được liệu độc giả có hiệu được thông điệp bạn muốn gửi gắm trong bài viết này hay không.

Nhận trợ giúp và yêu cầu phản hồi
Nhận trợ giúp và yêu cầu phản hồi

Viết Blog ở đâu?

Bạn có thể viết Blog ở đâu? Một số phần mềm để bạn viết blog như: Blogger.com, WordPress, Tumblr, Drupal, Quora, Medium, Serendipity, Ghost, Sett, Subrion, Weebly

Mong rằng, một số kinh nghiệm viết blog trên đây sẽ mang đến giá trị hữu ích cho bạn. Giúp quá trình tìm hiểu và viết blog của bạn được thuận lợi và hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn luôn thành công và may mắn!

>>>> Xem thêm: