Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Chia sẻ 8 mẹo viết content marketing thu hút người đọc hiệu quả

Content được ví như huyết mạch của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh trực tuyến. Một bài content hay sẽ giúp thu hút người dùng, giữ chân người dùng và chuyển đổi người dùng thành khách hàng và khách hàng tiềm năng. Vậy làm sao để viết content marketing hay, thu hút? Hãy tham khảo một số mẹo ngay dưới đây.

Viết content marketing bắt đầu bằng một câu hỏi cụ thể

Tâm lý chung của độc giả là tìm những thứ họ đang băn khoăn, thắc mắc. Việc bắt đầu content bằng những câu hỏi sẽ đánh thẳng vào tâm lý của người xem, thu hút họ click vào bài viết ngay lập tức.

Ngoài ra, việc đặt câu hỏi từ đầu khiến người dùng tò mò về câu trả lời và họ sẽ đọc hết bài viết trong vô thức. Đây là cách viết content marketing thu hút khách hàng được nhiều blogger, copywriter áp dụng hiện nay.

Viết content marketing bắt đầu bằng một câu hỏi cụ thể
Viết content marketing bắt đầu bằng một câu hỏi cụ thể

Sử dụng Split Testing để chọn Title hiệu quả nhất

Nếu bạn chưa biết, Split Testing là một phương pháp so sánh hai hoặc nhiều phiên bản trên cùng một điều kiện. Qua đó, giúp chúng ta nhận định và tìm ra phiên bản hiệu quả nhất. Phương pháp này được áp dụng khi viết content marketing như một cách để chúng ta đo được độ hiệu quả của Title trong content bán hàng. Để sử dụng, bạn chỉ cần cài plugin miễn phí Title Experiment Free.

Gợi ý về nội dung bạn muốn đề cập là một cách viết content thu hút

Việc nhử độc giả bằng nội dung bạn sắp sửa đề cập tới là một cách giữ chân họ với bài viết của mình được lâu hơn. Khi bạn đưa ra vấn đề trước, người đọc sẽ biết mình tìm thấy được những điều họ đang tò mò hoặc hứng thú trong bài viết này. Khi đó, họ sẽ dành thời gian để đọc, thậm chí là chia sẻ rộng rãi bài viết.

Gợi ý về nội dung bạn muốn đề cập
Gợi ý về nội dung bạn muốn đề cập

Mẹo viết content marketing thu hút là đưa content hay lên trên đầu

Thói quen của người đọc là đọc lướt, đọc nhanh và đọc phần đầu. Theo thống kê, chỉ có khoảng 30% người đọc đủ kiên nhẫn để dành thời gian để đọc từ a-z bài viết. Do đó, việc bạn đưa những nội dung quan trọng, nội dung hay lên trên đầu sẽ rất hiệu quả.

Ví dụ, một bài content bán hàng có chương trình khuyến mãi. Bạn hãy đưa nội dung khuyến mãi lên trên đầu bài viết. Điều này sẽ khiến người đọc hứng thú hơn là việc bạn để thông tin quan trọng ở cuối, thông tin lan man lên trên đầu. Để làm được điều này, bạn cần xác định đâu mới là nội dung quan trọng đối với độc giả.

Sử dụng ngôn ngữ thông dụng, câu từ dễ hiểu

Viết content marketing theo level đọc hiểu sẽ mang lại hiệu quả và không bị nhàm chán cho bài viết của bạn. Nếu bạn sử dụng từ ngữ quá phức tạp, khó hiểu không những không giúp bài viết thêm chuyên nghiệp, mà người đọc cũng không hiểu bạn đang viết gì.

Khi không hiểu bạn đang viết gì thì họ cũng không ngần ngại mà out trang, từ chối chia sẻ bài viết của bạn. Chính vì thế, hãy sử dụng từ ngữ đơn giản, phù hợp và dễ hiểu nhất khi viết content để đảm bảo ai đọc vào cũng có thể hiểu.

Sử dụng ngôn ngữ thông dụng, câu từ dễ hiểu
Caption

Biến đổi linh hoạt từ khóa dài

Những từ khóa dài hơn 3 chữ, có tác dụng tăng lượt truy cập vào website cực kỳ tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần căn cứ vào nội dung bài viết để chèn từ khóa sao cho tự nhiên nhất. Bạn không nên bóp méo từ khóa khiến google không thể đọc ra. Ngoài ra, bạn cũng không nên thêm quá nhiều từ khóa vào trong bài viết nhé!

Vận dụng chức năng từ font chữ Serif

Với những người viết content marketing chuyên nghiệp, Font chữ được ví như ngôn ngữ hình thể của content. Nó không chỉ thể hiện giai điệu mà còn ảnh hưởng đến thời gian người dùng sẽ dừng lại đọc content.

Ví dụ, tờ sơ yếu lý lịch sử dụng font Comic Sans sẽ khiến nó trông thật trẻ con, thiếu sự chuyên nghiệp. Trong khi đó, font Times New Roman hoặc Calibri lại cho thấy chiếc CV đáng tin cậy hơn nhiều. Đối với website cũng không ngoại lệ, các bạn hãy đặc biệt lưu ý điều này nhé.

Tạo một Meta Description tối ưu nhất

Nếu bạn chưa biết, Meta Description chính là phần nội dung ngắn gọn hiển thị bên dưới tiêu đề khi bài viết của bạn hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, khi viết content marketing, có rất ít người để ý và chú trọng đến mục này khi up bài. Trong đó đó, đây mới chính là yếu tố quan trọng quyết định người đọc có click vào bài viết của bạn hay không?

Khi viết thẻ Meta Description cho bài viết, các bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Mô tả khái quát về nội dung bài viết.
  • Trình bày lý do tại sao người đọc nên chọn bài viết.
  • Tạo sự tò mò khiến người đọc phải click vào bài viết.
  • Cho người đọc thấy họ tìm thấy những thông tin gì trong bài viết này.
  • Meta Description chỉ nên chứa từ 150 -160 ký tự.
Tạo một Meta Description tối ưu nhất
Sử dụng ngôn ngữ thông dụng, câu từ dễ hiểu

Trên đây là 8 mẹo viết content marketing thu hút khách hàng hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo, vận dụng chúng một cách linh hoạt để tạo ra những bài viết chất lượng, hấp dẫn và thu hút nhất.

>>>> Xem thêm: