Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Ưu và nhược điểm của công việc viết content online tại nhà

Viết content online là công việc phù hợp với những bạn có niềm đam mê viết lách, có khả năng viết lách hay đơn giản là cần 1 công việc để có thêm nguồn thu nhập mà không muốn bị gò bó về thời gian. Vậy công việc viết lách này có những ưu và nhược điểm gì?

Điều cần biết về công việc viết content online

Viết content online là công việc dành cho những bạn có nhu cầu kiếm thêm thu nhập tại nhà thông qua mạng internet với chiếc laptop. Những bạn cần công việc không bị gò bó về thời gian, không có người quản lý, có nhiều thời gian để tán dóc cùng bạn bè qua điện thoại.

Công việc này khá phù hợp với những bạn học sinh sinh viên, các bạn đã đi làm mà có nhiều thời gian rảnh rỗi. Các bà nội trợ, các chị em phụ nữ trong thời gian mang bầu, chăm con cũng có thể làm được công việc này.

Để làm công việc viết content online, các bạn cần viết những bài viết liên quan đến các chủ đề được giao, đúng yêu cầu và đúng deadline. Ngoài ra, bạn cũng cần có laptop, mạng internet và biết sử dụng word.

Điều cần biết về công việc viết content online

Điều cần biết về công việc viết content online

Phân tích ưu và nhược điểm của công việc viết content online

Như đã nói, viết content online là công việc giúp bạn tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những lợi ích và bất cập của công việc này mang lại. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát, hãy tham khảo phần phân tích dưới đây.

Ưu điểm

Làm công việc viết bài online, các bạn sẽ nhận được khá nhiều những lợi ích như sau:

Cải thiện tài chính

Chắc chắn khi bạn bắt đầu một công việc nào đó thì sẽ có một mức thù lao tương ứng. Mặc dù các phúc lợi không thể sánh với công việc chính thức nhưng về cơ bản, mức lương nhận được sẽ phù hợp với tính chất công việc thoải mái, linh động. Các bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh của mình để viết bài, tìm hiểu thêm thông tin và tăng thu nhập cho bản thân mình.

Hiện nay có rất nhiều hình thức viết content online như cộng tác viên viết content chuẩn SEO, cộng tác viên viết báo, cộng tác viết bài PR, cộng tác viên dịch bài, cộng tác viên viết bài du lịch, cộng tác viên viết truyện,... Mức thu nhập sẽ được tính theo năng suất và hiệu quả làm việc, trung bình khoảng từ 30 - 100k/ bài. Nếu muốn tăng thu nhập, bạn có thể đẩy nhanh tiến độ và hiệu suất làm việc.

Một công việc giúp cải thiện tài chính
Một công việc giúp cải thiện tài chính

Tích lũy kinh nghiệm

Trong quá trình làm việc, bạn phải tự trải nghiệm, tự tìm cách giải quyết công việc. Qua đó, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học và cách làm thực tế. Muốn làm tốt, hoàn thành đúng deadline, bạn cần học cách quản lý thời gian. Đây là sẽ một cách giúp bạn quản lý quỹ thời gian hiệu quả.

Khám phá năng lực bản thân

Nếu bạn chưa xác định đam mê của mình là gì, làm công việc viết content online là sự lựa chọn hợp lý. Làm công việc này, bạn sẽ có cơ hội thử sức ở nhiều môi trường làm việc mà không làm ảnh hưởng đến công việc của mình.

Trên thực tế, có nhiều bạn nghĩ mình không giỏi viết, không phù hợp với công việc viết bài online. Khi bắt tay vào, họ nhận ra một bài viết tốt không chỉ cần nhiều thứ hơn là khả năng viết lách.

Viết content giúp bạn khám phá năng lực bản thân
Viết content giúp bạn khám phá năng lực bản thân

Cơ hội tuyển dụng

Nếu làm tốt công việc cộng tác viên, các bạn sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức mà không phải phỏng vấn, xin việc. Ngoài ra, làm công việc viết content bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ. Biết đâu mối quan hệ đó sẽ giúp bạn có được một công việc tốt trong tương lai thì sao.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì công việc viết content online vẫn còn tiềm ẩn một số thách thức như sau:

Phân phối thời gian

Viết content online là một công việc Freelancer, không phải là việc làm chính thức. Ngoài viết bài, bạn có thể làm song song nhiều công việc khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn cần phân chia quỹ thời gian một các hợp lý để không bị cháy deadline, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung của toàn công ty.

Viết content online đòi hỏi khả năng phân phối thời gian
Viết content online đòi hỏi khả năng phân phối thời gian

Không có chế độ đãi ngộ

Thông thường, công việc viết content online sẽ không được ký hợp đồng, không có chế độ đãi ngộ như bảo hiểm, phụ cấp… Tuy nhiên, một vài đơn vị tuyển dụng cũng có chế độ thưởng cho CTV xuất sắc. Các bạn có thể cân nhắc khi chọn đơn vị tuyển dụng nhé.

Lừa đảo

Hiện nay có không ít bạn rơi vào trường hợp viết xong bài nhưng không được thanh toán tiền. Nhà tuyển dụng đưa ra nhiều lý do để không phải trả nhuận bút. Để tránh trường hợp này, các bạn cần tìm 1 website tuyển ctv viết bài uy tín, có quy định, yêu cầu và thông báo thanh toán nhuận bút cụ thể.

Trên đây là một số điều cơ bản bạn cần biết về công việc viết content online. Đây là một công việc Freelancer, không gò bó về thời gian, giúp các bạn nâng cao mức thu nhập cho mình. Các bạn hãy cân nhắc để đưa ra quyết định lựa chọn công việc sao cho phù hợp nhất.

>>>> Xem thêm: