Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Tổng hợp 6+ nghề viết lách kiếm tiền đang HOT nhất hiện nay

Viết lách kiếm tiền là một trong những nghề đang rất thịnh hành hiện nay khi mà công nghệ và mạng internet phát triển như vũ bão. Nếu bạn đang muốn kiếm tiền từ viết lách mà chưa biết nên làm gì? Hãy tham khảo ngay 7 nghề viết lách mang lại thu nhập ổn định dưới đây.

Viết Blog kiếm tiền

Viết blog cũng là một nghề viết lách kiếm tiền rất ổn định. Chỉ với một số vốn nhỏ bỏ ra để xây dựng blog cá nhân rồi viết, viết và viết. Khi blog của bạn có nhiều người tiếp cận, bạn có thể kiếm tiền bằng cách:

  • Cho đối tác khác đăng bài Guest Post với mức giá dao động từ 300.000đ – 1.000.000đ tùy thuộc vào giá trị của website.
  • Sử dụng blog để làm tiếp thị liên kết cho các sàn thương mại, các nhãn hàng để nhận hoa hồng trên mỗi sản phẩm khách hàng mua từ link bạn tiếp thị. Mức thu nhập từ các này có thể dao động từ 50.000đ – 1.000.000đ tùy sản phẩm dịch vụ.
  • Kiếm tiền từ Google Adsense, khi khách hàng click vào quảng cáo được gắn trên blog. Bạn sẽ được trả tiền với mức dao động từ 0.01$ đến 0.2$/click hoặc hơn từ Google.
Viết Blog kiếm tiền
Viết Blog kiếm tiền

Làm cộng tác viên viết bài SEO

Trước sự phát triển của công nghệ và mạng internet, website đối với doanh nghiệp như hình với bóng. Mỗi doanh nghiệp luôn có một website để xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và bán hàng.

Thế nhưng, những người người sở hữu website đôi khi không có đủ thời gian, thậm chí là kỹ năng để viết nội dung. Chính vì vậy, họ thường thuê người viết bài và trả nhuận bút. Mức nhuận bút cho các bạn cộng tác viên viết bài SEO mới, tay nghệ chưa cứng là từ 30.000đ – 50.000đ/1000 từ. Trung bình mỗi ngày bạn viết 2 bài thì mức thu nhập hàng tháng sẽ dao động khoảng 1.800.000đ – 3.000.000đ.

Khi bạn đã viết cứng hơn rồi, có thể tìm những đối tác sẵn sàng trả cho bạn nhuận bút cao để tăng thu nhập, để xứng đáng với công sức, sáng tạo bạn bỏ ra.

Ở một số nơi, họ còn có sẵn dàn ý, bạn chỉ cần tìm kiếm thông tin để chắp vá thành bài viết hoàn chỉnh. Ngược lại, cũng có một số khách hàng chỉ đưa từ khóa để bạn tự lên từ khóa và viết sao cho chuẩn SEO.

Với từng yêu cầu khó dễ khác nhau sẽ tương ứng với mức thu nhập khác nhau. Bạn cần chịu khó viết càng nhiều bài thì mức thu nhập của bạn càng cao.

Làm cộng tác viên viết bài SEO
Làm cộng tác viên viết bài SEO

Cộng tác viết bài cho các báo

Viết báo là một cách kiếm tiền rất phổ biến, từ lâu đã được rất nhiều người biết đến. Với cách này, bạn cần xin làm cộng tác viên cho một tờ báo nào đó và viết bài cho tờ báo đó theo chủ đề. Mức nhuận bút cho mỗi bài báo sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi tờ báo.

Tuy nhiên, để được duyệt một bài báo không hề dễ như website. Do đó, bạn cần nghiên cứu văn phong ở các bài viết có sẵn để nắm bắt cách viết sao cho phù hợp. Một số tờ báo thường xuyên tuyển CTV như Vietcetera, Kenh14, Cafef, Soha, Afamily,…

Viết bài PR báo chí

Viết bài PR báo chí là một công việc có nhiều triển vọng khi bất cứ doanh nghiệp lớn nhỏ nào cũng cần xây dựng và phát triển thương hiệu. Nghề viết lách kiếm tiền này luôn yêu cầu khả năng ngôn từ chuyên nghiệp, chuyên sâu và sáng tạo để tạo ấn tượng, thu hút với độc giả. Đây cũng là lý do mà những bài viết PR được trả nhuận bút với giá cao hơn nhiều so với bài viết SEO thông thường.

Viết luận văn thuê

Hình thức viết lách kiếm tiền này có thể rất quen với nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối. Dịch vụ này vài năm gần đây rất thịnh hành, được nhiều sinh viên quan tâm vào mỗi dịp kết thúc năm học. Vậy nên không quá bất ngờ khi nói viết luận văn thuê là một nghề viết lách kiếm tiền có thu nhập ổn định.

Với hình thức này, bạn sẽ được cung cấp mẫu luận văn có sẵn của các trường đại học. Bạn chỉ cần dựa vào yêu cầu về hình thức, nội dung để viết văn sao cho chuẩn.

Mức giá cho mỗi bài luận văn cơ bản là từ 300.000đ – 600.000đ. Nếu viết bằng tiếng Anh, mức giá có thể lên tới 1.000.000đ đến 5.000.000đ.

Viết bài PR báo chí
Viết bài PR báo chí

Seeding/ Viết Review đánh giá

Đây là một công việc viết lách khá mới mẻ. Xuất phát từ mong muốn tăng doanh số bán hàng bằng cách tăng lòng tin, tạo ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ thông qua đánh giá từ người khác và kích thích mua hàng mà nhiều doanh nghiệp đã thuê CTV viết review đánh giá.

Các bài viết review cần đảm bảo sự tự nhiên, chân thật. Bạn phải đặt mình vào vị trí khách hàng để chia sẻ một cách đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận nhất. Để tìm các công việc này, bạn có thể tìm trên các nhóm tuyển dụng Seeding, tương tác, review trên Facebook nhé.

Bài viết trên đây là tổng hợp những công việc viết lách kiếm tiền đang thịnh hành nhất hiện nay. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất.

>>>> Xem thêm: