Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Phân biệt copywriter và content writer dễ hiểu nhất

Có hơn 50% writer không phân biệt được copywriter và content writer. Liệu bạn có phải là một trong số đó?

Đều là writer nhưng content writer và nghề copywriter là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn không thể phân biệt được 2 khái niệm này thì rất khó để bạn tìm được công việc phù hợp, đồng thời không biết công việc cụ thể của mình là gì để thực hiện cho đúng.

Không chỉ ứng viên mà ngay cả các nhà tuyển dụng hiện nay nhiều người cũng không phân biệt được 2 công việc này. Điều này dẫn đến bảng mô tả công việc bị nhầm lẫn, ví dụ như tuyển content writer nhưng lại yêu cầu các công việc của copywriter và ngược lại.

Vì vậy mình viết bài viết này với hy vọng sẽ giúp cho cả writer lẫn nhà tuyển dụng có thể phân biệt được 2 công việc này. Đối với writer thì tìm được việc phù hợp và hiểu được công việc mình đã/đang hoặc sẽ làm. Còn đối với nhà tuyển dụng thì hiểu được bản chất công việc để tuyển đúng nhân sự thực hiện các yêu cầu mình mong muốn.

copywriter và content writer

Bài viết này sử dụng một số thông tin mà mình tham khảo tại blog của anh Phùng Thái Học - một người chuyên tư vấn, đào tạo về Digital Marketing.

Điểm giống nhau

Cả content writer lẫn copywriter đều là những người tạo ra nội dung và hướng đến các đối tượng cụ thể.

Trong đó, nội dung chính là bất cứ những thứ gì mà chúng ta tạo ra một cách có chủ đích, dùng để truyền đạt thông tin đến một 1 đối tượng cụ thể.

Lưu ý: Nội dung có thể là bất cứ thứ gì nhưng không phải bất cứ thứ gì cũng là nội dung. Những thứ được gọi là nội dung phải là: được tạo ra có chủ đích, mong muốn hướng đến một mục tiêu nào đó.

Điểm khác nhau

Content writer Copywriter
Khái niệm Là người viết/tạo ra nội dung dạng chữ, thường là bài viết. Là người viết quảng cáo mà nội dung tạo ra nhằm tạo cảm xúc cho người đọc, từ đó tạo ra hành động của họ.
Mô tả công việc

- Tạo traffic cho website hoặc landing page.

- Đảm nhiệm các công việc chính như: các bài SEO đăng trên blog, các trang dịch vụ SEO, nội dung SEO, xây dựng nội dung liên kết,...

- Chuyển traffic thành sales hoặc leads.

- Công việc chính: Google ads; Facebook ads; Instagram ads; Social media posts; Email campaigns; Print marketing materials; Video scripts; Sales pages,…

Mục đích viết

- Cung cấp thông tin quan trọng về sản phẩm/dịch vụ để thu hút khách hàng nhằm: tăng sự tương tác đối với thương hiệu, tăng khả năng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu, hình thành thói quen tìm hiểu về thương hiệu > biến người đọc thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

- Mô tả sự vật, hiện tượng như vốn có, đúng với bản chất của nó.

- Thúc đẩy và hỗ trợ bán sản phẩm, thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp. Thông qua các nội dung truyền tải, đưa sản phẩm đến gần với khách hàng hơn, kêu gọi hành động mua hàng > tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

- Mô tả sự vật, hiện tượng theo cách độc giả thích.

Cách viết

- Tạo ra các nội dung hữu ích.

- Nội dung cần dễ hiểu nhất.

- Tạo ra nội dung nhằm thuyết phục người đọc.

- Nội dung phải giàu cảm xúc.

Hình thức viết

- Thực hiện các nội dung liên quan đến: post fanpage, bài PR, bài giới thiệu sản phẩm, tin bài trên website hoặc thông cáo báo chí.

- Nội dung tạo ra cần: đầy đủ thông tin về sản phẩm, thông tin lý tính.

- Bài viết thường bao quát và dài hơn.

- Thực hiện các nội dung về: tagline cho sản phẩm, tên thương hiệu, campaign line,… Đồng thời lên nội dung cho các clip quảng cáo TVC, salekit bán hàng, nội dung hiển thị cho website, brochure.

- Nội dung tạo ra phải giàu cảm xúc, thu hút.

- Bài viết thường ngắn gọn.

Ví dụ về copywriter và content writer

Viết về chiếc laptop, thì content writer và copywriter sẽ có cách triển khai như sau:

Content writer Copywriter

Laptop hay còn gọi là máy tính xách tay/máy tính cá nhân, là một thiết bị nhỏ gọn có thể mang xách được. Laptop có trọng lượng nhẹ, có thể gấp gọn khi không sử dụng, thích hợp để di chuyển.

Một laptop tiêu chuẩn sẽ bao gồm: đầu vào, đầu ra, màn hình máy tính, bàn phím, chuột, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, bộ xử lý, bộ nhớ máy tính, loa, camera,...

Khi sử dụng chỉ cần mở tách 2 phần trên dưới của máy và bấm nút khởi động nguồn. Khi không sử dụng, tắt và gấp máy lại, có thể mang theo bất cứ nơi đâu.

Bạn đang cần một chiếc máy tính có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi và mang theo bên người một cách dễ dàng? Laptop chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất khi nó được thiết kế nhỏ gọn, có thể gấp gọn khi không sử dụng và dễ dàng mang đi bất cứ nơi đâu.

Với một chiếc laptop bên mình, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi đang phải chờ đợi điều gì đó, cũng không phải lo lắng khi phải xử lý công việc gấp. Khi laptop ở bên bạn 24/7 thì tất cả mọi thứ đều là chuyện nhỏ.

Đến đây, bạn đã phân biệt được copywriter và content writer chưa? Nếu bạn là một writer lâu năm, liệu bạn có đang làm đúng với công việc của mình không? Còn nếu bạn là một “newbie”, bạn đã biết mình phù hợp với công việc nào chưa? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ 2 công việc này, từ đó có những lựa chọn hoặc quyết định đúng đắn, phù hợp với công việc mà mình mong muốn.

Xem thêm: