Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Lương copywriter bao nhiêu? Bật mí từ A - Z

Bài viết này chỉ nói về lương copywriter bao nhiêu để bạn biết được nghề này lương cao không, đồng thời có căn cứ để so sánh với mức lương hiện tại của bạn.

Lưu ý: Hiện nay không có mức lương cố định dành cho các copywriter, mà tùy thuộc từng vị trí, khả năng và từng công ty khác nhau mà mức lương sẽ có sự khác biệt. Các con số được nhắc đến trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo chứ không áp dụng cho bất cứ trường hợp cụ thể nào. Vì vậy mình hy vọng bạn sẽ xem bài viết này như nguồn tham khảo hữu ích chứ không xem nó là căn cứ chuẩn áp dụng cho mọi người và mọi trường hợp.

Lương copywriter ở nước ngoài

Nghề copywriter ở nước ngoài rất được coi trọng và là một nghề “hot” nhất hiện nay, do vậy lương của những người làm copywriter tại đây đáng để chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ. Cụ thể, dưới đây là lương copywriter phổ biến tại Mỹ:

Theo kinh nghiệm:

Kinh nghiệm Lương (tính theo năm)
Copywriter chưa có kinh nghiệm 30 - 50 ngàn đô/năm
Copywriter đã có kinh nghiệm (5 - 7 năm) 50 - 70 ngàn đô/năm
Copywriter đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề >100 ngàn đô/năm

Theo cấp bậc:

Vị trí Lương (tính theo năm)
Agency Copywriter

35 ngàn đô ở các thành phố nhỏ

50 - 71 ngàn đô ở các thành phố lớn

Corporate Copywriter 35 - 57 ngàn đô đối với người dày dặn kinh nghiệm
Freelance Copywriter

- Tùy vào khả năng của từng Freelance Copywriter mà thu nhập của mỗi người một khác.

- 300 ngàn đô đối với Freelance Copywriter High-end

- >2 triệu đô đối với Freelance Copywriter nổi tiếng

Lương copywriter ở Việt Nam

Nghề copywriter tại Việt Nam chưa được coi trọng lắm, chính vì vậy mức lương chi trả cho các copywriter khá là bèo bọt. Cụ thể:

Theo kinh nghiệm:

Kinh nghiệm Lương (tính theo tháng)
Khi mới ra trường, chưa có kinh nghiệm 6 - 8 triệu
Có kinh nghiệm từ 2 - 5 năm 8 - 12 triệu
Có >5 năm kinh nghiệm 15 - 20 triệu

Theo vị trí:

Vị trí Lương (tính theo tháng)
Intern Copywriter 3 - 5 triệu hoặc thỏa thuận theo năng lực
Junior Copywriter (chưa có hoặc có ít kinh nghiệm) Trung bình 7 - 10 triệu, cao hơn có thể lên đến 15 triệu
Senior Copywriter (4 - 5 năm kinh nghiệm) 14 - 45 triệu
Content Manager (2 - 3 năm kinh nghiệm) 20 - 35 triệu
Content Director (2 - 3 năm kinh nghiệm) 20 - 40 triệu
Freelance Copywriter

Tùy vào khả năng của mỗi người.

Trung bình từ 15 - 30 triệu, nhưng cũng có người ít hơn hoặc nhiều hơn.

Theo địa điểm:

Địa điểm làm việc Lương (tính theo tháng)
Thành phố Hồ Chí Minh Trung bình 8 - 15 triệu
Hà Nội, Đà Nẵng Trung bình 7 - 12 triệu
Các khu vực khác Trung bình 5 - 7 triệu

Theo thống kê của website timviec365.vn - một trong những trang đăng tin tuyển dụng copywriter phổ biến thì mức lương thấp nhất mà nhà tuyển dụng đưa ra là 0 triệu và cao nhất là 17,5 triệu đồng/tháng. Trong đó phổ biến nhất vẫn là mức lương từ 7 - 10 triệu/tháng, 10 - 15 triệu/tháng và 15 - 20 triệu/tháng (ít hơn). Ngoài ra, có rất nhiều các tin tuyển dụng để mức lương là “thương lượng” (chiếm tỷ lệ cao nhất), người ứng tuyển vào vị trí này có thể đề xuất lương dựa trên mong muốn và kinh nghiệm của mình.

Làm thế nào để copywriter được tăng lương?

lương copywriter bao nhiêu 1

Để nâng mức lương hiện có lên mức cao hơn thì bạn cần phải “nâng cấp” bản thân lên một tầm mới. Ngoài thước đo là số năm làm việc, bạn hãy thể hiện mình là một người có năng lực, bằng cách:

Rèn luyện và nâng cao các kỹ năng cần có để trở thành copywriter, như là: biết nghiên cứu thị trường, biết viết lách và sáng tạo, biết viết bài chuẩn SEO, có kỹ năng về đồ họa và chỉnh sửa ảnh đơn giản, am hiểu và thành thạo mạng xã hội, có kiến thức nền tảng về SEO, có khả năng đọc hiểu tâm lý khách hàng,...

Để làm được điều đó ngoài quá trình tự học copywriter bạn nên đăng ký thêm các khóa đào tạo copywriter từ các trung tâm uy tín hoặc người nổi tiếng trong nghề như Phùng Thái Học, Linh Phan, Phan Hải, Nguyễn Đức Lộc,...

>>> Xem chi tiết: Học nghề copywriter ở đâu? 3 gợi ý dành cho “newbie”

(Mình không bán khóa học đâu, mình chỉ gợi ý về một số anh/chị nổi tiếng trong nghề để bạn tham khảo và lựa chọn thôi. Hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về khóa học trước khi đăng ký nhé!)

Mặc dù so với nước ngoài thì lương copywriter tại Việt Nam còn khá thấp, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không có cơ hội phát triển và thăng tiến. Là một nghề thiên về sáng tạo, con đường thăng tiến của nghề copywriter phụ thuộc hoàn toàn vào sự sáng tạo và chất lượng của các sản phẩm tạo ra. Vì vậy ngoài kinh nghiệm là số năm làm việc, bạn cần phải rèn luyện và nâng tầm bản thân thì khi đó mới hy vọng mức lương sẽ được tăng dần theo thời gian.

Như vậy bài viết đã giúp bạn làm rõ vấn đề lương copywriter bao nhiêu hiện nay. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết được cái nghề mà bạn định hoặc đang theo đuổi có “đủ sống” hay không, hoặc so sánh với mức lương hiện tại của bạn để biết bạn có đang sở hữu mức lương thấp hoặc cao hơn so với mặt bằng chung không. Đừng quên nỗ lực hết mình để có được mức lương cao nhất của nghề nhé!

Xem thêm: