Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Mách bạn #4 cách tự học copywriter hiệu quả nhất

Không cần phải học qua trường lớp, bạn vẫn có thể trở thành copywriter "chính hiệu" thông qua quá trình tự học copywriter mà bài viết sẽ hướng dẫn sau đây.

Ở các bài viết trước, khi nói về ngành và trường học copywriter thì mình đã khẳng định rằng không có trường lớp hay ngành học nào đào tạo copywriter cả. Mà chỉ có các trường và ngành học đào tạo những ngành liên quan đến nghề copywriter đó là: báo chí, truyền thông, marketing, ngôn ngữ,... Nếu ngay từ đầu bạn muốn trở thành copywriter thì khi làm hồ sơ thi đại học, hãy chọn các trường nổi tiếng có đào tạo về ngành học này. Nhưng nếu bạn đã học xong đại học mới phát hiện ra đam mê của mình đối với copywriter thì sao? Không sao cả, bạn vẫn có thể dấn thân vào nghề bằng quá trình tự học với những lựa chọn sau đây:

1. Tự học trên internet

tự học copywriter 1

Internet là một kho kiến thức khổng lồ giúp bạn “học, học nữa, học mãi”. Tại internet, những kiến thức bạn được học là hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể học bất cứ lúc nào khi có thời gian mà không phải chịu sự kiểm soát giống như học tại nhà trường.

Tuy nhiên các kiến thức trên internet cũng là “con dao hai lưỡi” nếu bạn không biết chọn lọc. Sự đa dạng của thông tin giống như là “ma trận” khiến bạn không biết đâu mới là thông tin đáng để tham khảo. Kinh nghiệm dành cho bạn là hãy đọc thông tin từ các website uy tín hoặc từ những người nổi tiếng trong nghề.

Ví dụ như dưới đây là một số website liên quan đến nghề copywriter để bạn tham khảo và tự học:

 • Linhphan.com
 • Vietlachkiemtien.com
 • Tuhoccontent.com
 • Phungthaihoc.com
 • Ngaocontent.com

Lưu ý: Để trở thành copywriter thì ngoài các thông tin về cách viết bạn nên học hỏi các kiến thức về quảng cáo, PR, marketing,... vì chúng là những nền tảng giúp bạn trở thành những copywriter chuyên nghiệp.

2. Học hỏi từ sách

tự học copywriter 2

Cũng giống như internet, sách mang đến cho chúng ta nguồn thông tin khổng lồ về lĩnh vực quan tâm. Khác với internet thì thông tin từ sách phải trả phí (trả tiền mua sách) nhưng so với giá trị nhận được thì số tiền nhận ra không đáng là bao nhiêu.

Dưới đây là những quyển sách mà bất cứ ai theo đuổi nghề content nói chung đều nên đọc:

 • Content hay nói thay nước bọt
 • Cứ viết đi
 • Khiêu vũ với ngòi bút
 • Thôi miên bằng ngôn từ

Ngoài ra khi có thời gian bạn có thể đọc thêm bất cứ các quyển sách nào khác có thể liên quan hoặc không liên quan đến nghề content. Bởi vì đọc sách sẽ giúp bạn có được vốn từ phong phú, cải thiện trí nhớ, rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy, phân tích, cải thiện kỹ năng viết lách,...

3. Làm cộng tác viên

tự học copywriter 3

Khi chưa đủ tự tin, kiến thức và kinh nghiệm để trở thành copywriter chính thức thì bạn có thể xin làm cộng tác viên để:

 • Có kinh nghiệm làm việc
 • Có cơ hội phát triển kỹ năng
 • Xây dựng các mối quan hệ với những người trong ngành.

Mặc dù lương cộng tác viên sẽ rất thấp so với lương copywriter nhưng đổi lại bạn sẽ có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để làm tiền đề cho quá trình xin việc sau này.

Để trở thành cộng tác viên, bạn cần phải:

 • Phải có kiến thức nền tảng về copywriter thông qua quá trình tự học trên sách báo hay internet, bởi vì hiện nay số lượng cộng tác viên rất nhiều, nếu bạn chỉ là một trang giấy trắng không hơn không kém thì cơ hội để được cộng tác rất khó.
 • Phải tham gia vào các hội nhóm trên facebook liên quan đến ngành hoặc tích cực tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên báo để tìm thấy các thông tin tuyển cộng tác viên. Khi tìm thấy chưa chắc bạn đã được chọn vì như đã nói ở trên là số lượng cộng tác viên hiện nay rất đông, nhà tuyển dụng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Để được chú ý và lựa chọn, bạn phải tạo điểm nhấn đặc sắc riêng cho mình, đó có thể là lời giới thiệu chân thành chẳng hạn.

4. Tham gia các khóa học

tự học copywriter 4

Quá trình tự học nói trên suy cho cùng cũng chỉ giúp bạn có được những kiến thức chung chung để bạn dễ dàng hình dung hơn về nghề. Còn bạn nếu muốn được đào tạo, rèn giũa và học hỏi các kinh nghiệm thực tế thì nên tham gia các khóa học liên quan đến nghề copywriter. Đặc biệt là các bạn chọn đi “con đường dài” và mong muốn được gắn bó với nghề thì tham gia khóa học là điều bạn nên làm.

Nghề copywriter ở Việt Nam hiện nay phát triển mạnh mẽ, vì vậy không khó để bạn tìm được một khóa học về copywriter hoặc khóa học liên quan.

Ở bài viết Học nghề copywriter ở đâu? mình có đưa ra 3 gợi ý dành cho “newbie” đó là:

 • Học tại các trường đại học
 • Học tại các trung tâm
 • Học người nổi tiếng

Bạn hãy click vào bài viết nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về các địa điểm học này nhé!

Như vậy, trên là 4 gợi ý dành cho các “newbie” khi muốn tự học copywriter hiệu quả nhất. Đừng lo lắng nếu bạn chưa biết gì về ngành nghề này, với tinh thần ham học hỏi cùng với niềm đam mê nghiêm túc với nghề, mình tin rằng bạn sẽ sớm “đường đường chính chính” trở thành một copywriter "chính hiệu".

Xem thêm: