Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Hạn sử dụng của tình yêu, là bao lâu?

Thật là buồn nếu một ngày chúng ta nhận ra tình yêu có hạn sử dụng. Khi đang ở trong giai đoạn nồng cháy, ai cũng nghĩ tình yêu là mãi mãi. Nhưng sự thật thì hạn sử dụng của tình yêu còn ngắn hơn cả hạn sử dụng của một món đồ vật hay thậm chí là đồ ăn.

“Mãi mãi” trong tình yêu là bao xa?

“Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu” - lời hát đó diễn tả chính xác cảm xúc của những người mới yêu. Tình yêu thuở chớm nở thật ngọt ngào, lãng mạn và phủ đầy màu hồng. Những lời hay ý đẹp cũng chỉ xuất hiện trong giai đoạn này. Lúc này con người ta thường thề thốt với nhau, với thời gian, rằng sẽ đi cùng nhau đến hết cuộc đời này, MÃI MÃI không chia xa.

Vậy mà một thời gian sau… Người thì vài tháng, người thì vài năm, có người lâu hơn sẽ được vài chục năm nữa đường ai nấy đi. Thật đau lòng biết mấy! Đau lòng không phải vì thời gian tới chúng ta không còn nhau (vì đôi khi chia tay lại là sự giải thoát). Mà đau lòng bởi chúng ta ĐÃ TỪNG là của nhau. 

Lúc này đây, một trong hai chúng ta sẽ có một người cười nhạt “Thì ra MÃI MÃI cũng chỉ là như thế!”. Người cười nhạt chắc chắn là người chịu nhiều sự tổn thương hơn. Còn người không nghĩ tới lời hứa đó là người đã sớm quên ta rồi.

“Mãi mãi” rốt cuộc là bao lâu? Tùy vào từng thời điểm mà người ta sẽ nghĩ về thời gian của mãi mãi. Lúc mới yêu, mãi mãi chính là vô hạn, là đến hết cuộc đời này, nếu có kiếp sau vẫn xin nguyện ở bên nhau. Nhưng lúc tình cảm rạn nứt thì mãi mãi chính là con số cụ thể, của ngày … tháng … năm ...

Khi hạn sử dụng hết, chúng ta sẽ xa nhau?

Thông thường là vậy. Tình yêu hết thì mỗi người sẽ một nơi. Tình yêu thì không chết đi mà lúc này nó sẽ chuyển từ đối tượng này sang đối tượng khác. Lại tiếp tục hứa hẹn “mãi mãi” với người kia.

Tuy nhiên trong tình yêu, khi tình yêu hết đi không nhất thiết là hai người sẽ chia tay. Có một dạng tình cảm đặc biệt hơn tình yêu, đó chính là tình thân. Khi tình yêu đạt tới ngưỡng cao nhất thì nó sẽ chuyển thành tình thân. Và mình đang nói về những cặp vợ chồng chung sống với nhau một thời gian khá dài.

Khi tình yêu chuyển thành tình thân, sẽ không còn những tình cảm cháy bỏng, không còn nỗi nhớ miên man không dứt, không cảm thấy yêu như “chết đi sống lại”... Mà lúc đó chỉ có sự bình yên, nhẹ nhàng. Không nhớ nhưng lại không thể tách xa nhau. Không nồng nhiệt nhưng cảm thấy bình yên khi bên nhau. Không còn coi nhau là tất cả mà sẽ coi “tình yêu chung” là tất cả - con cái.

Vẫn có những người khi tình yêu hết hạn sử dụng thì họ xa nhau. Nhưng vẫn có nhiều người khi tình yêu hết hạn, họ đã nhanh chóng “gia hạn” nó thành một thứ tình khác để có thể gắn kết với nhau cả đời - như lời họ đã hứa với nhau thời son trẻ, đó là MÃI MÃI.

---***---

Mình và chồng mình hiện tại, mặc dù kết hôn chưa được bao lâu nhưng đã sớm chạm tới hạn sử dụng của tình yêu. Nhưng thật may mắn, tình yêu thì đã hết hạn nhưng nó không là lý do khiến chúng mình xa nhau. Bởi vì chúng mình đã xem nhau như là ruột thịt, máu mủ, là người thân của nhau. Tuy không cùng một giọt máu nhưng các con của chúng mình đang chảy dòng máu chung của cả hai. Hạnh phúc đôi khi không phải là được yêu thương nồng cháy như thuở ban đầu, mà chỉ cần sự bình dị, nhẹ nhàng trôi qua mỗi ngày như thế.

>>> Xem thêm: