Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Hãy tha thứ cho bản thân!

Tha thứ cho bản thân - Khó hay dễ?

Trong cuộc sống, nếu có ai đó làm điều gì sai với bạn, thông thường bạn cần một lời xin lỗi và sau đó sẽ quyết định có tha thứ cho họ hay không. Nhưng nếu người làm sai là bạn thì sao? Phải làm gì khi bạn đã tạo cho người khác những vết thương lòng không cách nào xóa mờ? Làm gì khi giữa cơn nóng giận, bạn đã thốt ra những lời thương tổn đối phương? Câu trả lời có lẽ sẽ khó hơn rất nhiều.

Có thể bạn không tin rằng mình xứng đáng được tha thứ hoặc có thể bạn tin nhưng lại không biết cách nào tự bỏ qua cho bản thân. Dù thế nào đi nữa, cảm giác tội lỗi này không hề dễ chịu.

Vậy làm sao để tha thứ cho bản thân ngay cả khi bạn cảm thấy mình không thể?

Dừng biện minh cho những gì đã xảy ra

Đối mặt với những gì bạn đã làm hoặc những gì đã xảy ra là bước đầu tiên để tự tha thứ. Nếu bạn vẫn tiếp tục đưa ra lời bào chữa để làm cho hành vi của bạn có vẻ chấp nhận được, thì bây giờ đã đến lúc bạn phải đối mặt và chấp nhận những gì bạn đã làm. Bước này cho phép bạn chịu trách nhiệm và thừa nhận rằng những gì bạn đã làm là sai, không thể chấp nhận hoặc gây tổn thương.

Cố gắng hiểu vấn đề của mình

Trước khi bạn có thể tha thứ cho chính mình, bạn cần hiểu lý do tại sao bạn cư xử như bạn đã làm và tại sao bạn cảm thấy tội lỗi về những hành động này. Ví dụ, có lẽ bạn đã làm điều gì đó vi phạm niềm tin đạo đức của bạn. Hiểu lý do tại sao bạn làm điều này có thể giúp bạn quyết định tại sao tha thứ cho bản thân lại quan trọng như vậy. Bước này cũng có thể giúp bạn học cách tránh những hành vi như vậy trong tương lai. Nó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn sâu sắc về định hình sự lựa chọn của mình.

Tha thứ chính là học cách quên đi
Tha thứ là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất để quên đi những điều không hay đã xảy ra

Nhận ra sự khác biệt giữa cảm giác tội lỗi và xấu hổ

Cảm giác tồi tệ khi bạn làm điều gì đó sai là hoàn toàn tự nhiên và có thể đóng vai trò là bàn đạp để giúp bạn thay đổi bản thân. Mặt khác, sự xấu hổ thường liên quan đến cảm giác vô giá trị. Hiểu rằng việc phạm sai lầm mà bạn cảm thấy có lỗi không khiến bạn trở thành người xấu hoặc làm giảm giá trị nội tại của bạn. Trải nghiệm hối hận là điều tự nhiên và cho phép bạn chấp nhận trách nhiệm và tiến về phía trước. Sự xấu hổ và tự lên án, mặt khác, sẽ khiến bạn bị mắc kẹt trong quá khứ.

Chiến đấu vượt qua chướng ngại tâm lý ban đầu

Sau khi chia tay người tình, ly hôn hay sau một tai nạn xe hơi, một chấn thương trong lúc tập luyện, sự ra đi của người ta yêu quý, thú cưng… không chỉ khiến chúng ta suy giảm về thể chất mà mặt tinh thần của chúng ta cũng bị kiệt quệ.

Công bằng mà nói những tổn thương về mặt thể chất có thể dễ dàng phục hồi nhưng tinh thần thì lại cần một quá trình lâu dài hơn. Thay vì cô lập bản thân hoặc phủ nhận hoàn toàn những điều sai trái, bạn cần chấp nhận nỗi đau này, ôm ấp và vỗ về nó. Khi bạn nhận thức được tâm hồn bạn đang tổn thương cũng chính là lúc bạn chữa lành được nó. Hãy nhớ rằng "Cuộc sống là tất cả phép thử bao gồm cả thử và sai, và bạn không làm đúng trong lần thử đầu tiên, thứ hai hoặc thứ ba. Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ từ bỏ hoặc ngừng cố gắng vì sợ phải hối hận hoặc mắc sai lầm".

Tập trung vào việc xây dựng sự đồng cảm cho những người bạn có thể đã làm tổn thương

Một trong những cạm bẫy tiềm tàng của sự tự tha thứ là đôi khi nó làm giảm sự đồng cảm với những người đã bị tổn thương bởi hành động của bạn. Thông thường, tự tha thứ có thể dẫn đến lòng trắc ẩn lớn hơn cho người khác. Bạn có thể tránh điều này bằng cách đồng cảm một cách có ý thức với những người bị ảnh hưởng bởi hành động của bạn.

Tìm đến những sự giúp đỡ
Sự giúp đỡ từ những người có thể khuyến khích bạn thay đổi là vô cùng quan trọng

Xem xét việc tha thứ cho bản thân sẽ giúp ích như thế nào

Bạn sẽ đạt được gì từ việc tha thứ cho chính mình? Giống như việc tha thứ cho người khác có thể có một số lợi ích, sự tha thứ tương tự này cho chính bạn có thể cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Buông bỏ và cho mình sự tha thứ có thể giúp tăng cảm giác khỏe mạnh và cải thiện hình ảnh của bạn về bản thân.

Trả giá cho hành động chính bản thân

Sửa đổi là một phần quan trọng của sự tha thứ, ngay cả khi người bạn đang tha thứ là chính bạn. Bạn có thể làm gì để khiến bản thân cảm thấy như bạn đã kiếm được sự tha thứ cho chính mình? Hành động sửa chữa thường liên quan đến việc làm một cái gì đó cho người mà bạn đã sai.

Không cho phép bản thân nhàn rỗi

Lúc bạn bị tổn thương, đừng cho phép bản thân nhàn rỗi. Bởi vì tha thứ là một cuộc chiến liên tục, để bản thân không còn đau đớn. Vậy hãy để cơ thể thực hiện cơ chế phát triển thông qua việc đọc sách, viết blog, tập thiền, học yoga, học nhảy, nấu ăn, thêu thùa, xem phim… Những việc làm này giúp bạn cân bằng lại cảm xúc và tập trung hơn vào công việc hiện tại.

Ngoài sách, báo, các bộ phim, các môn học thì áp lực trong công việc cũng là yếu tố kích hoạt cuộc sống của bạn. Niềm đam mê không chỉ thúc đẩy bạn yêu thích công việc của mình hơn mà còn giúp bạn chữa lành và vượt qua nỗi đau.

Tìm kiếm sự tha thứ trong mất mát

Mất một con vật cưng không khiến bạn trở thành một người xấu hay một người chủ tồi. Chú cún của bạn rất yêu quý bạn và mặc dù sự ra đi của chúng là điều đáng tiếc và đau lòng, nhưng cách tốt nhất để tôn vinh thú cưng của bạn là rút kinh nghiệm và tha thứ cho bản thân.

Tập trung vào việc học hỏi từ kinh nghiệm

Mỗi một người đều phạm sai lầm và có những điều mà họ cảm thấy hối tiếc. Rơi vào cái bẫy của tin đồn, hận thù bản thân, hoặc thậm chí thương hại có thể gây tổn hại và gây khó khăn cho việc duy trì lòng tự trọng và động lực của bạn. Khi gặp vấn đề với hành động hoặc cảm xúc của chính mình, hãy tập trung vào việc tìm kiếm điều gì đó tích cực trong tình huống, hãy học cách buông bỏ và tha thứ cho bản thân mình. Vâng, bạn có thể đã nhầm lẫn, nhưng đó là một kinh nghiệm học tập có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Chia sẻ với người thân trong gia đình

Các chuyên gia trị liệu cho rằng mặc dù việc tự tha thứ là một cuộc đấu tranh trong nội tâm của mỗi người, nhưng để kết thúc cuộc chiến này, thông thường ta phải cần đến sự trợ giúp của người khác. Đôi khi, đó chỉ đơn giản là chia sẻ với những người thân trong gia đình. Hãy kể cho họ nghe về sai lầm bạn đã và đang mắc phải, họ sẽ giúp bạn nhìn nhận lại vấn đề từ một góc nhìn khách quan hơn và giúp nút thắt dễ dàng được tháo gỡ hơn.

Kết

Nếu thực sự luôn sống tích cực và đúng đắn trong mọi việc thì nó sẽ rất có ích cho bản thân chúng ta và những người xung quanh. Tuy nhiên, mọi sự trong cuộc đời không diễn ra một cách tuyến tính và không thể dự đoán trước được. Sẽ có lúc, chúng ta phạm phải những sai lầm hay có thái độ tiêu cực với hoàn cảnh nhưng điều bất ngờ là chúng hoàn toàn có thể giúp ích cho chính mỗi người và những người khác theo cách mà chúng ta không bao giờ hiểu hết.

Ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối nhất cũng sẽ luôn có một luồng ánh sáng tỏa bên trong mỗi người. Thế nên, hãy học cách tha thứ cho bản thân để nhìn thấy những điều tốt đẹp đó.

Xem thêm: