Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Học cách buông bỏ và tha thứ để cuộc sống hạnh phúc hơn

Học cách buông bỏ và tha thứ chính là sống một cuộc đời tốt đẹp, trọn vẹn hơn.

Không ít lần trong cuộc sống, chúng ta phải trải qua cảm giác hy vọng rồi thất vọng vì một ai đó. Những tổn thương, đau khổ do bị phản bội như bóp nghẹt chúng ta từng ngày. Những dằn vặt kéo dài đó khiến chúng ta xua tay với thực tại và vụt mất đi nhiều điều đáng quý khác.

Vậy phải làm sao để vượt qua điều đó? Câu trả lời chính là sự tha thứ. Nhưng việc tha thứ cho người làm tổn thương mình là một trong những điều khó khăn. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về sự tha thứ, biết cách đón nhận để giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

1. Tha thứ là gì?

Tha thứ là gì?
Tha thứ là gì?

Tha thứ là cảm giác của con người khi bạn chấp nhận bỏ qua lỗi lầm của người khác để giúp mọi người nhận ra lỗi sai của mình và giúp bản thân bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Khi đã có thể cho lỗi sai của một ai đó đồng nghĩa với việc chúng ta đã bình tĩnh nhìn nhận lại sự việc và nhận ra những bài học, kinh nghiệm mà vấn đề đó mang đến cho mình.

Học cách tha thứ cho người khác chính là liều thuốc để bạn giảm bớt gánh nặng và thoải mái hơn.

2. Vì sao chúng ta khó tha thứ cho người khác?

Để tha thứ cho một ai đó là điều không hề dễ dàng, nhất là khi họ đã gây ra cho chúng ta quá nhiều tổn thương, đau đớn. Chính vì những tổn thương, phản bội đó khiến con người bị mắc kẹt trong sự trách móc và không thể tha thứ. Khi gặp phải tổn thương, phản bội thì mọi người thường mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn, họ tin rằng nếu tha thứ thì được xem là như chưa từng xảy ra chuyện gì, họ không đáng được tha thứ, được bỏ qua.

Lý do khác khiến chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc tha thứ là cảm giác bị phản bội hay sẽ bị tổn thương 1 lần nữa nếu tha thứ. Vết thương, nỗi đau có thể đem lại cảm giác oán hận, cay đắng và giận dữ trong một thời gian dài. Đôi lúc bạn cảm thấy mình chính là nạn nhân vì điều người khác làm. Nhưng bạn có nghĩ rằng đây chính là điều làm bạn mệt mỏi, bế tắc vì bảo vệ bạn.

Việc học cách tha thứ chính là để cho chúng ta vượt lên nỗi đau này. Nếu chịu đựng tổn thương trong một thời gian dài sẽ khiến con người cảm thấy oán hận, tức giận đối với người khác. Sinh ra trên đời không có ai là hoàn hảo cả, ai cũng có những sai lầm, những mất mát, tổn thương. Quan trọng là sau đó, chúng ta thay đổi và vực dậy như thế nào. Đừng để những tổn thương của quá khứ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của bạn. Con người hãy học cách tha thứ để cuộc sống bình thản và hạnh phúc hơn.

3. Làm thế nào để học cách tha thứ cho người khác?

Tha thứ là trạng thái tư duy mà chúng ta có thể luyện tập mỗi ngày. Dưới đây là 1 số bước giúp bạn bắt đầu học cách tha thứ và chấp nhận cho người đã làm tổn thương bạn:

Trân trọng hiện tại, bớt suy nghĩ về quá khứ

Hãy nghĩ đến bức tranh lớn hơn: Tất cả chúng ta đều đã mắc mọi loại sai lầm trong cuộc sống. Biết rằng ai cũng từng rơi vào vị trí, hoàn cảnh của ai đó ở một thời điểm nào đó sẽ khiến bạn dễ dàng bỏ qua quá khứ để tiến về phía trước. Hãy đặt mình vào người khác, để hiểu rõ họ hơn qua lăng kính không còn nhiều oán giận. Hãy tìm ra niềm vui trong cuộc sống hiện tại, khi nó xảy ra, và đừng làm quá khứ sống lại. Tất nhiên bạn sẽ bắt đầu nghĩ về quá khứ, nhưng chỉ biết như thế, và nhẹ nhàng trở về với hiện tại.

Giữ thái độ và cảm xúc tích cực

Để học cách tha thứ cho một ai đó, trước hết, chính bản thân bạn phải cảm nhận được thái độ và cảm xúc của mình. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và đón nhận những điều đang đến. Chấp nhận những việc xảy ra mà không đổ lỗi cho ai. Bạn có thể viết ra suy nghĩ và cảm xúc cá nhân để hiểu rõ mình đang nghĩ gì.

Kế đó, hãy tự hỏi bạn có thể làm gì để tìm ra lối thoát và vượt qua những cảm xúc đó: nó có thể là đi dạo, hoà mình vào thiên nhiên, làm một việc gì đó sáng tạo (vẽ, tô màu mandala, hát, chơi nhạc,...), viết một lá thư tha thứ, trò chuyện với người thân để nhận được những lời khuyên.

Tha thứ cho người là bình yên cho mình!
Tha thứ cho người là bình yên cho mình!

Lấy lại năng lượng sống

Hãy bắt đầu viết nên câu chuyện mới cho bản thân. Bạn sinh ra không phải là một nạn nhân và không phải bạn chỉ tha thứ một lần trong đời, bạn còn phải làm việc này nhiều lần hơn nữa. Không ai có quyền làm bạn cảm thấy khó chịu nếu không có sự đồng ý của bạn.

Yêu bản thân bạn nhiều hơn để buông bỏ những cảm xúc tiêu cực, ký ức buồn. Chọn hạnh phúc và tự do để lấy lại năng lượng sống của bạn ngay bây giờ. Sự thay đổi cần xuất phát từ sâu bên trong, khi đã tin rằng cuộc sống có niềm vui, có mục đích, có tình yêu và ý nghĩa thì việc tha thứ sẽ dễ dàng hơn.

Rút ra bài học kinh nghiệm

Mỗi chuyện xảy ra đều mang đến cho chúng ta bài học quý giá. Đôi khi chúng ta phải vượt qua những khó khăn thử thách, nhưng điều đó giúp ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Học cách tha thứ không chỉ giúp bạn trưởng thành mà còn dạy bạn nhiều kinh nghiệm, bài học trong cuộc sống. Cuộc đời này không công bằng và chúng ta phải chấp nhận với điều đó. Nếu bạn dám nhìn nhận sự thật và tìm cách vượt qua nó thì bạn sẽ mạnh mẽ và hoàn thiện hơn rất nhiều.

Học cách cho đi

Khi bạn đã hoàn thành những bước trên, bạn đã sẵn sàng cho đi tình thương đến những người đã tổn thương bạn. Tôi biết rất khó để bắt đầu, nhưng đã đến lúc chúng ta nên thay đổi. Thay vì chỉ trích họ, hãy yêu thương họ. Khi bạn làm điều đó, cả hai sẽ không còn mắc nợ gì nhau nữa, và khi đó bạn không bị ràng buộc bởi điều gì cùng với một trái tim hân hoan.

Kết

Mỗi chúng ta đều có cuộc sống của riêng mình và việc lựa chọn cách sống cũng nằm trong chính quyết định của bạn. Vì thế, bạn hãy học cách tha thứ để tìm lại cảm giác tự do, cảm nhận sự bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn. Chẳng ai trong số chúng ta muốn có một cuộc sống chỉ toàn đau khổ và lừa dối, đúng không? Chúng ta hãy học cách tha thứ để hạnh phúc hơn!

Xem thêm: