Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Có thai lại sau khi sẩy thai tự nhiên: 3 điều cần biết

Mang thai là một hành trình đầy vất vả. Có thai lại sau khi sẩy thai tự nhiên lại càng vất vả hơn nhiều lần. Để đảm bảo an toàn cho lần mang thai tiếp theo, dưới đây là 3 điều chị/em nên biết.

Sẩy thai tự nhiên là hiện tượng phôi thai/ thai chết hoặc sự tụt ra các thành phần thụ thai trước 20 tuần tuổi mà không có sự can thiệp. Sau sẩy thai đã để lại nỗi lo lắng thường trực cho chị/em về khả năng mang thai lại, mức độ an toàn và cách chăm sóc. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây là một số vấn đề quan trọng bạn nên biết về việc có thai lại sau khi sẩy thai tự nhiên.

Khả năng mang thai lại sau sẩy thai tự nhiên

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ cho biết, có đến 10 - 15% trường hợp phụ nữ mang thai bị sẩy thai (sảy thai). Tuy nhiên, hầu hết chỉ xảy ra 1 lần và sau đó khi mang thai lại phụ nữ sẽ có thai kỳ khỏe mạnh.

Cụ thể, tùy vào sức khỏe và số lần sẩy thai mà khả năng mang thai lại của mỗi người sẽ một khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra, đối với sảy thai 1 lần sẽ có 85% trường hợp an toàn; đối với sẩy thai lần 2, lần 3 thì mức độ an toàn giảm xuống lần lượt còn 75% và 50%.

Có thai lại sau khi sẩy thai tự nhiên 1

Các chuyên gia cho rằng, khả năng mang thai lại của người phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một trong số đó là thời điểm người phụ nữ sẵn sàng để quan hệ tình dục lại sau sẩy thai. Thường thì sau 2 tuần người phụ nữ có thể quan hệ tình dục lại, nhưng khả năng có thai thì tùy thuộc vào mỗi người. Đối với những người có muộn có thể là do chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trở lại muộn hơn.

Thời điểm có thai lại an toàn sau sẩy thai

Sau khi quan hệ tình dục trở lại sau sẩy thai, người phụ nữ có thể có thai bất cứ khi nào. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho thai kỳ thì các chuyên gia cho rằng thời điểm tốt nhất để mang thai lại tùy thuộc vào số lần sẩy thai. Cụ thể:

Sảy thai 1 lần

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ sau sẩy thai lần 1 nên chờ ít nhất 6 tháng mới có thai lại. Đây là thời gian để chị/em phục hồi lại sức khỏe để chuẩn bị cho lần mang thai mới.

Tuy nhiên, thông tin trên tạp chí Obstetrics and Gynecology lại cho rằng nếu rút ngắn thời gian mang thai thì sẽ tăng cơ hội thụ thai lên đến 71%.

>>> Chị/em nên dựa vào tình trạng sức khỏe và tinh thần của mình để quyết định thời điểm có thai lại, trong khoảng ít nhất từ 3 - 6 tháng là được.

Sảy thai 2 lần trở lên Hầu hết mọi người chỉ bị sẩy thai 1 lần, nếu bạn bị sẩy thai từ 2 lần trở lên thì rất có thể nguyên nhân là do di truyền hoặc mắc các bệnh lý khác. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ đưa ra lời khuyên về thời điểm có thai lại tốt nhất, phù hợp với sức khỏe, thể trạng của bạn.

Chế độ chăm sóc khi có thai lại sau sẩy thai

Sau khi có thai lại sau sẩy thai tự nhiên chị/em cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Có thai lại sau khi sẩy thai tự nhiên 2

Ngoài ra, chị/em cần tìm hiểu để biết nguyên nhân khiến bản thân bị sẩy thai trước đó là gì, để từ đó phòng tránh hoặc tìm hướng khắc phục khi mang thai lại. Thông thường nguyên nhân của sẩy thai tự nhiên thường là: rối loạn hệ miễn dịch, bất thường nhiễm sắc thể, bệnh lý di truyền, mang thai khi lớn tuổi, bệnh lý mạn tính (tiểu đường, thận, tuyến giáp), rối loạn hormone, tiền sử gia đình, rối loạn đông máu, nhiễm độc, chấn thương, lao động nặng nhọc, tâm lý bất iổn,...

Tóm lại, sau khi bị sẩy thai chị/em nên đi khám bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích về thời điểm thụ thai lại tốt nhất. Sau khi có thai lại sau sẩy thai tự nhiên thì cũng phải đi khám thường xuyên để được bác sĩ hướng dẫn về cách chăm sóc phù hợp và cách giữ thai an toàn.

Xem thêm: