Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Giải đáp một số thắc mắc về dấu hiệu khi mang thai

Dấu hiệu mang thai có khi rất rõ ràng, dễ nhận biết nhưng có những lúc lại khó hiểu khiến chị em thắc mắc không biết mình đang có thai hay không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp về dấu hiệu mang thai để chị em kiểm chứng với dấu hiệu mình đang gặp phải.

1/ Ra dịch màu nâu có thai không?

Ra dịch màu nâu là một trong những dấu hiệu cho biết bạn đã mang bầu. Tuy nhiên, chỉ 30% nữ giới có dấu hiệu này. Vì vậy, đối với những bạn lần đầu mang thai rất có thể sẽ không biết mà bỏ qua. Đây cũng là dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều để chị em dễ dàng nhận biết.

Giải đáp một số thắc mắc về dấu hiệu khi mang thai 1

Một số điều cần biết về dịch màu nâu như sau:

 • Dịch màu nâu thường xuất hiện trong khoảng 6 - 14 ngày kể từ ngày có quan hệ tình dục (nếu có thai);
 • Dịch màu nâu chỉ ra trong khoảng vài giờ và nhiều nhất là 1 - 2 ngày. Nếu ra nhiều hơn số ngày đó thì nên đi khám xem đây có phải là dấu hiệu của một căn bệnh nào không.
 • Lượng máu nâu chỉ ra với số lượng ít, vài giọt, rải rác chứ không ra nhiều như máu kinh.
 • Khí hư màu nâu báo hiệu mang bầu thường không mùi, không màu, không gây ngứa.

2/ Ra dịch màu trắng có phải dấu hiệu mang thai?

Huyết trắng là dịch sinh lý bình thường của cơ thể phụ nữ, có tác dụng kích thích cơ quan sinh sản tiết ra các chất nội tiết quan trọng. Vì là hiện tượng thường gặp nên rất khó để có thể nhận biết ra dịch màu trắng có phải dấu hiệu mang thai không.

Nếu huyết trắng ra nhiều hoặc đi kèm với các dấu hiệu bất thường như màu sắc thay đổi, có mùi hôi, gây ngứa ngáy… thì chị em nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Trên thực tế khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra nhiều dịch màu trắng hơn. Tuy nhiên không thể căn cứ vào một dấu hiệu duy nhất này để kết luận. Bởi khi hoạt động tình dục, khi lao động… huyết trắng của phụ nữ cũng có thể tiết nhiều hơn bình thường.

3/ Đau tức bụng dưới có phải mang thai?

Có nhiều nguyên nhân khiến chị em cảm thấy đau tức bụng dưới. Nếu đau tức bụng dưới kèm với các dấu hiệu dưới đây thì có thể xem đó là dấu hiệu mang thai:

 • Đau âm ỉ mức độ nhẹ ở vùng bụng dưới, cảm giác tưng tức thường trực;
 • Kèm theo các dấu hiệu nghén như nôn ói, chán ăn, thèm ăn, mệt mỏi…

Giải đáp một số thắc mắc về dấu hiệu khi mang thai 2

Nếu đau bụng không đi kèm với 2 dấu hiệu nói trên thì bạn nên đi khám sớm để biết nguyên nhân. Hoặc có thai nhưng đau bụng dữ dội thì nên đi khám vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe mẹ và bé đang gặp vấn đề.

4/ Đau lưng có phải dấu hiệu mang thai không?

Một trong những dấu hiệu mang thai chính là đau lưng, nhưng điều đó không có nghĩa là ai đau lưng cũng đang mang thai. Trừ khi đau lưng đi kèm với các dấu hiệu sau đây thì mới có thể khẳng định đây là dấu hiệu mang thai:

 • Dịch tiết âm đạo bất thường: Màu trắng loãng hoặc màu vàng nhạt, tiết ra nhiều hơn;
 • Nhiệt độ cơ thể tăng: Thường rơi vào buổi sáng;
 • Đau đầu, chóng mặt: Ở mức độ nhẹ, nếu đau đầu, chóng mặt kèm theo chảy máu âm đạo và đau bụng dữ dội thì rất có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung;
 • Tiểu nhiều hơn bình thường: Ngay cả khi bụng chưa phình to thì chị em khi mang thai cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường;
 • Đau tức ngực: Cảm giác như kim châm hoặc ngứa ran ở ngực, nhất là xung quanh núm vú;
 • Cảm xúc thay đổi: Dễ khóc, dễ tủi thân, dễ cảm động, tính tình khó kiểm soát…

Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu nói trên, tốt nhất bạn nên đi mua que thử thai để biết chính xác mình có đang mang thai hay không.

Xem thêm: