Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Kinh nguyệt không đều có thai không? [Giải đáp]

Kinh nguyệt không đều có thai không là thắc mắc được rất nhiều chị em quan tâm, nhất là với những trường hợp đang mong con sau kết hôn. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này để nắm được những kiến thức hữu ích cũng như biết được tầm quan trọng và ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt tới khả năng thụ thai nhé!

Kinh nguyệt không đều có mang thai được không?

Kinh nguyệt là hiện tượng mà chị em phụ nữ sẽ gặp phải khi bước vào giai đoạn dậy thì. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường sẽ lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian 21 ngày hoặc 32- 35 ngày. Tuy nhiên, bên cạnh những chị em có chu kỳ kinh ổn định thì cũng có nhiều chị em có kinh nguyệt không đều.

Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều có thai không 1
Kinh nguyệt không đều là hiện tượng kỳ kinh thay đổi thất thường

Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt, là hiện tượng chu kỳ kinh thay đổi thất thường (đến sớm hoặc đến muộn), lượng máu kinh không ổn định (nhiều hơn hoặc ít hơn), màu sắc máu thay đổi và có mùi hôi, đau bụng dữ dội kèm theo đau lưng…

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản cũng như cuộc sống của chị em phụ nữ. Thường thì kinh nguyệt không đều sẽ là nguyên nhân không có thai thường thấy nhất.

Quay trở lại thắc mắc ban đầu, kinh nguyệt không đều có thể mang thai không? Câu trả lời là vẫn có thể mang thai nhưng lại làm giảm khả năng thụ thai ở chị em phụ nữ. So với những chị em có chu kỳ kinh đều, ổn định, những người có kinh nguyệt không đều sẽ khó mang thai hơn hoặc có thể gặp một số trường hợp biến chứng nguy hiểm.

Lý do là vì khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ rất khó để xác định chính xác ngày rụng trứng dẫn đến việc thụ thai thành công là khó xảy ra. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khó thụ thai thường gặp ở chị em phụ nữ.

Kinh nguyệt không đều có thai không 3
Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Ngoài ra, cũng có nhiều chị em thắc mắc rằng không có kinh nguyệt có mang thai được không? Tình trạng này còn được gọi là vô kinh. Nếu bước vào tuổi dậy thì nhưng chị em không có kinh nguyệt thì được gọi là vô kinh nguyên phát. Nếu đã có kinh nguyệt nhưng bị mất kinh trên 6 tháng thì được gọi là vô kinh thứ phát.

Trong trường hợp vô kinh nguyên phát, chức năng của buồng trứng bị ảnh hưởng làm cho trứng không rụng được. Vì vậy, kể cả khi có sự phóng noãn xảy ra thì khả năng thụ thai cũng rất là rất thấp. Với trường hợp này, khả năng có thai là rất khó xảy ra và còn được biết đến là tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Còn vô kinh thứ phát làm cho chu kỳ rụng trứng bị rối loạn và cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, cụ thể là khó mang thai.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều

Việc nắm được những nguyên nhân dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em khắc phục và tăng khả năng thụ thai.

  • Chị em làm việc quá căng thẳng, thường xuyên lo lắng, mất ngủ
  • Thay đổi môi trường hay đang trong thời gian uống thuốc điều trị bệnh
  • Chế độ ăn không hợp lý, thiếu khoa học
  • Mất cân bằng nội tiết tố
  • Chị em có thể đã mắc phải một số bệnh phụ khoa như: u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, tắc ống dẫn trứng hay viêm nhiễm phụ khoa

Cần làm gì để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều có thai không 2
Cần áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều và đang muốn cải thiện để tăng khả năng thụ thai thì nên lưu ý những điều dưới đây:

  • Nên áp dụng chế độ làm việc, nghỉ ngơi khoa học;
  • Luôn giữ cơ thể thoải mái, thư giãn, ăn uống hợp lý, tăng cường luyện tập thể dục thể thao;
  • Sau khi đã áp dụng chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học nhưng vẫn không cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều thì không ngoại trừ khả năng bạn đã gặp các bệnh lý đã kể trên. Lúc này, hãy đến ngay các cơ sở y tế và phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Cần sớm chấm dứt tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh bởi vì thời gian càng kéo dài, khả năng có thai của chị em lại càng giảm đi. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, kinh nguyệt không đều còn khiến cho chị em dễ gặp phải stress, căng thẳng… Vì vậy, đừng quên chăm lo đến sức khỏe của bản thân và kịp thời cải thiện.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải quyết thắc mắc kinh nguyệt không đều có thai không. Chúc bạn sớm có được một sức khỏe tốt để sẵn sàng chào đón tin vui!

Xem thêm: