Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

[Bạn có biết?] Thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Việc tính toán thời điểm dễ thụ thai trong kỳ kinh nguyệt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Không phải là một phương pháp ngẫu nhiên hay dựa vào may rủi, cách tính ngày rụng trứng để mang thai đã được công nhận tính hiệu quả dựa trên cơ sở nghiên cứu. Tuy nhiên, phương pháp này lại chỉ phù hợp với những chị em có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Hãy cùng tìm hiểu về cách thụ thai đơn giản nhưng có thể giúp bạn sớm đón tin vui đấy.

Vì sao việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt lại quan trọng với chị em phụ nữ?

Dù bạn đang cố gắng mang thai hay tránh thai thì việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là việc nên làm và được đánh giá là vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp bạn biết chính xác ngày dễ thụ thai mà điều này còn có thể nói lên được sức khoẻ sinh sản của bạn.

Thói quen tốt này cũng sẽ giúp bạn biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình đều hay không, từ đó có thể áp dụng phương pháp tính toán để biết được ngày dễ thụ thai hay ngày nào không nên “hành sự” nếu bạn chưa sẵn sàng để đón nhận thiên thần nhỏ.

Thời điểm dễ thụ thai 1

Và, theo như nhiều người vẫn hay nghĩ đó là trong thời gian kinh nguyệt ghé thăm trước hoặc sau vài ngày thì bạn không thể mang thai. Tuy nhiên trên thực tế, những người chu kỳ không ổn định lúc nhanh lúc chậm thì hoàn toàn có thể mang thai và không thể xác định được đâu là thời gian an toàn hay là cơ hội “vàng” để mang thai. Hãy nắm rõ 08 dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều để có thể xác định rõ mình có đang mang thai hay không sau môi kỳ kinh.

Vậy nên, đừng quên ghi nhớ lại chu kỳ kinh nguyệt của mình như ngày bắt đầu, ngày kết thúc mỗi tháng nhé!.

Thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Với những ai đang mong mỏi đón nhận tin vui chắc hẳn đang rất nóng lòng muốn biết những ngày dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Vậy, thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh của chị em là như thế nào?

Như bạn đã biết, quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi trứng gặp tinh trùng. Và, trứng chỉ rụng khi buồng trứng của phụ nữ giải phóng trứng để sẵn sàng thụ tinh. Và, có lẽ không nhiều chị em biết rằng sau khi buồng trứng giải phóng trứng, trứng chỉ tồn tại trong khoảng từ 12 đến 24 giờ. Và, tinh trùng của nam giới chỉ có thể sống trong khoảng 72 giờ. Vậy nên, nếu một tinh trùng còn sống có sẵn trong tử cung phụ nữ khi trứng rụng, việc thụ tinh dẫn đến mang thai có thể xảy ra. Đổi lại, nếu không căn đúng ngày trứng rụng mà tinh trùng có tồn tại trong tử cung chị em thì việc mang thai là rất khó để xảy ra.

Thời điểm dễ thụ thai 2

Thông thường, chu kỳ của nữ giới điển hình là 28 ngày. Trong đó, ngày thứ nhất được tính là ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Và với chu kỳ thụ thai như vậy, trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 14 (nhưng có thể là vào khoảng ngày 12, 13 hoặc 14).

Nhưng, nếu chu kỳ kinh của bạn dài hơn khoảng 35 ngày thì ngày rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng ngày thứ 21. Còn với chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày thì trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 7.

Để biết chính xác chu kỳ kinh của mình diễn ra trong bao lâu, tốt nhất bạn nên theo dõi trong 3 tháng và đừng quên nhờ đến những ứng dụng ghi nhớ ngày đèn đỏ.

Những việc cần làm để tăng khả năng mang thai

Không chỉ quan tâm đến thời điểm dễ thụ thai trong kỳ kinh nguyệt, bạn cần phải chuẩn bị trước khi mang thai để có một sức khỏe tốt cũng như nắm được kiến thức cần thiết để sẵn sàng đón nhận bé yêu.

Ngoài ra, nếu áp dụng cách mang thai dựa vào ngày rụng trứng thì chị em nên nhờ cậy đến que thử rụng trứng để biết chính xác trứng đã rụng hay chưa. Đây là một sản phẩm vô cùng hữu ích với cách sử dụng đơn giản. Cách dùng của que thử rụng trứng cũng tương tự như que thử thai, và nếu kết quả cho hai vạch thì bạn nên sẵn sàng cho “cuộc yêu” vì có thể trứng sắp hoặc đã rụng. Một bí quyết dành cho bạn đó là khi thấy vạch thứ 2 bắt đầu xuất hiện và chưa rõ hẳn thì hãy ngay lập tức “hành sự”. Vì tinh trùng có thể sống đến 72 giờ nên bạn không cần phải lo lắng liệu chúng có thể gặp nhau hay không.

Mặc dù là phương pháp hiệu quả nhưng việc canh thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt không hoàn toàn phù hợp với tất cả trường hợp. Với mọi phương pháp để mang thai thì đều có tính tương đối, nó có thể hiệu quả với người này nhưng lại không mang đến sự hài lòng cho người khác. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng, chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như “đối tác” thật tốt. Nếu đã thử áp dụng nhiều lần và không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có tin vui sau 1 năm, hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm.

Xem thêm: