Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Định giá nhà đất là gì? Tại sao phải định giá nhà đất?

Nếu không biết định giá nhà đất thì có thể bạn sẽ phải mua hoặc bán đất với giá cao/ thấp hơn so với giá thị trường. Đó là lý do tại sao bạn cần phải định giá nhà đất. Vậy định giá nhà đất là gì?

Định giá nhà đất là gì?

Trên website của Tập đoàn Trần Anh, mình đã có một bài khá chi tiết và cụ thể về định giá nhà đất. Bạn có thể xem bài viết đó tại đây: Định giá nhà đất & những điều cần biết.

Tuy nhiên, bài viết đó khá dài nên mình muốn viết lại một cách ngắn gọn hơn tại blog này. Nếu bạn không có ý định tìm hiểu sâu vào vấn đề này mà chỉ muốn dừng lại ở khái niệm, mục đích của định giá thì bạn có thể xem tại bài viết này.

Khái niệm định giá nhà đất được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Theo pháp luật quy định thì: “Định giá bất động sản là hoạt động tư vấn, xác định giá của một bất động sản cụ thể tại một thời điểm xác định”.

Tuy nhiên, nói một cách dễ hiểu hơn thì: Định giá nhà đất là việc xác định giá của nhà đất tại một thời gian và không gian nhất định.

Ví dụ: Bạn có một miếng đất cần bán nhưng bạn không biết giá của nó bao nhiêu. Đây là lúc bạn cần xác định, nhận định để đưa ra con số chính xác so với giá của thị trường. Thì hoạt động xác định giá cả của bạn được xem là định giá nhà đất.

Tại sao phải định giá nhà đất?

Định giá nhà đất không đơn thuần chỉ là việc của người bán, người mua trong “công cuộc” xác định giá nhà đất. Mà đó còn là việc cần làm của các cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ xác định giá nhà đất để phân tích đầu tư, làm bảo hiểm tài sản, thế chấp tài sản, đánh thuế hoặc bồi thường…

Định giá nhà đất để tìm ra con số chính xác nhất, phù hợp với giá cả thị trường hiện hành nhằm đảm bảo mục đích cho những người liên quan. Ví dụ đối với người bán đất thì định giá nhà đất giúp họ bán được đất với giá đúng, không thấp hơn thị trường. Hay đối với người mua, sau khi định giá được chính xác thì người mua sẽ không còn phải lo lắng việc mua đất bị “hớ” nữa.

Định giá nhà đất như thế nào?

Có nhiều cách để định giá nhà đất như là dựa vào vị trí, hiện trạng của nhà đất. Hoặc nếu không có kinh nghiệm thì sẽ sử dụng dịch vụ định giá, hay đến ngân hàng nhờ định giá… Tuy nhiên cách định giá đơn giản, không tốn phí và đem lại hiệu quả cao đó là căn cứ vào giá đất của khu vực nơi có nhà đất tọa lạc.

Trước hết, bạn cần phân biệt được các loại bảng giá đất hiện nay để áp dụng vào việc định giá cho đúng. Có 4 loại giá đất trên thị trường là: Khung giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể và giá đất thực tế. Tùy vào từng trường hợp mà áp dụng loại bảng giá phù hợp.

Thường thì giá đất thực tế sẽ áp dụng cho việc định giá nhà đất thông thường giữa người bán và người mua. Muốn vậy người định giá sẽ phải tìm hiểu xem giá đất hiện tại nơi mình muốn định giá nhà đất đang là bao nhiêu. Tuy nhiên cần phải kết hợp với các cách định giá khác như vị trí, hiện trạng, diện tích…

>>> Xem thêm: