Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Bất động sản Bình Dương sôi động bất chấp dịch Covid-19

Khác với suy nghĩ của nhiều người, thực tế tình hình bất động sản tại Bình Dương vẫn diễn ra hết sức sôi động bất chấp dịch Covid-19 đang hoành hành.

Nhiều người nghĩ ra rằng mỗi đợt dịch xảy ra là một lần thị trường bất động sản lại rơi vào ảm đạm. Điều này không sai nhưng không đúng với tất cả mọi khu vực, ví dụ như Bình Dương. Trải qua 3 đợt dịch khác nhau là chúng ta chứng kiến 3 lần bất động sản Bình Dương có sự tăng trưởng vượt bậc. Điều này được thể hiện thông qua chỉ số mức độ quan tâm bất động sản của Bình Dương của mọi người.

Cụ thể, dựa trên số liệu thống kê của batdongsan.com.vn thì mức độ quan tâm đến bất động sản Bình Dương tăng vọt trong 3 đợt dịch. Đợt 1 tăng 620%. Đợt 2 tăng 36%. Đợt 3 tăng 668%.

Giá đất tăng bất chấp

Năm ngoái, bất chấp dịch Covid-19 nhiều nhà đầu tư mua đất số lượng lớn. Mùa dịch năm nay cũng vậy, dịch bệnh chưa bao giờ trở thành yếu tố cản trở nhà đầu tư “xuống tiền”. Có chăng là họ sẽ dè chừng và thận trọng hơn mà thôi.

Nếu như tình trạng chung của các ngành nghề trong mùa dịch Covid-19 là phải giảm giá hoặc khuyến mãi để thu hút người mua thì bất động sản hoàn toàn ngược lại. Nhất là bất động sản ở những khu vực được nhiều người quan tâm như Bình Dương thì giá đất chỉ có một chiều hướng duy nhất là tăng lên.

Bất động sản Bình Dương sôi động bất chấp dịch Covid-19 1

Cũng theo ghi nhận của batdongsan.com.vn cho biết, trong quý 1/2021, mức độ quan tâm bất động sản tăng hầu hết ở các khu vực của Bình Dương. Trong đó tăng mạnh nhất phải kể đến Bàu Bàng với mức tăng 30% so với quý 4/2020.

Hiện tại, giá đất nền tại Bình Dương chỉ thấp hơn 2 khu vực là Hà Nội và Tp. HCM. Còn phân khúc chung cư thì giá đã tiệm cận so với Hà Nội. Các chung cư tại Bình Dương đa phần tập trung trong bán kính 20km kể từ trung tâm Tp. HCM nhằm khai thác tối đa lợi thế vị trí “sát nách” của mình.

Giá đất nền có xu hướng tăng ở khắp các khu vực, trong đó Bàu Bàng tiếp tục dẫn đầu với mức tăng 23% so với cuối năm 2020. Các thành phố và khu vực trung tâm cũng có mức tăng đáng kể như Dĩ An tăng 21%, Thủ Dầu Một tăng 19%.

Không chỉ nhà đất tự do tăng giá mà đất dự án tại Bình Dương cũng ghi nhận mức tăng chóng mặt. Đáng kể nhất là các dự án tại Thuận An, Dĩ An với mức tăng từ 40 - 50% so với thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh. Nếu như cách đó 2 năm, giá dự án trung bình được chào đón với mức 22 - 28 triệu/m2 thì đến nay giá đã tăng lên mức 35 - 40 triệu/m2. Có một số khu vực giá chào bán còn cao hơn cả một số khu vực của Tp. HCM (như quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh…) từ 40 - 50 triệu/m2. Thậm chí, nhiều dự án chung cư thuộc khu vực trung tâm hành chính của Thành phố Dĩ An hiện nay có giá bán chạm mức 60 - 70 triệu/m2 - con số tiệm cận với Tp. HCM.

Vùng ven trở thành tâm điểm

Giống như một quy luật tất yếu: Nơi nào giá đất vượt ngưỡng thì nơi đó sẽ được bỏ lại để tìm kiếm những khu vực mới tiềm năng hơn và giá “mềm” hơn. Khi đất Tp. HCM rơi vào tình trạng khan hiếm và đắt đỏ thì người mua đã tháo chạy và tìm kiếm đến bất động sản vùng ven (Bình Dương, Long An, Đồng Nai…). Điều này diễn ra tương tự tại Bình Dương, khi nhà đất ở khu vực trung tâm vượt ngưỡng là khi người mua/nhà đầu tư tìm đến những khu vực vùng ven có tiềm năng hơn.

Bất động sản Bình Dương sôi động bất chấp dịch Covid-19 2

Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một được xem là 3 thị trường trung tâm của bất động sản Bình Dương. Thế nhưng quý 1/2021 vừa qua ghi nhận cả 3 thị trường này đều không có hoặc có rất ít nguồn hàng mới chào bán. Quỹ đất ngày càng khan hiếm khiến cho việc thực hiện dự án ngày càng khó khăn. Các sản phẩm được nhiều người quan tâm như đất nền, nhà phố không còn đa dạng, người mua không còn nhiều sự lựa chọn như trước. Nếu có, mặt bằng giá chung ở cả 3 khu vực này đều tăng chóng mặt, mức giá hiện tại hầu như đã vượt xa khả năng của đại đa số người mua.

Trong khi đó các huyện ngoại thành như Bàu Bàng, Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng được đánh giá cao về tiềm năng như giá bán lại còn quá rẻ so với khu vực trung tâm. Quỹ đất rộng lớn, dự án xuất hiện ngày càng nhiều, sản phẩm ngày càng đa dạng… và đặc biệt giá bán vừa tầm, dễ sở hữu. Vì vậy không lấy làm khó hiểu khi quý 1/2021 tâm điểm lại dịch chuyển về vùng ven. Thống kê cho thấy, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại các khu vực này tăng mạnh. Dẫn đầu là Dầu Tiếng với mức tăng 32%, tiếp đến là Bàu Bàng với mức 30% và cuối cùng là Tân Uyên với mức 7%.

Bây giờ là giữa năm 2021 và dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành Bình Dương nói chung và cả nước nói riêng. Tuy nhiên, trước đây dịch bệnh chưa bao giờ là yếu tố khiến bất động sản Bình Dương hết “nhiệt”. Thì bây giờ và kể cả sau này bất động sản Bình Dương vẫn sẽ sôi động bất chấp dịch Covid-19. Bởi vì thị trường này dù trong hoàn cảnh nào cũng thể hiện mình là một miếng bánh ngon mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cảm thấy thèm thuồng.

Xem thêm: