Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Nên mua nhà hay mua đất nền thì có lợi hơn?

Bạn có biết nên mua nhà hay mua đất nền sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao không? Cùng tham khảo thông tin dưới đây để tự đánh giá nhé!

Nên mua nhà hay mua đất nền là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên loại hình nào sẽ đem lại lợi ích cao nhất cho người mua và người bán? Hãy cùng tham khảo không tin dưới đây để có quyết định chính xác nhất nhé.

Nên mua nhà hay mua đất nền 1
Mua nhà hay mua đất là câu hỏi đau đầu của nhiều người

1. Ưu – nhược điểm của mua nhà

Hiện nay có rất nhiều ngôi nhà đã xây sẵn rồi được bán cho người mua, thậm chí có những ngôi nhà đã đầy đủ nội thất, người mua chỉ cần dọn đồ vào là có thể ở. Những ngôi nhà kiểu này có các ưu – nhược điểm như sau:

Ưu điểm khi mua nhà

 • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không cần tốn công xây dựng hay hoàn thiện mà chỉ cần sắm sửa chút đồ đạc là có thể tới ở ngay.
 • Sửa nhà theo ý muốn: Bạn có thể sửa chữa bất kỳ vị trí hay khu vực nào mình mong muốn mà không cần tốn quá nhiều chi phí và thời gian.
 • Chủ động chi phí: Bạn có thể tính toán theo số tiền mình có để lựa chọn căn nhà phù hợp và sắm sửa đồ đạc cần thiết.
 • Tận hưởng các lợi ích đi kèm: Thông thường những ngôi nhà xây sẵn thường được đặt trong các khu vực có nhiều tiện ích sinh hoạt, rất tiện lợi cho người mua.
Nên mua nhà hay mua đất nền 2
Mua nhà giúp tiết kiệm nhiều thời gian

Nhược điểm khi mua nhà

 • Chất lượng ngôi nhà: Bạn không thể biết chắc chắn chất lượng của ngôi nhà khi mua, thông thường những ngôi nhà xây sẵn sẽ nhanh xuống cấp sau một vài năm sử dụng.
 • Giá thành khá cao: Khi bạn mua nhà đồng nghĩa với việc bạn cũng mua đất nên thường giá sẽ cao hơn so với các loại hình bất động sản khác.

2. Ưu – nhược điểm của mua đất nền

Đất nền được nhiều người quan tâm lựa chọn, hình thức này có những ưu và nhược điểm sau :

Ưu điểm khi mua đất nền

 • Giá thành rẻ hơn: Một mảnh đất không có công trình nào đang xây dựng chắc chắn sẽ rẻ hơn so với các loại hình bất động sản khác.
 • Xây dựng công trình tùy ý muốn: Bạn có thể xây dựng tùy ý các công trình như nhà ở, biệt thự, nhà hàng,… trên mảnh đất của mình mà không ai có quyền can thiệp. Đồng thời, bạn cũng sẽ đảm bảo được chất lượng và thiết kế của công trình.
 • Lợi ích đầu tư cao: Đất nền sau một thời gian chắc chắn sẽ lên giá và tốc độ lên giá cao hơn so với các loại hình khác. Vì vậy, lựa chọn hình thức này giúp đem về nhiều lợi ích tài chính cho người mua.

Tuy nhiên mua đất nền (nhất là đất dự án) rất dễ gặp dự án “ma”. Để tránh gặp phải những dự án đất nền chỉ có trên giấy bạn hãy tham khảo thêm: 5 điều cần biết để tránh mua phải đất nền dự án ma. Luôn tìm hiểu thật kỹ, nhất là vấn đề pháp lý về bất cứ mảnh đất nào bạn định mua.

>>> Nên xem: Cách kiểm tra 1 dự án có đủ điều kiện pháp lý hay không

Nên mua nhà hay mua đất nền 3
Mua đất nền sẽ có lợi cho đầu tư ngày sau

Nhược điểm khi mua đất nền

 • Cần nhiều chi phí cho xây dựng: Muốn xây dựng một công trình trên nền đất bạn sẽ cần nhiều loại giấy tờ cấp phép khác nhau. Điều này sẽ khiến bạn tốn thêm khá nhiều chi phí. Ngoài ra, chi phí xây nhà không hề rẻ, nhất là khi bạn không có kinh nghiệm thì dễ rơi vào tình trạng hàng loạt chi phí phát sinh không thể kiểm soát.
 • Tốn thời gian: Xây dựng một công trình không phải ngắn, bạn sẽ cần nhiều thời gian cho xây dựng và hoàn thiện cả về nội – ngoại thất. Nếu bạn muốn một ngôi nhà để ở ngay thì mua đất rồi xây nhà không phải là sự lựa chọn tốt.

Ở bài viết Mua đất khi có tiền rồi để đó, điều kỳ diệu sẽ đến đã cho thấy mua đất là một việc làm rất thông minh nếu có ý định đầu tư. Đất để càng lâu càng có giá, vì vậy nếu chưa cần dùng đến thì hãy giữ đất lâu nhất có thể.

3. Nên mua nhà hay mua đất nền?

Không thể nói mua nhà hay mua đất nền sẽ có lợi hơn cho người sử dụng. Bởi mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm riêng như đã nói ở trên.

 • Nếu bạn mua để ở thì nên mua nhà sẽ tiện lợi hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo chất lượng ngôi nhà còn tốt, nếu không bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều chi phí để sửa chữa.
 • Còn nếu bạn muốn đầu tư, kiếm lời hay hiện tại chưa có nhu cầu sinh sống thì bạn hãy mua đất nền.

Tùy nhu cầu, mong muốn và mục đích mà bạn sẽ chọn lựa hình thức phù hợp cho bản thân. Không nên quá cứng nhắc và nghe theo lời khuyên có sẵn, bởi vì mỗi người một hoàn cảnh và một nhu cầu khác nhau, không thể nào áp dụng một lời khuyên cho tất cả mọi trường hợp.

Hãy tìm hiểu thật kỹ nhu cầu và hoàn cảnh thực tế của mình trước khi quyết định nên mua nhà hay mua đất nền để mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân. Chúc bạn có những quyết định đúng đắn và đem lại nhiều lợi ích.

Xem thêm: