Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

#6 điều kiện cần có để trở thành copywriter

Ngoài niềm đam mê + sự yêu thích thì để trở thành một copywriter “chính hiệu” bạn cần phải có các kỹ năng, điều kiện khác mà bài viết sẽ bật mí ngay sau đây.

Để trở thành copywriter nói khó thì không khó, nhưng nói dễ thì cũng không dễ chút nào. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần mình “giỏi Văn” thì có thể trở thành copywriter được. Tuy nhiên thực tế thì ngoài kỹ năng viết lách, nghề copywriter đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Cụ thể, đó là những kỹ năng và điều kiện sau đây:

Biết và hiểu về marketing

Dù là copywriter, content writer hay những nghề nghiệp khác liên quan đến viết thì điều đòi hỏi cần phải biết và hiểu về lĩnh vực marketing. Đó là lý do khi tuyển dụng copywriter, các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những người học ngành marketing dù nghe qua nó có vẻ không liên quan gì đến nghề viết.

Nếu ngay từ đầu bạn đã có ý định trở thành copywriter thì hãy theo học ngành marketing tại các trường đại học danh tiếng (ngoài ra còn có ngành báo chí, truyền thông, ngôn ngữ,... cũng là những ngành được ưu tiên khi tuyển dụng). Còn nếu mãi sau này bạn mới nhận ra đam mê của mình với ngành này thì không sao, bạn vẫn có thể học nghề copywriter thông qua các khóa đào tạo marketing ngắn hạn do trung tâm hoặc những người nổi tiếng trong nghề dạy.

Ngoài ra, bạn có thể tự học marketing thông qua các kiến thức trên sách báo, website, group có liên quan đến ngành nghề này.

trở thành copywriter 1

Đọc

Sẽ tốt hơn cả nếu bạn đọc những kiến thức liên quan đến ngành nghề mình đang làm, nhưng cũng không sao nếu bạn đọc những vấn đề không liên quan. Chỉ cần bạn đọc thật nhiều thì bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và vốn từ để sử dụng cho quá trình viết lách của mình.

Đối với copywriter, như đã nói ở trên là có thể đọc bất cứ thứ gì, nhưng sẽ tốt hơn hết nếu bạn ưu tiên đọc sách chuyên ngành, đọc báo, đọc bài PR, bài quảng cáo, bài viết của những người trong nghề,... Để từ đó:

  • Mở rộng vốn từ
  • Mở rộng thế giới quan
  • Học hỏi cách hành văn
  • Bổ sung thêm kiến thức.

Viết

Nghề của chúng ta là nghề viết, vì vậy bạn nhất định phải có kỹ năng viết nếu muốn trở thành copywriter. Malcolm Gladwell cho rằng: Chúng ta cần 10.000 giờ luyện tập để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Tương tự, để trở thành copywriter thực thụ, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày. “Trăm hay không bằng tay quen”, nếu bạn không thực hành viết mỗi ngày thì những kiến thức bạn học được sẽ chẳng thể nào ứng dụng được trong thực tế.

Hãy viết mỗi ngày ngay cả khi bạn không có hứng thú. Chỉ có như vậy bạn mới tạo thành một thói quen có thể viết được bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Viết blog là một trong những cách rèn luyện kỹ năng viết rất hay mà bạn nên thử.

trở thành copywriter 2

Quan sát và ghi chép

Hãy không ngừng quan sát mọi thứ diễn ra xung quanh mình, khi có vấn đề gì hay hãy nhanh chóng ghi lại vì biết đâu được nó sẽ phục vụ cho việc viết lách của bạn.

Quan sát không đơn thuần chỉ là “nhìn”, mà đó còn là quá trình bạn thu thập được những thông tin mong muốn. Quan sát cũng giống như việc bạn đang học hỏi mọi thứ xung quanh mình một cách miễn phí. Những điều chúng ta học được từ quan sát là vô hạn nhưng bộ nhớ của chúng ta thì có hạn, vậy nên bạn hãy nhớ ghi chép ngay khi có thể để trở thành những nguồn tài liệu quý giá cho bản thân.

Tự học

Thật tốt nếu như bạn đã được đào tạo chính quy ngành marketing, báo chí, truyền thông, ngôn ngữ,... hoặc những ngành khác liên quan đến nghề copywriter từ những năm tháng học đại học. Vậy thì khả năng được tuyển chọn của bạn sẽ cao hơn những ứng viên khác học ngành không liên quan. Đồng thời lộ trình trở thành copywriter cũng đơn giản hơn vì bạn đã có kiến thức nền tảng và kỹ năng cần thiết.

Tuy nhiên những bạn chưa được học qua những ngành nói trên không cần lo lắng. Bởi vì trên thực tế có rất nhiều các anh/chị vốn là tay ngang rẽ sang nghề cầm bút nhưng lại thành công rực rỡ. Nếu bạn chưa từng học các ngành nghề liên quan, thì hãy tự học copywriter tại: internet, sách, xin làm cộng tác viên, tham gia các khóa học,...

Ngay cả khi bạn đã trở thành copywriter rồi thì bạn cũng không thể ngưng việc tự học này lại. Như Lê - nin đã nói “Học, học nữa, học mãi”. Cái mình biết chỉ là hạt cát, cái mình chưa biết là biển khơi.

trở thành copywriter 3

Trải nghiệm sống

Copywriter là nghề dùng câu chữ để chạm vào cảm xúc của người đọc, nhưng bằng cách nào? Đó chính là sự thấu hiểu sâu sắc và những chia sẻ thực tế được thể hiện dưới câu chữ thật hay. Vậy làm sao để bạn có thể hiểu sâu sắc và có được những chia sẻ thực tế? Câu trả lời chính là: bạn bắt buộc phải có trải nghiệm. Bằng cách: đọc sách, xem phim, du lịch, giao tiếp, ra ngoài nhiều,...

Vậy thì, bắt đầu từ hôm nay đừng ngại ngần trải nghiệm sống về mọi lĩnh vực để thực sự hiểu mình đang viết gì, người đọc muốn gì, từ đó dùng 5 kỹ năng nói trên để truyền tải những điều chạm đến trái tim của người đọc.

Trên là 6 điều kiện cần có để trở thành copywriter. Ngoài ra còn một điều kiện quan trọng nữa mà mình đã nhắc ở đầu bài, đó chính là đam mê và niềm yêu thích. Nếu không có đam mê, yêu thích thì sẽ rất khó để bạn có thể gắn bó và phát triển với nghề copywriter.

Xem thêm: