Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch, tại sao?

Que thử thai được chị em tin dùng trong những trường hợp nghi ngờ hoặc xuất hiện những dấu hiệu có thai. Thế nhưng có nhiều trường hợp có dấu hiệu mang thai nhưng que thử 1 vạch. Nguyên nhân là gì và hướng giải quyết của trường hợp này là như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này để có câu trả lời!

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch 2

Phát hiện mang thai sớm là việc rất quan trọng đối với tất cả chị em phụ nữ. Đối với trường hợp mong muốn có con, biết được mình mang thai sớm để có kế hoạch chăm sóc, dưỡng thai sớm. Còn đối với những cặp đôi chưa muốn có con, việc phát hiện mang thai sớm giúp họ chuẩn bị trước tinh thần và là cơ sở cho những quyết định càng sớm càng tốt. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu mang thai thì chị em thường sử dụng que thử thai để kiểm nghiệm. Lý do là phương pháp này vừa nhanh, tiện lợi và độ nhạy khá cao.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có dấu hiệu mang thai nhưng que thử 1 vạch. Vậy nguyên nhân là do đâu? Để trả lời được câu hỏi này, hãy theo dõi những nội dung dưới đây để được giải đáp tường tận.

1. Những dấu hiệu mang thai điển hình

Khi nhận thấy mình có một vài dấu hiệu mang thai sớm sau đây, bạn có thể sử dụng que thử thai để xác định bản thân đã mang thai hay chưa:

 • Trễ chu kỳ kinh nguyệt

Chậm kinh là dấu hiệu rõ nhất đã mang thai hay chưa. Đặc biệt, đối với những người chu kỳ kinh nguyệt đều và có quan hệ tình dục trong thời gian gần thì chậm kinh có khả năng cao bạn đã mang thai.

Còn những người kinh nguyệt không đều thì không thể xem đây là dấu hiệu mang thai, mà cần dựa vào các triệu chứng khác. Xem chi tiết tại đây: 8 dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều.

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch 1

 • Thường xuyên mệt mỏi, chán ăn hoặc thèm ăn

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến chị em có cảm giác thích và thèm ăn nhiều hơn, thậm chí thèm ăn cả nhứng thứ trước đây mình ghét.

 • Đi tiểu nhiều hơn

Nếu đi tiểu nhiều hơn so với ngày thường dù không có bất cứ sự thay đổi nào về thói quen (ví dụ như uống nhiều nước hơn) thì đó cũng là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy chị em đã có thai (nếu đã quan hệ trước đó mà không dùng các biện pháp phòng tránh).

 • Vòng ngực sưng, căng tức, nhạy cảm hơn

Khi có thai, độ căng tức ngực khi có thai nặng hơn so với dấu hiệu có chu kỳ kinh nguyệt, chỉ chạm nhẹ đã thấy đau.

 • Buồn nôn, ói mửa

Không phải tất cả các trường hợp buồn nôn, ói mửa đều chứng minh là bạn đã mang thai. Nhưng một trong những dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất chính là biểu hiện buồn nôn hoặc nôn. Lúc này bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra xem mình có thực sự có thai hay không.

2. Nguyên nhân có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm cho kết quả của que thử thai không chính xác (kết quả 1 vạch). Điều này có thể là do những nguyên nhân sau đây:

 • Chất lượng que thử thai kém

Bạn cần đảm bảo que thử thai mua ở những nơi uy tín, đáng tin cậy, còn hạn sử dụng để có kết quả chính xác. Việc có dấu hiệu mang thai nhưng que thử thai 1 vạch cũng có thể do chất lượng que thử thai kém.

 • Thời điểm thử nước tiểu quá sớm

Nguyên nhân có thể do bạn đã có thai nhưng lại kiểm tra quá sớm. Sau khi thụ tinh thành công, phải mất 7 -12 ngày để trứng vào tử cung và làm tổ. Nếu bạn thử thai quá sớm, nồng độ hormone thai kỳ HCG không đủ lượng lớn để có phản ứng với que thử thai.

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch 3

 • Nước tiểu loãng

Nước tiểu lỏng sẽ khiến nồng độ hocmon HCG giảm xuống đáng kể. Điều này sẽ khó phát hiện có thai hay không. Vì vậy, trước khi thử thai không nên uống nhiều chất lỏng. Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên môn, thời điểm thích hợp nhất để thử thai là vào buổi sáng.

 • Ảnh hưởng của các thuốc đang dùng

Việc sử dụng hoặc vừa mới ngừng sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản, lợi tiểu cũng sẽ khiến que thử thai chỉ hiện lên 1 vạch.

 • Dấu hiệu mang thai giả

Trái ngược với trường hợp mang thai nhưng không có dấu hiệu gì, thì nhiều người có dấu hiệu mang thai nhưng sự thật thì không có thai. Đó là hiện tượng mang thai giả.

Mang thai giả hay còn gọi là mang thai tưởng tượng, là song ngữ dùng để chỉ tình trạng bất thường có những dấu hiệu và các thay đổi về cân bằng nội tiết tố như người mang thai thật nhưng không có hiện tượng thụ thai và bào thai.

Đây cũng là nguyên nhân của việc có dấu hiệu mang thai nhưng que thử 1 vạch.

 • Mắc bệnh sinh dục nữ

Trường hợp những người mắc bệnh sinh dục nữ lâu năm như viêm đường tiết niệu, viêm vùng chậu, viêm đường sinh dục… thì mới có thai đã thử thai sớm, que thử chỉ xuất hiện một vạch. Bên cạnh đó, có trường hợp 2 vạch nhưng thực chất lại không mang thai. Vì vậy, các chị em hãy đặc biệt quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình.

3. Nên làm gì khi có dấu hiệu mang thai nhưng que thử thai 1 vạch?

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch 4

Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra bằng các chỉ định cận lâm sàng của bác sĩ để biết chắc chắn rằng mình có thai hay không.

Với những bạn quá xa cơ sở y tế các bạn cần đổi loại que thử thai khác đảm bảo chất lượng tốt, kiểm tra sau đó vài ngày hoặc tuần tới để đối chiếu kết quả.

Dù sao đi chăng nữa, việc biết chính xác mình mang thai hay chưa rất quan trọng. Đặc biệt đối với những người hiếm muộn thì việc này càng khiến họ rối rắm vừa mừng vừa lo. Vì vậy, việc thăm khám ở cơ sở y tế để biết chính xác có mang thai hay không là việc quan trọng nhất lúc này.

Với những chia sẻ trên đây về lý do vì sao có dấu hiệu mang thai nhưng que thử 1 vạch, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo và giải đáp được thắc mắc về vấn đề trên.

Xem thêm: