Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Có thai mấy tháng thì bụng to? (Giải đáp)

Có thai mấy tháng thì bụng to là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm, nhất là với những chị em lần đầu mang thai. Nếu cũng có chung thắc mắc này, thì bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Phụ nữ có thai mấy tháng thì bụng to?

Hầu hết khi mang thai lần đầu, chị em thường khá bỡ ngỡ và có nhiều lo lắng. Việc muốn biết mang thai tuần đầu bụng có to không, mang thai 3 tháng đầu bụng có to không… cũng xuất phát từ sự lo lắng thai nhi có khỏe không, có đang phát triển bình thường không. Ngoài ra, việc quan tâm đến vòng bụng khi mang thai cũng là do nỗi sợ mang tên “rạn da”- điều mà không chị em nào mong muốn.

Có thai mấy tháng thì bụng to 1
Phụ nữ có thai mấy tháng thì bụng to?

Vậy, phụ nữ có thai mấy tháng thì bụng to? Câu trả lời ở đây đó là sang tháng thứ 3 của thai kỳ, chị em sẽ bắt đầu cảm nhận được bụng của mình nhô lên. Sau đó, sang các tháng thứ 4, 5, kích thước vòng 2 sẽ ngày một tăng dần.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em đã sang tháng thứ 3 nhưng vẫn thắc mắc thai 11 tuần bụng to chưa thì bởi vì còn tùy theo cơ địa của mỗi người. Có thể, cùng thời gian mang thai nhưng có người bụng to, có người lại bụng nhỏ. Để giải thích cho vấn đề này, cần phải dựa vào nhiều yếu tố như cơ địa, dáng người, mang thai lần đầu hay lần thứ hai… Và theo như chuyên gia, bụng bầu của thai phụ có kích thước, hình dáng hoàn toàn khác nhau và không phải tiêu chuẩn để đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, đừng lo lắng bầu 2 tháng bụng đã to hay có thai 1 tháng bụng đã to chưa, thai 9 tuần bụng đã to chưa… Nếu lo ngại về sự phát triển của em bé trong bụng, tốt nhất hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được kiểm tra và tư vấn chính xác nhất.

Kích thước bụng bầu qua từng giai đoạn thai kỳ

Nếu đang quan tâm thai 14 tuần bụng đã to chưa, mang thai 10 tuần bụng đã to chưa… thì bạn có thể tham khảo kích thước bụng bầu qua từng giai đoạn thai kỳ dưới đây.

Các tháng đầu thai kỳ (tháng 1 - 3)

3 tháng đầu thai kỳ là lúc mẹ chỉ vừa mới phát hiện mình mang thai và phải đối mặt với những triệu chứng ốm nghén “đáng sợ”. Lúc này, bạn chỉ mới cảm nhận được vòng 2 của mình to hơn bình thường một chút, hoặc có nhiều trường hợp chị em không thấy sự thay đổi của bụng bầu. Có chăng, chị em chỉ thấy sự thay đổi rõ rệt của bầu ngực, núm vú…

Có thai mấy tháng thì bụng to 2
Giai đoạn đầu thai kỳ là lúc mẹ đối mặt với cơn ốm nghén khủng khiếp

Các tháng giữa thai kỳ (tháng 4-6)

Đây là giai đoạn bạn sẽ thấy vòng hai của mình lớn dần từ tháng thứ 4 trở đi. Đây cũng là giai đoạn mẹ đã hết thai nghén và cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tháng thứ 6, vòng bụng sẽ lớn rõ rệt và cân nặng của thai nhi cũng tăng đáng kể.

Các tháng cuối thai kỳ (tháng 7-9)

Trong giai đoạn các tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy nặng nề hơn bao giờ hết. Đây là lúc bạn hiểu cụm từ “chửa vượt mặt” là như thế nào. Gần sinh, cơ thể sẽ còn gặp phải tình trạng phù thũng. Mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để sớm chào đón bé yêu.

Những lưu ý về kích thước vòng bụng mẹ cần biết

Như vậy đến đây mẹ đã biết được thai mấy tháng thì bụng mẹ to và mỗi một người mẹ khác nhau sẽ có những kích thước vòng bụng khác nhau, không ai giống ai. Tuy nhiên, dưới đây là những lưu ý về kích thước vòng bụng khi mang thai mẹ nên biết:

  • Nếu chu vi vùng bụng tăng quá nhanh, nhất là về cuối thai kỳ thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ. Mẹ cần phải đi khám để tìm ra hướng điều trị trước khi nó ảnh hưởng đến mẹ và em bé.
  • Không phải mẹ ăn nhiều thì con lớn và bụng sẽ to. Mà có thể mẹ ăn nhiều nhưng dinh dưỡng nạp vào cơ thể mẹ thì cân nặng của mẹ sẽ tăng lên trong khi em bé vẫn như vậy. Điều mẹ nên nhớ là ăn đủ chất và hợp lý.
  • Bụng bầu to, bên cạnh dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển từng ngày thì mẹ cũng sẽ gặp các vấn đề khác về sức khỏe như: cân nặng, các vết rạn, các vệt đậm dài trên bụng…
  • Và cuối cùng, bụng càng to bao nhiêu thì mẹ càng cảm nhận được sự có mặt của em bé bấy nhiêu. Đó là khi em bé đạp, táy máy hoặc sự liên kết giữa mẹ và bé càng trở nên chặt chẽ. Mách nhỏ với mẹ, từ tuần thứ 16 trở đi, em bé đã có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài và giọng nói của mẹ rồi. Khi bụng mẹ càng to, mẹ càng nên dành thời gian để trò chuyện và vuốt ve thai nhi nhé!

Giờ thì mẹ có còn thắc mắc có thai mấy tháng thì bụng to nữa hay không? Đừng lo lắng về vấn đề này mà hãy tin rằng bé yêu đang rất tốt dưới sự bao bọc của mẹ. Mẹ cũng đừng quên chăm sóc vùng da bụng để ngăn ngừa những vết rạn da xấu xí bằng các sản phẩm organic an toàn nhé! Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm: