Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Thai ngoài tử cung có sao không? Giải đáp các vấn đề liên quan

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung như thông thường mà sẽ nằm ở bên ngoài tử cung. Vậy:

 • Thai ngoài tử cung có giữ được không?
 • Thai ngoài tử cung có đẩy vào được không?
 • Thai ngoài tử cung có sinh được không?

Hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác trong bài viết này.

Nguyên nhân thai ngoài tử cung là gì?

Có hơn 95% thai ngoài tử cung có vị trí làm tổ ở vòi trứng. Ngoài ra, thai ngoài tử cung còn có thể làm tổ ở các vị trí khác như buồng trứng, cổ tử cung, dây chằng treo tử cung, ổ bụng và ở sẹo mổ cũ… Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì?

Thai ngoài tử cung có sao không? Giải đáp các vấn đề liên quan 1

Thai ngoài tử cung thường xảy ra khi phôi bị kẹt ở vòi trứng trong quá trình di chuyển tới tử cung. Nếu là thai ngoài tử cung ở vòi trứng thì có thể là do vòi trứng bị tổn thương như sẹo hoặc gây hẹp vòi trứng, hoặc ứ dịch ở vòi trứng, hoặc dị dạng ở vòi trứng… khiến phôi không thể vào được tử cung và làm tổ tại vòi trứng.

Đó là lý do các bác sĩ sức khỏe sinh sản khuyên các cặp vợ chồng cần chuẩn bị trước khi mang thai thật kỹ, đi khám sức khỏe để phát hiện xem mình có vấn đề gì về đường sinh sản hay không. Nếu có, cần khắc phục, chữa trị trước khi quyết định mang thai để tránh những trường hợp không mong muốn như thai ngoài tử cung.

Ngoài nguyên nhân nói trên, các đối tượng sau đây thường có tỷ lệ thai ngoài tử cung cao hơn so với người bình thường:

 • Đã từng bị thai ngoài tử cung;
 • Đã từng phẫu thuật vòi trứng, vùng chậu hoặc vùng bụng;
 • Lây nhiễm lậu cầu, giang mai, trachomatis, chlamydia… thông qua đường tình dục;
 • Viêm cùng chậu, viêm nội mạc tử cung;
 • Người hay hút thuốc lá;
 • Thai phụ trên 35 tuổi;
 • Người có tiền sử vô sinh, hiếm muộn;
 • Sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo…

Thai ngoài tử cung có sao không?

Thai ngoài tử cung nên sẽ không có đủ không gian để phôi thai và nhau thai phát triển bình thường. Nếu không điều trị sớm, khi thai to ra thì có nguy cơ gây vỡ vòi trứng. Khi thai ngoài tử cung bị vỡ, người mẹ sẽ mất máu nghiêm trọng và có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Thai ngoài tử cung có sao không? Giải đáp các vấn đề liên quan 2

Nói chung, thai ngoài tử cung sẽ thường xảy ra 3 trường hợp sau:

 • Vỡ vòi trứng: Thai càng ngày càng lớn, nó sẽ ăn mòn các mạch máu của vòi trứng khiến cho vòi trứng bị căng phồng ra. Đến một ngày nào đó, thai lớn sẽ làm vỡ vòi trứng và các mạch máu, gây chảy máu nghiêm trọng ở ổ bụng. Đây là trường hợp nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người mẹ.
 • Tự ngừng phát triển: Thai nằm không đúng vị trí nên các tế bào nuôi thai không phát triển, hoạt động cung cấp máu đến khối thai giảm dần. Một thời gian sau, khối thai sẽ tự ngừng phát triển.
 • Sẩy thai: Do không nằm đúng vị trí nên thai ngoài tử cung rất dễ bị sẩy. Nếu chỉ chảy máu nhẹ thì khối thai sẽ tự tiêu đi. Nếu chảy máu nhiều thì sẽ gây đọng máu trong các khoang ổ bụng, tạo thành các khối máu tụ. Nếu chảy máu ồ ạt khắp ổ bụng thì sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ.

Thai ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm, vì vậy trong bất cứ trường hợp nào người bệnh cũng phải được điều trị. Cách điều trị như thế nào sẽ tùy thuộc vào tình hình của người mẹ. Thông thường sẽ có 3 cách điều trị chính là: Điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc theo dõi diễn biến. Đối với thai to, có nguy cơ vỡ thì nên phẫu thuật. Đối với thai nhỏ, chưa vỡ nhưng không thể tự thoái triển thì có thể cân nhắc giữa việc dùng thuốc và phẫu thuật. Đối với thai tự thoái triển thì có thể theo dõi cho đến khi thai thoái triển hoàn toàn.

Giải đáp một số thắc mắc xoay quanh vấn đề thai ngoài tử cung

1/ Thai ngoài tử cung có giữ được không?

Dù là điều không ai mong muốn nhưng thật tiếc vì thai ngoài tử cung không thể giữ được. Một là nó sẽ tự thoái triển và hai là cần sự can thiệp của thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ thai.

Lý do không thể giữ:

 • Dù không bỏ thì đến một ngày nào đó thai cũng sẽ tự vỡ ra;
 • Gây đau đớn, khó chịu cho người mẹ;
 • Có thể gây vô sinh cho người mẹ;
 • Nếu hiện tượng xuất huyết xảy ra sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Thai ngoài tử cung có sao không? Giải đáp các vấn đề liên quan 3

2/ Thai ngoài tử cung có đẩy vào được không?

Thai ngoài tử cung không thể đẩy vào bên trong được. Vì vậy chỉ có cách để thai tự thoái triển hoặc dùng thuốc, phẫu thuật để bỏ thai ra khỏi cơ thể người mẹ.

3/ Thai ngoài tử cung có sinh được không?

Thai ngoài tử cung không thể đẩy vào bên trong, cũng không thể giữ được nên chắc chắn là không thể sinh được. Tùy vào tình trạng người bệnh như có sốc, có xuất huyết nội hay chưa, kích thước túi thai… để quyết định các phương pháp điều trị như nói trên.

Đối với người đã có một lần thai ngoài tử cung thì những lần mang thai sau sẽ có nguy cơ cao hơn bình thường. Do vậy, ở lần mang thai sau cần phải chuẩn bị thật kỹ để quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi. Nếu nhận thấy các dấu hiệu sớm của thai ngoài tử cung, cần nhanh chóng đi khám để bác sĩ đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị tốt nhất.

Xem thêm: