Hải Trần

Blog cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình, kinh nghiệm Copywriter & cảm xúc thường ngày.

Thời gian mang thai và cách tính tuổi thai chính xác nhất

Với những mẹ lần đầu mang thai thì thời gian mang thai và cách tính tuổi thai luôn là điều rất được quan tâm. Lý giải cho điều này là vì mẹ bầu luôn muốn biết thai nhi đã được bao nhiêu tuần tuổi cũng như tâm lý nôn nóng tới ngày được gặp thiên thần nhỏ của mình. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Thai bao nhiêu tuần thì đủ tháng?

Thời gian mang thai và cách tính tuổi thai chính xác nhất 1
Thai được bao nhiêu tuần thì đủ tháng?

Song song với thắc mắc có thai mấy tháng thì bụng to, rất nhiều chị em thắc mắc rằng thai 37 tuần là mấy tháng, liệu đã đủ 9 tháng 10 ngày hay chưa? Trên thực tế, thai đủ 40 tuần tuổi mới được xem là thai đủ ngày. Nhưng, trên 38 tuần là thai đã trưởng thành và có thể nuôi sống dễ dàng bên ngoài tử cung của mẹ. Vì vậy, từ 38 tuần tuổi trở đi, trẻ được sinh ra sẽ có ít biến chứng nhất. Thông thường, thai trong khoảng:

  • Trước 37 tuần: được xem là trẻ sinh non, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và biến chứng nguy hiểm
  • Từ 37 - 38 tuần: trẻ sinh sớm nhưng vẫn đủ điều kiện để có thể thích nghi ngoài môi trường.
  • Từ 39 - 40 tuần: trẻ sinh đúng tháng
  • 41 tuần: trẻ sinh cuối thời hạn
  • Từ 42 tuần trở lên: trẻ sinh già tháng.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố sức khỏe của thai, yếu tố tâm lý của mẹ bầu, sự kích thích tác động bên ngoài và cơ địa của thai phụ mà thời gian mang thai sẽ khác nhau. Có người mang thai 37 tuần sinh, có người 39, 40 tuần hoặc sớm hơn… Có thể nói, không có một con số ấn định thai đủ bao nhiêu tuần thì sinh. Với chị em phụ nữ lần đầu mang thai thường sinh sớm 1-2 tuần so với ngày dự sinh, điều này được cho là hoàn toàn bình thường.

Cách tính tuổi thai chính xác nhất

Nhiều trường hợp chị em thường hoang mang khi khám thai thai một vài nơi nhưng lại cho ra thời gian mang thai khác nhau và thường chênh từ vài ngày đến 1-2 tuần. Điều này có thể do các địa chỉ khám thai áp dụng cách tính tuổi thai khác nhau hoặc dựa vào sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những cách tính tuổi thai chính xác nhất, giúp bạn không còn thắc mắc 29 tuần là mấy tháng hay thai nhi 26 tuần là mấy tháng…

Tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối

Thời gian mang thai và cách tính tuổi thai chính xác nhất 4
Tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh nguyệt là phương pháp phổ biến

Đây được xem là cách tính tuổi thai chính xác và được áp dụng phổ biến nhất. Điều kiện cần thiết với cách tính tuổi thai này đó là chị em cần phải nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất.

Tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến thời điểm mang thai hiện tại. Ví dụ, bạn có kinh nguyệt ngày 1/1, đến 28/2 thì có nghĩa bạn đã có thai được 8 tuần tuổi.

Tính tuổi thai nhi theo siêu âm

Khi đi khám thai định kỳ, dựa vào các hình ảnh siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa sản sẽ xác định được tuổi thai dựa vào sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, khi bắt đầu làm tổ trong tử cung thai sẽ được khoảng 5-6 tuần tuổi. Đến mốc 7-8 tuần tuổi sẽ có tim thai. Siêu âm không chỉ là phương pháp tính tuổi thai chính xác nhất mà còn giúp phát hiện những dị tật bất thường của thai nhi.

Một lưu ý dành cho mẹ bầu đang có thắc mắc thai nhi 39 tuần là mấy tháng đó là tuổi chính xác của thai nhi thường được tính theo tuần. Dựa vào số tuần, ta sẽ biết được đã gần đến ngày sinh hay chưa. Việc tuổi thai được tính bằng tháng chỉ nhằm mục đích chia thành các giai đoạn mang thai gồm đầu, giữa, cuối thai kỳ để bổ sung các dưỡng chất phù hợp.

Đo chiều cao tử cung

Khi thai nhi được khoảng 20-30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp biết chính xác tuổi thai ở những tháng cuối thai kỳ. Phương pháp này sẽ được các bác sĩ đo độ dài từ trên lớp mu đến đáy tử cung. Cụ thể, sau khi có chiều cao tử cung, tuổi thai nhi sẽ được tính như sau: chiều cao tử cung chia 4 cộng với 1 (quy ước đơn vị tính là cm). Ví dụ, chiều cao tử cung là 12 thì ta có phép tính: 12/4+1=4. Có nghĩa, thai nhi đã được 5 tháng.

Ngoài những cách trên, còn có thể xác định tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách này thường không được đánh giá cao và không đưa ra kết quả chính xác so với các cách trên.

Các trường hợp nguy hiểm cần đến bệnh viện ngay

Thời gian mang thai và cách tính tuổi thai chính xác nhất 3
Mẹ cần để ý đến những trường hợp nguy hiểm khi mang thai

Thay vì quan tâm đến thai 38 tuần là mấy tháng, thai 35 tuần là mấy tháng thì chị em cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân, đi khám thai định kỳ và chuẩn bị tâm lý thật tốt chờ ngày lâm bồn. Ngoài ra, các mẹ cũng nên nắm được những trường hợp nguy hiểm cần đến bệnh viện ngay dưới đây:

  • Ra máu âm đạo khi thai đã được 35-40 tuần thường là dấu hiệu của chuyển dạ hay sinh non. Lượng máu càng nhiều, mức độ nghiêm trọng càng tăng.
  • Ra nước ối âm đạo: đây có thể là dấu hiệu của rỉ ối/ối vỡ non/ối vỡ sớm và lúc này cần phải đưa thai phụ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
  • Đau bất thường ở vùng tử cung và bụng dưới
  • Thai không cử động hoặc cử động ít hơn bình thường
  • Mẹ bầu sốt trên 38 độ C, ngất xỉu, khó thở, đau đầu dữ dội, đau ngực, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật đều cần được xử trí sớm.

Với những cách tính thời gian mang thai đơn giản trên đây, chắc chắn bạn đã có thể tự thực hiện và biết mình đã có thai được bao lâu. Muốn biết chính xác nhất, mẹ hãy đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để thăm khám và được tư vấn từ bác sỹ chuyên môn nhé!

Xem thêm: